--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

190.000 kít xét nghiệm Covid-19 Đức tặng Việt Nam

LÊ NGA - 15:04 02/07/2021

Bộ Y tế sáng 2/7 tiếp nhận hỗ trợ 190.000 kit xét nghiệm Covid-19 từ 4 bang thuộc Đức, trị giá khoảng 500.000 USD.

Các kít xét nghiệm kháng nguyên gồm: Panbio - Covid-19 - Ag Rapid test Device (Nasopharyngeal); nCoV Rapid Antigen Test; Safecare Covid-19 Ag Rapid Test Kit (Swab). Kit do các bang Hamburg, Bremen, Mecklenburg - Vorpommern và Sachsen-Anhalt hỗ trợ Việt Nam.

Tiến sĩ Guido Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam, cho biết số kít xét nghiệm này nằm trong cam kết hỗ trợ thông qua Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới Đức. Thời gian tới các bang ở Đức tiếp tục đóng góp để viện trợ cho Việt Nam khoảng một triệu kit xét nghiệm nhanh Covid-19.

"Bộ Y tế sẽ phân phối số kít này cho các tỉnh đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp để phục vụ công tác phòng, chống Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nói.

Theo thứ trưởng Cường, năm 2020, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở Đức, Việt Nam đã hỗ trợ 100.000 khẩu trang cho Đức. Cộng đồng người Việt Nam ở Đức cũng quyên góp ủng hộ 100.000 khẩu trang cho các bang; may khẩu trang, nấu suất ăn miễn phí cho các cơ sở y tế, nhà dưỡng lão của Đức.

Thứ trưởng Cường (áo trắng) tiếp nhận kít xét nghiệm ngày 2/7. Ảnh: Nguyễn Nhiên.

Thứ trưởng Cường (áo trắng) tiếp nhận kít xét nghiệm ngày 2/7. Ảnh: Nguyễn Nhiên.

Việt Nam đang trải qua đợt dịch thứ 4 với số ca nhiễm tăng cao, có ngày trên 600 ca ở TP HCM. Nhu cầu xét nghiệm tăng cao khi dịch tấn công vào khu công nghiệp. Ngành y tế đang tăng công suất xét nghiệm bằng cách test nhanh cộng đồng và gộp mẫu xét nghiệm. Các chuyên gia đánh giá xét nghiệm là mấu chốt để kiểm soát đại dịch, đặc biệt là xét nghiệm diện rộng để tầm soát và sớm phát hiện các F0 lẩn khuất trong cộng đồng.

Việt Nam đang ứng dụng kỹ thuật xét nghiệm Realtime RT-PCR để khẳng định Covid-19, ngoài ra còn dùng sinh phẩm test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể.

Trong đợt dịch này, Việt Nam bắt đầu sử dụng test nhanh kháng nguyên nhằm tầm soát nhanh các ổ dịch trong khu công nghiệp, độ chính xác khoảng 70%. Những trường hợp có kết quả test nhanh dương tính sẽ được xét nghiệm khẳng định lại qua PCR.

175 phòng xét nghiệm trên cả nước có khả năng thực hiện xét nghiệm nCoV. Trong đó, 125 phòng đủ năng lực khẳng định.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gặp người sáng tạo "2022 chú hổ độc bản"
Đời sống- Vân Bùi - 17:35 27/01/2022
Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội những ngày này tấp nập du khách tìm tới chiêm ngưỡng bộ sưu tập “2022 tạo tác hổ sơn mài độc bản” của họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---