3 tác dụng của cản xe ô tô ít người biết

Cản trước là một thuật ngữ linh kiện ô tô dùng để trang trí cho xe và ít người quan tâm, nhưng một thời gian gần đây cũng như những cải tiến về chất liệu và công nghệ thì được giới chơi xe ưa chuộng vì có nhiều lợi ích.

Giảm thiệt hại cho xe khi xảy ra va chạm

Các tấm cản ở đầu và đuôi xe thường nhô ra ngoài, vì thế, khi xảy ra va chạm, tấm cản xe hấp thụ rung rộng, giúp giảm hỏng hóc cho xe.

Một số cản trước ô tô giúp bảo vệ các bộ phận quan trọng như bộ tản nhiệt, hệ thống đèn hay các vị trí két nước của xe. Trong khi đó, cản sau có tác dụng bảo vệ hệ thống đèn hậu nếu vô tình gặp phải va chạm khi lùi xe.

Hạn chế rủi ro cho người đi bộ

Nhiều loại cản trước ô tô có cấu trúc lớp ngoài là nhựa hoặc sợi carbon (có đặc tính dẻo và uốn cong) giúp giảm thiểu thương tích cho người đi bộ khi xảy ra va chạm. Thậm chí, có cản trước được thiết kế bằng vật liệu mềm hơn, giảm thương tích tác động lên phần chân người đi bộ.

Tăng giá trị thẩm mỹ cho xe

Ngoài giá trị bảo vệ, bộ cản xe còn được thiết kế nhiều mẫu mã, chất liệu và kiểu dáng đa dạng, mang lại cho chiếc xe diện mạo mới mẻ, năng động và mạnh mẽ hơn, nhất là những dòng xe bán tải. Người dùng cần lưu ý chọn mua hoặc lắp đặt tại các cơ sở uy tín và chọn loại cản xe ô tô phù hợp với nhu cầu và chiếc xe của mình./.

Cản xe ô tô là gì?

Tấm cản xe ô tô ra đời vào năm 1897 nhưng chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ. Cho đến năm 1901, sau những cải tiến về chất liệu và công nghệ, tấm cản ô tô mới được thiết kế tập trung nhiều hơn vào chức năng bảo vệ các bộ phận của xe, giảm thiểu hỏng hóc từ những va đập trực diện, bảo vệ các thiết bị chiếu sáng, hệ thống khởi động và làm mát. Bên cạnh vai trò bảo vệ, cản xe ô tô đang trở thành phụ kiện trang trí cho chiếc xe được nhiều người ưa chuộng.

Cản xe ô tô thường được trang bị ở đầu và đuôi xe, với cấu trúc gồm một lớp vỏ nhựa (hoặc sợi carbon đối với các dòng xe cao cấp) bên ngoài một thanh kim loại gia cố bằng thép, nhôm, composite sợi thủy tinh. Ngày nay, có rất nhiều hãng sản xuất cản xe ô tô với mẫu mã chất liệu cực kỳ đa dạng từ nhựa, sắt, thép, nhôm... để người dùng có thể thoải mái tìm kiếm thiết bị phù hợp với chiếc xe của mình.

Theo Đời sống
back to top