258.000 liều vắc xin 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm miễn phí cho trẻ

Vắc xin 5 trong 1 được tài trợ là vắc xin SII đã sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhiều năm qua. Số vắc xin này sẽ được chuyển đến những tỉnh, thành khó khăn, miền núi thuộc khu vực miền Bắc để tiêm miễn phí cho trẻ.

Địa phương nào được nhận vắc xin tài trợ?

Chiều 27/7, tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dự và chứng kiến lễ tiếp nhận 72.300 vắc xin DPT-VGB-Hib (vắc xin 5 trong 1) ủng hộ chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em nghèo miền núi phía Bắc.

Cũng tại buổi lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin: Theo tin mới nhất, 185.700 liều vắc xin 5 trong 1 do WHO và UNICEF tặng Việt Nam đã về đến Hà Nội hôm nay. Số vắc xin này sẽ được kiểm định sau đó phân bổ cho các địa phương để phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ em.

Về phía ngành y tế cùng dự lễ tiếp nhận vắc xin 5 trong 1 của do Ngân hàng Sacombank tài trợ có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương; Lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y tế/ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương/ Công ty Vabiotec và đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, CDC 5 tỉnh đại diện cho 14 địa phương được nhận vắc xin là: Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La và Hòa Bình.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dự và chứng kiến lễ tiếp nhận vắc xin 5 trong 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dự và chứng kiến lễ tiếp nhận vắc xin 5 trong 1

Về phía ngân hàng Sacombank có đồng chí Trần Anh Việt – Giám đốc Sacombank khu vực Hà Nội và đại diện các phòng ban.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế gửi lời trân trọng cảm ơn Sacombank luôn đồng hành cùng Bộ Y tế để chung tay chăm lo công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung, bà mẹ và trẻ em nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nêu rõ, chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai nhiều năm nay ở nước ta đã góp phần khống chế và loại trừ, ngăn không cho bệnh truyền nhiễm quay trở lại. Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Việt Nam hiện đã sản xuất được 9 loại, còn 2 loại nhập khẩu.

Tuy nhiên, thời gian qua do dịch COVID-19 dẫn đến đứt gãy nguồn cung và chính sách về phân cấp ngân sách nên đã có giai đoạn chuyển đổi, do vậy có ‘độ trễ’ trong cung ứng vắc xin nhập khẩu.

Theo Nghị quyết định 98 của Chính phủ, Trung ương mua vắc xin, phân bổ cho địa phương. Trong thời gian vừa qua, để kịp thời đáp ứng đủ nhu cầu vắc xin 5 trong 1 nhằm triển khai tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi để phòng các bệnh truyền nhiễm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do Hib, Bộ Y tế đã chủ động trao đổi với các Tổ chức quốc tế WHO, UNICEF cũng như các đơn vị liên quan trong nước và đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Ngân hàng Sacombank, WHO, UNICEF.

Lễ tiếp nhận 258.000 liều vắc xin 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm miễn phí cho trẻ

Lễ tiếp nhận 258.000 liều vắc xin 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm miễn phí cho trẻ

“Vắc xin này đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, cấp phép nhập khẩu, kiểm định đảm bảo chất lượng, an toàn. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có hướng dẫn về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, sử dụng… và tổ chức tập huấn cho các địa phương. Ngay sau khi vắc xin được phân bổ, vận chuyển về đến địa phương, các tỉnh cần triển khai tiêm ngay cho trẻ”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Trẻ em vùng khó khăn, miền núi sẽ được tiêm miễn phí từ tháng 8

Tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương giao Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục hỗ trợ các địa phương trong công tác tiêm chủng mở rộng để đảm bảo tiêm chủng an toàn. “Bộ Y tế luôn đồng hành cùng các địa phương để tháo gỡ các khó khăn trong công tác tiêm chủng mở rộng”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về phía nhà tài trợ , ông Trần Anh Việt – Giám đốc Sacombank khu vực Hà Nội cho hay, cùng chung tay với các chủ trương của Chính phủ và đề nghị của Bộ Y tế, Sacombank đã hỗ trợ nguồn kinh phí để mua sắm số vắc xin trên về phục vụ tiêm chủng mở rộng cho trẻ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân”- ông Việt nói.

Là một trong 14 địa phương được nhận vắc xin 5 trong 1 đợt này, ông Trần Hậu Kiên – Giám đốc CDC Lai Châu bày tỏ, Lai Châu là một trong những tỉnh khó khăn, có 20 dân tộc sinh sống, trên 10.000 trẻ em dưới 1 tuổi cần tiêm chủng các mũi vắc xin để phòng chống dịch bệnh. “Có thể khẳng định, nguồn vắc xin này đến đúng lúc, đúng thời điểm để các tỉnh được nhận vắc xin hôm nay triển khai tiêm chủng ngay cho đối tượng trẻ cần tiêm”- ông Kiên nói.

258.000 liều vắc xin 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm miễn phí cho trẻ ảnh 3

258.000 liều vắc xin 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm miễn phí cho trẻ

Tại lễ tiếp nhận, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin 5 trong 1 do Sacombank tài trợ là vắc xin SII - đã được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhiều năm qua.

Ngay ngày mai xe chuyên dụng sẽ vận chuyển vắc xin đến những tỉnh, thành khó khăn, miền núi thuộc khu vực miền Bắc, là các địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với tiêm chủng dịch vụ để tiến hành tiêm cho trẻ từ đầu tháng 8/2023.

“Về triển khai tiêm chủng, các địa phương đã chủ động rà soát đối tượng trẻ ≥ 2 tháng tuổi chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi vắc xin có thành phần bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib, tổ chức tiêm bù vắc xin cho trẻ trong tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế xã/phường, ưu tiên vắc xin tiêm chủng trẻ chưa được tiêm mũi 1 vắc xin DPT-VGB-Hib và trẻ càng nhỏ càng cần được ưu tiên tiêm chủng”- PGS.TS Hồng nói.

Theo Đời sống
Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Dự báo trong chiều và tối nay, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp, di chuyển vào đất liền khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng với sức gió giảm xuống dưới cấp 6, sau đó di chuyển sang Nam Lào và tan dần.
back to top