--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

3 phương án vốn sửa chữa đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất

ĐOÀN LOAN - 12:21 16/01/2020

Sử dụng vốn ngân sách, vốn doanh nghiệp và nguồn thu từ khai thác khu bay là các phương án được Bộ Giao thông Vận tải đề xuất.

Bộ Giao thông Vận tải tuần trước đã đề xuất Chính phủ 3 phương án bố trí vốn đầu tư, cải tạo đường cất hạ cánh, đường lăn của sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, gồm sử dụng vốn đầu tư công, sử dụng vốn của Tổng công ty cảng hàng không (ACV) và sử dụng nguồn thu từ khai thác khu bay do ACV quản lý.

Với phương án đầu tư công, Bộ đề xuất Thủ tướng bố trí kế hoạch vốn ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2016-2020 khoảng 950 tỷ đồng. Phần còn lại là vốn trung hạn 2021-2025 khoảng 3.202 tỷ đồng.

Trường hợp sử dụng nguồn vốn của ACV, Bộ trình Thủ tướng xem xét phương án giao đơn vị này quản lý, khai thác tài sản khu bay theo hình thức tăng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (ACV là doanh nghiệp do nhà nước giữ cổ phần chi phối).

Một điểm lún vỡ trên mặt đường băng sân bay Nội Bài. Ảnh: Anh Duy.

Một điểm lún vỡ trên mặt đường băng sân bay Nội Bài. Ảnh: Anh Duy.

Nếu Thủ tướng không chấp thuận điều chuyển tài sản khu bay từ Bộ Giao thông Vận tải sang ACV theo hình thức tăng vốn nhà nước, khi đó phần vốn đầu tư sửa chữa khu bay sẽ được Nhà nước hoàn trả cho ACV từ nguồn thu khai thác tài sản khu bay những năm tiếp theo hoặc theo phương án được Thủ tướng phê duyệt.

Theo lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không, nếu phương án nguồn vốn được phê duyệt đầu tháng 1/2020, thì việc sửa chữa sẽ được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 12 năm nay. Việc sửa chữa đường băng Nội Bài mất khoảng 26 tháng và Tân Sơn Nhất là 23 tháng từ khi chuẩn bị đầu tư đến khi hoàn thành. 

Tại Tân Sơn Nhất, chủ đầu tư cần 6 tháng thiết kế, chọn nhà thầu, xin cấp phép xây dựng và 16 tháng thi công. Trong đó, đường cất/hạ cánh 25R/07L, các đường lăn tiếp giáp và xây dựng các đường lăn chờ phía bắc thi công trong 4 tháng mùa thấp điểm (tháng 8 đến 12). Đường lăn thoát nhanh giữa hai đường cất/hạ cánh và đường lăn song song phía nam thi công trong 16 tháng.

Tại Nội Bài, ngoài 6 tháng cho phần thiết kế và thủ tục tương tự Tân Sơn Nhất, thì việc thi công cần 19 tháng. Trong đó, đường cất/hạ cánh 1B và các đường lăn tiếp giáp sẽ thi công trong 4 tháng thấp điểm.

Từ năm 2017, chỉ số mặt đường băng 25R/07L tại Tân Sơn Nhất là 48 - mức độ xấu. Theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), chỉ số 40-55 là cần phải cải tạo, nâng cấp. Đường băng 1B (11R/29L) tại Nội Bài cũng thường xuyên bị bong bật, vỡ nứt, phùi bùn...

Tuy nhiên, khu bay do Bộ Giao thông Vận tải quản lý và chịu trách nhiệm đầu tư sửa chữa song thiếu vốn ngân sách. Hai năm qua, ACV không có thẩm quyền sửa chữa lớn mà chỉ được sửa chữa nhỏ để đảm bảo an toàn theo nguyên tắc "hỏng đâu sửa đó".

Theo vnexpress.net (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ Nhật Cường: Khởi tố thêm 4 bị can
Thời sự- Nguyễn Dương - 10:46 22/01/2020
Liên quan đến vụ án Nhật Cường, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can là Trưởng ngành hàng điện thoại cũ Công ty Nhật Cường và khởi tố, truy nã 1 bị can đang bỏ trốn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trà chữa bệnh
  Khỏe- BS Kim Ngân - 05:04 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trà là loại nước uống giải nhiệt, lại vừa bổ sung nước và một số chất cho cơ thể. Nếu kết hợp trà với các vị thuốc gọi là trà thuốc có tác dụng phòng và chữa bệnh rất đơn giản, lại có hiệu quả ngay. Xin giới thiệu một số trà thuốc sau:
 • Cách muối dưa bắp cải giòn đều
  Tư vấn- Hà Bình - 05:00 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vào mùa bắp cải, việc  muối dưa bắp cải làm sao để dưa đạt được đủ độ chua dịu mà vẫn giữ được độ giòn tươi thì không phải ai cũng biết.
 • Giữ hoa tươi lâu
  Hỏi đáp- Hà Bình - 05:00 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để giữ hoa tươi lâu, trước khi cắm hoa phải xúc rửa bình thật sạch bằng xà bông rồi phơi khô ngoài nắng, nhất là những bình hoa đã cũ và thường cắm những loại hoa có thân cành mềm dễ gây thối nước như hoa huệ, thược dược…
 • Thịt trai chữa đau nhức cơ xương, sinh lý yếu        
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Nguyễn Văn Quang - 05:00 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thịt trai chứa nhiều kẽm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mỏng da teo cơ, loãng xương, suy nhược thần kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn vận động, thoái hóa khớp, xơ cứng mạch máu... do thiếu kẽm gây ra.
 • Hít thở phòng trị đau tay và vai gáy
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 05:00 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đau vai gáy, viêm khớp vai, khuỷu tay, cổ tay, xơ cứng khớp và dây chằng, các chấn thương khớp và cánh tay rất thường gặp, nhất là ở người cao tuổi. Với 5 động tác thở dưới đây sẽ có tác dụng phòng, trị liệu và phục hồi, trả lại chức năng sinh lý bình thường cho chi trên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO