--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

2 sản phẩm xuất khẩu Việt Nam vi phạm an toàn thực phẩm

AN QUÝ - 10:50 15/10/2021

Trong tháng 9/2021, Liên minh Châu Âu đã ban hành cảnh báo về vi phạm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh và bưởi của Việt Nam.

san-pham-trai-cay.jpg
Sản phẩm trái cây cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về hoá chất bảo vệ thực vật, kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế - đóng gói... Ảnh minh họa

Cảnh báo số 2021.4784 đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh chứa chất cấm nitrofurans (furazolidone) mức dư lượng: 17 µg/kg - ppb. Đây là một vi phạm an toàn thực phẩm được các nước châu Âu đánh giá mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Đó là lô hàng số: G2100406 đóng gói bởi Maison GrandJean tương ứng với lô hàng số MP00755 của nhà cung cấp (SABAROT).

Pháp thu hồi lô sản phẩm đùi ếch đông lạnh này trên thị trường còn Thụy Sĩ tiêu hủy sản phẩm.

Nitrofurans là một nhóm thuốc thường được sử dụng làm thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi sinh vật. 

Theo quy định của EU số 37/2010 ngày 22/12/2009, hoạt chất nitrofurans (bao gồm furazolidone) là chất cấm không được phép sử dụng, có mức dư lượng tối đa (MRLs) bằng 0.

Cảnh báo số 2021.4761 đối với sản phẩm bưởi do chứa chất cấm propargite 0,23 ppm và fenobucarb 0,032 ppm. Trong khi mức dư lượng cho phép theo Chỉ thị số 91/414/EEC cho 2 chất trên ở mức 0,01 ppm;

Na Uy thu hồi lô hàng bưởi số 32/1 trên thị trường với khối lượng chỉ 7,1kg.

Propargite là thuốc trừ sâu thường được sử dụng để trừ nhện.  Theo Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 09/9/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cấp phép trên 10 thương phẩm.

Theo quy định của EU số 2018/832 ngày 05/6/2018 ở mức dư lượng (MRLs) từ 0,01- 4 ppm tùy theo từng loại sản phẩm, riêng đối với cam quy định ở mức cao nhất 4 ppm. 

Còn fenobucarb là thuốc trừ sâu thường được sử dụng để diệt rầy nâu, sâu cuốn lá, đục thân.... Theo Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 09/9/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cấp phép trên 60 thương phẩm.

Theo quy định của chỉ thị số 91/414/EEC mức dư lượng tối đa trên sản phẩm này là 0,01 ppm.

Văn phòng Thông báo và điểm Hỏi đáp Quốc gia về Vệ sinh An toàn Thực phẩm và Kiểm dịch Động thực vật (SPS) cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo không bị cảnh báo vi phạm, tránh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

SPS khuyến nghị đối với các sản phẩm thuỷ sản cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về chất lượng thức ăn chăn nuôi trong nuôi trồng thuỷ sản và kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến.

Đối với các sản phẩm trái cây cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về hoá chất bảo vệ thực vật, kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, đóng gói…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---