Thứ 4, 22/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

3 vấn đề cần quan tâm trong công tác bảo vệ môi trường năm 2019

Môi trường - 31/12/2018 21:11
3 vấn đề cần quan tâm trong công tác bảo vệ môi trường năm 2019
(khoahocdoisong.vn) - Bên cạnh một số vấn đề như đất đai, quản lý tài nguyên nước… Bộ trưởng đã nêu 3 vấn đề cần quan tâm trong công tác bảo vệ môi trường năm 2019 và những năm tiếp theo.

Phát biểu làm rõ thêm các báo cáo của Chính phủ tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 28/12, Trần Hồng Hà bày tỏ sự đồng tình cao với báo cáBộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trườngo của Chính phủ về tinh hình phát triển kinh tế xã hội năm 2018. Bên cạnh một số vấn đề như đất đai, quản lý tài nguyên nước… Bộ trưởng đã nêu 3 vấn đề cần quan tâm trong công tác bảo vệ môi trường năm 2019 và những năm tiếp theo.

Mở đầu phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự cảm ơn với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và lãnh đạo các địa phương đã có sự ủng hộ rất cao đối với toàn ngành Tài nguyên và Môi trường trong thời gian vừa qua.

Trước tiên, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ngay từ đầu năm 2018 chúng ta đã triển khai rất nhiều công việc để giải quyết cách tiếp cận đất đai nhất là các vấn đề giải quyết việc lãng phí đất đai ở các dự án chưa đưa vào sử dụng. Theo Bộ trưởng, qua 29 tỉnh báo cáo, đã có hơn 1.000 dự án sử dụng đất đai không hiệu quả được thu hồi. Qua đó, chúng ta có thể thu hồi hàng triệu hecta đất của các nông, lâm trường sử dụng không hiệu quả. Từ đó có thể thấy nguồn lực của chúng ta vẫn còn như thế nào.

Về ngân sách đóng góp từ nguồn lực đất đai trong năm 2018, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: có thể nói nguồn ngân sách này trong thời gian gần đây tăng rất lớn, gấp 2 lần so với năm 2015. Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, các lĩnh vực như tài nguyên nước, khoáng sản, môi trường… cũng có những đóng góp có thể lượng giá được.

Tham gia vào định hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, chúng ta cần phải khơi thông, bứt phá và xem xét lại dưa địa của đất nước hiện đang ở đâu.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị chiều 28/12.(Ảnh chụp qua màn hình. Ảnh: Việt Hùng).

Nhấn mạnh đối với những dư địa trong lĩnh vực đất đai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn các địa phương, sau hội nghị này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ kết luận tại Hội nghị đất nông lâm trường vừa tổ chức tại Tây Nguyên ngày 09/12/2018 vừa qua, trong đó tập trung nguồn lực để kiểm tra, thanh tra toàn bộ đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông lâm trường.

“Đây là nguồn lực rất lớn mà chúng ta đang bỏ quên để có thể đưa nguồn lực đất đai có nguồn gốc từ các nông lâm trường vào phục vụ quá trình phát triển đồng thời giải quyết nhu cầu đất đai cho khoảng 21.000 đồng bào dân tộc là người di dân tự do chưa có đất sản xuất… Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tiếp tục kiểm tra để các dự án tiến hành kịp thời và có hiệu quả. ” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Bên cạnh đó, một trong những thành công trong lĩnh vực quản lý đất đai hiện nay là trên 97% đất đai đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với 3% đất đai chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đây cũng là một nguồn lực nên Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, chúng ta sẽ có phương án giải quyết để 100% đất đai được quản lý và trở thành nguồn lực. Ngoài ra, Bộ trưởng cho biết: Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện nhiều cơ chế như tiếp tục hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất đai, hoàn thiện các vấn đề liên quan đến tài chính đất đai…

Đối với lĩnh vực môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, sắp tới Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm phê duyệt Nghị định sửa đổi một số Nghị định về môi trường trong đó chúng ta tiếp cận theo hướng từng bước có quy chuẩn, tiêu chuẩn dần tiệm cận với quy chuẩn tiêu chuẩn về môi trường của các nước tiên tiến.

Bên cạnh đó, về vấn đề phòng ngừa từ xa đối với việc nhập khẩu phế liệu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Thủ tướng đã có Chỉ thị 27/CT-TTg ngày 17/9/2018 về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Bộ trưởng cho biết đến nay đã từng bước kiểm soát tốt và chặt chẽ các vấn đề trong công tác nhập khẩu phế liệu theo phương pháp quản lý, phòng ngừa nguy cơ từ xa.

Trong năm 2019 và những năm tiếp theo, đối với công tác bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng chúng ta có 3 vấn đề cần quan tâm:

Thứ nhất, phải tập chung để chống ô nhiễm rác thải nhựa đối với đại dương - đây là vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ đã cam kết trong các Hội nghị gần đây. Bộ trưởng cho rằng, rác thải đại dương là vấn đề cần có cơ chế để quản lý chặt chẽ rác thải nhựa từ đất liền ra đến đại dương.

Thứ hai, cần giải quyết vấn đề quản lý chất thải rắn. Bộ trưởng cho rằng vấn đề này riêng Bộ TN&MT không thể làm được mà cần sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ NN&PTNT… để có được cơ chế và mô hình về quản lý, phân loại và tái chế và xử lý chất thải rắn.

Vấn đề thứ ba, chúng ta đã có quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và sẽ có chương trình hành động cụ thể để thực hiện Nghị quyết này. Theo Bộ trưởng đó là cần có tư duy phát triển bền vững, làm sao để phát triển kinh tế biển một cách bền vững, làm sao để tăng diện tích các khu bảo tồn ở Biển Việt Nam…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề cập một số vấn đề phát triển công tác quản lý nhà nước ngành Tài nguyên và Môi trường trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Công tác bảo vệ môi trường có chuyển biến tích cực

Trong báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 của Chính phủ về tài nguyên, môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu đã nêu rõ:

Trong năm 2018, Chính phủ đã tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực đất đai, tài nguyên. Việc cấp phép, khai thác tài nguyên, khoáng sản được chấn chỉnh; xử lý nghiêm vi phạm trong khai thác đá, cát sỏi, chặt phá rừng. Công tác bảo vệ môi trường có chuyển biến tích cực; kiểm soát chặt chẽ các dự án có nguy cơ cao về phát sinh ô nhiễm; tỷ lệ chất thải rắn được thu gom xử lý tại khu vực nội thành của các đô thị đạt khoảng 85,5%; khu vực ngoại thành đạt khoảng 55%.

Chính phủ cũng đã triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu. Tăng cường hợp tác quốc tế về khai thác, sử dụng bền vững nguồn nước xuyên quốc gia và ứng phó biến đổi khí hậu. Chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai từng bước được nâng lên. Củng cố, nâng cấp đê sông, đê biển; chủ động phòng chống thiên tai, lũ quét, sạt lở đất; kịp thời khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân…

 

Theo báo TN-MT


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ đã tính toán thời điểm tăng giá điện nhưng không dự đoán được "hoa sữa nở tháng 5"

Thời điểm tăng giá điện đã được Chính phủ tính toán hết sức kỹ lương nhưng hàng loạt diễn biến bất thường về thời tiết, khiến hoa sữa nở giữa tháng 5, làm cho việc tiêu thụ điện của người dân biến động mạnh mẽ.

Bí thư Triệu Tài Vinh nói về xử lý vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Hà Giang

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22.5, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã chia sẻ về việc chậm chễ xử lý cán bộ sai phạm trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương mình.

Ông Đặng Vương Hạnh làm Tổng biên tập Báo KH&ĐS

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/5, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) cho nhà báo Đặng Vương Hạnh (tức Đặng Mạnh Hùng).

Đến năm 2022, Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

(khoahocdoisong.vn) - Trọng tâm trong phát triển quy hoạch Bắc Ninh là trở thành thành phố dịch vụ thương mại, đào tạo - nghiên cứu khoa học, du lịch văn hoá, y tế - nghỉ dưỡng, công nghiệp và logistic chất lượng cao.

Thuyết Nhật tâm trên trống đồng

(khoahocdoisong.vn) - Thuyết Nhật tâm - Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhiều người biết. Nhưng ít người biết rằng từ thời cổ đại, điều này đã được nói đến trên trống đồng cổ ở Đông Nam Á.

Dị ứng thức ăn

(khoahocdoisong.vn) - Dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất có trong thức ăn (dị nguyên), phổ biến nhất là sữa bò, sữa đậu nành, trứng, hạt lạc, lúa mì, đậu tương, cá, tôm cua...

Vì sao Tổng thống Trump nhất quyết trừng trị Huawei?

Những ngày này, Huawei Technologies Co., một trong những công ty mang nặng tính toàn cầu nhất của Trung Quốc, được truyền thông quốc tế đặc biệt chú ý nhưng lại là vì những lý do đáng buồn.

Mới nhất

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ đã tính toán thời điểm tăng giá điện nhưng không dự đoán được "hoa sữa nở tháng 5"

Thời sự - Linh Anh - 22:30 22/05/2019
Thời điểm tăng giá điện đã được Chính phủ tính toán hết sức kỹ lương nhưng hàng loạt diễn biến bất thường về thời tiết, khiến hoa sữa nở giữa tháng 5, làm cho việc tiêu thụ điện của người dân biến động mạnh mẽ.

Chợ đêm Văn Quán: Sau họp chợ, rác tràn ngập khắp nơi

Môi trường - Trần Hòa - 20:43 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chợ đêm Văn Quán hay còn gọi là chợ đầu mối nông sản nằm tại phường Văn Quán (Hà Đông – Hà Nội) hoạt động từ 11 giờ đêm đến 5 giờ sáng. Tuy nhiên, sau mỗi đêm tan chợ là ngập ngụa rác, nước thải và mùi hôi thối.

Xe tay ga cho nữ: Yamaha Latte quá khó để gây áp lực lên Honda Lead?

Xe hay - Tuấn Khanh - 20:17 22/05/2019
Yamaha Latte vừa ra mắt tại Việt Nam có giá 38 triệu đồng, cạnh tranh cùng Honda Lead giá 37,5-39,8 triệu đồng trong phân khúc xe tay ga cho nữ.

Chủ tịch Cần Thơ làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư

Thời sự - VN - 20:02 22/05/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch.

Nhiều băn khoăn về quy định cho phạm nhân lao động ngoài trại giam

Thời sự - Xuân Tùng - 19:52 22/05/2019
Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Trong đó, những quy định của dự thảo về tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Arginine có tác dụng gì?

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:12 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Arginine là một axit amin cần thiết có cơ thể có tác dụng làm lành nhanh các vết thương, khử độc, tăng khả năng miễn dịch, tăng sản sinh các hormon như insuline – hormon tăng trưởng nhưng phải biết cách dùng.

Thừa canxi cũng gây lùn

Khỏe - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trẻ có dấu hiệu chậm lớn, chiều cao không đạt hoặc chiều cao tăng trưởng chậm, dưới 5cm/năm đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị càng sớm càng tốt để trẻ đạt được chiều cao trung bình khi trưởng thành.

Không nên tập thể dục trong phòng kín

Tư vấn - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trời nắng nóng, ở nhiều phòng tập thể dục, chị em đóng kín cửa để tập cho nóng, ra nhiều mồ hôi đồng nghĩa sẽ giảm cân. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

Bão xuất hiện nhiều vào mùa hè và mùa thu

Hỏi đáp - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa hè và mùa thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu).

Trước khi có thai cần tầm soát bệnh tuyến giáp

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ từng có bệnh tuyến giáp, đã điều trị ổn định không có nghĩa đã khỏi bệnh, việc xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp trong 3 tháng đầu thai kỳ vô cùng quan trọng.

Đến năm 2022, Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trọng tâm trong phát triển quy hoạch Bắc Ninh là trở thành thành phố dịch vụ thương mại, đào tạo - nghiên cứu khoa học, du lịch văn hoá, y tế - nghỉ dưỡng, công nghiệp và logistic chất lượng cao.

Chế độ ăn giữ cho thận khỏe

Khỏe - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trên thế giới ước tính khoảng 500 triệu người đang có vấn đề về bệnh lý mãn tính ở thận; khoảng 3 triệu người bệnh đang sống nhờ các biện pháp thay thế.

Thuyết Nhật tâm trên trống đồng

Khoa học - GS Phan Trường Thị - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thuyết Nhật tâm - Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhiều người biết. Nhưng ít người biết rằng từ thời cổ đại, điều này đã được nói đến trên trống đồng cổ ở Đông Nam Á.

Sửa đổi quy định về thanh tra, giám sát ngân hàng

Ngân hàng - Nhật Nam - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2014/NĐ-CP ngày 7/4/2014 về tổ chức và hoạt động của Thanh tra, giám sát ngành Ngân hàng.

Màng bao thực phẩm kháng khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nghiên cứu tạo màng Pectin – Carboxymethyl Cellulose có cố định tinh dầu sả, nhóm nghiên cứu Ngô Thị Minh Phương, Nguyễn Thanh Hội, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật, Trần Thị Xô, Trường đại học Bách khoa TPHCM.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO