--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

40% người lao động mất việc bởi Covid-19

T.VÂN - 09:12 15/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group, vừa phát hành báo cáo về Covid-19 và thị trường nhân lực. Kết quả khảo sát cho thấy, có gần 40% người lao động đã mất việc và chưa có việc làm toàn thời gian trở lại.

 

Khảo sát 400 doanh nghiệp và 3.400 người tìm việc của VietnamWorks cho thấy, trong thời kỳ đại dịch Covid-19 và sau giãn cách xã hội, gần 60% doanh nghiệp đủ năng lực nhất định để duy trì và tiếp tục phát triển kinh doanh. 44% doanh nghiệp vẫn đang hoạt động bình thường. 16% các doanh nghiệp cho biết đang tăng trưởng và tăng quy mô nhân sự. Nhóm chịu tổn thương do Covid-19 chiếm 40%, trong đó 30% doanh nghiệp đã phải cắt giảm nguồn lực nhân sự để duy trì qua cơn khủng hoảng, 10% các doanh nghiệp chọn cắt giảm vừa nhân sự lẫn lương, phúc lợi.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, có gần 40% người lao động đã mất việc và chưa có việc làm toàn thời gian trở lại. Trong số 60% lực lượng lao động còn đang đi làm thì 1/2 trong số này đã đang bị giảm thu nhập, dẫn đến giảm mạnh về nhu cầu tiêu dùng.

Khi được khảo sát về việc "cắt giảm nhân sự tại các cấp bậc trong công ty", 72% doanh nghiệp chọn cắt giảm nhóm nhân viên cấp thấp, trong đó 51% chọn cắt giảm nhóm nhân viên ít kinh nghiệm, 21% chọn nhóm thực tập sinh/mới ra trường.

Đối với phương án giảm lương, có 58% các doanh nghiệp lựa chọn giảm lương của nhân sự cấp trung, cấp cao, trong đó có 17% doanh nghiệp chọn nhóm trưởng nhóm/giám sát; 20% chọn cắt giảm lương nhóm quản lý, 21% chọn nhóm giám đốc/trưởng bộ phận. 39% doanh nghiệp lạc quan sẽ khôi phục hoạt động tuyển dụng sớm

Bên cạnh đó, có 20% doanh nghiệp cho biết vẫn chưa xác định được khi nào đưa hoạt động tuyển dụng trở lại bình thường; 19% doanh nghiệp đợi đến 3 tháng sau, 17% chọn thời điểm nửa năm sau.

Sau dịch, 60% nhân sự chấp nhận quay về công ty cũ, song không chấp nhận giảm lương. Đối với nhóm chấp nhận giảm lương nhưng vẫn có một giới hạn nhất định về thời gian chấp nhận điều này, theo đó 70% số này cho biết sẽ chấp nhận trong 3 tháng trở lại.

Khi tiếp tục hỏi nếu thời gian giảm lương đã vượt quá mức chịu đựng thì hầu hết người tham gia khảo sát đều chọn có những phản ứng khác nhau để có được thu nhập tốt hơn đúng với mong đợi, trong đó 63% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ tìm kiếm các cơ hội mới và chỉ 37% tiến hành đề nghị công ty tăng lương và phúc lợi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---