11 dự án của Novaland bao giờ mới được cấp sổ hồng?

(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản chỉ đạo UBND TPHCM  nhanh chóng tháo gỡ để cấp sổ cho người dân. Tuy nhiên, nút thắt về sổ hồng tại TPHCM vẫn chưa  được cởi. Tình trạng này khó cho các doanh nghiệp, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người dân. Tập đoàn Novaland đang vướng 11 dự án nêu trên.

HoREA cứ “đẩy”, sở Tài Nguyên “nhanh tượng trưng”

Thống kê sơ bộ của HoREA, có 63 dự án tại TPHCM với hơn 30.000 căn hộ và officetel chậm cấp sổ hồng. Đáp lại những bức xúc của hàng chục ngàn hộ dân và doanh nghiệp, ngày 15/9, Sở TN&MT tổ chức buổi lễ trao 1.000 “sổ hồng tượng trưng” cho 16 dự án.

Tuy nhiên, theo rà soát của HoREA, trong số 1.000 sổ hồng vừa được Sở TN&MT tổ chức trao cho đại diện các doanh nghiệp hôm 15/9 vẫn chưa có căn nhà nào thuộc 63 dự án bị treo theo thống kê của Hiệp hội.

 11 dự án của Novaland bao giờ mới được cấp sổ hồng? ảnh 1

Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM và ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TPHCM trao biểu trưng "sổ hồng" ngày 15/9/2020.

Cũng theo HoREA, cùng một mặt bằng pháp luật như nhau, nhưng các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương vẫn giải quyết thông suốt việc cấp “sổ hồng” các dự án nhà ở thương mại, chỉ “vướng” tại TPHCM. Điều này thể hiện “bất cập” trong công tác “thực thi pháp luật”, cần được UBND TPHCM ban hành “quy trình chuẩn” về xác định giá đất, thẩm định giá đất, ban hành quyết định tiền sử dụng đất, để các Sở, ngành phối hợp thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại.

Mới đây, HoREA dẫn số liệu tổng hợp từ 17 chủ đầu tư dự án nhà ở tại TPHCM thì đã có đến 30.402 căn hộ thuộc 63 dự án nhà chung cư chưa được cấp sổ hồng. Hiệp hội cho rằng điều này gây bức xúc cho khách hàng (kể cả khách hàng là cá nhân nước ngoài) đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, dẫn đến một số trường hợp khiếu kiện tập thể, gây mất trật tự tại một số dự án.

Nhiều chủ đầu tư cũng bức xúc do chưa được thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa được nộp tiền sử dụng đất dự án. Trong khi đó, 14 trường hợp dự án nhà ở của 2 chủ đầu tư mới chỉ tạm nộp tiền sử dụng đất nhưng đến nay vẫn được xác định tiền sử dụng đất chính thức để hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, được cấp “sổ hồng” cho khách hàng và được thu tiếp 5% giá trị còn lại của hợp đồng mua bán nhà.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội đề nghị Sở TN&MT đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người mua nhà dự án nhà ở thương mại.

11 dự án của Novaland bao giờ mới có sổ hồng”

HoREA cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, liên quan đến thủ tục pháp lý của 11 dự án do CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) và các công ty thành viên, các công ty hợp tác phát triển làm chủ đầu tư trên địa bàn thành phố. Tập đoàn Novaland có 11 dự án với gần 7.300 căn.

Vào thời điểm cuối năm 2017, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong là người đã mạnh dạn với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bằng việc “tạm nộp” tiền sử dụng đất. Cơ chế này hoàn toàn không có trong quy định pháp luật, và chỉ một số ít doanh nghiệp được hưởng, trong đó có Tập đoàn Novaland.

Được biết, trong số 11 dự án của Novaland đang bị chậm cấp sổ hồng, ngoài những dự án chưa định giá đất, có những dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và được Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận (GCN) cho dự án. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xem xét cấp GCN cho người dân.

Theo đó, có 3 dự án chung tình trạng pháp lý là Golden Mansion (119 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận), Newton Residence (38 Trương Quốc Dung, phường 8, quận Phú Nhuận) và Orchard Parview (130-132 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận). Cả 3 dự án này đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất dự án, Sở TN&MT đã triển khai thủ tục định giá tiền sử dụng đất, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn tất.

Ngày 27/12/2017, UBND TPHCM cho phép được tạm nộp tiền sử dụng đất của 3 dự án với số tiền lần lượt là 232,5 tỷ; 130 tỷ; 128 tỷ và công ty đã hoàn tất tạm nộp. Hiện nay công tác định giá tiền sử dụng đất của cả 3 dự án đang bị tạm dừng bởi văn bản số 5630 ngày 15/12/2018 của UBND TPHCM để chờ rà soát pháp lý.

Dự án Kingston, số 146 Nguyễn Văn Trỗi và 223-223B Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, do Công ty CP Nova Princess Residence là chủ đầu tư đã được duyệt phương án giá đất theo giá thị trường tại Quyết định 6096 ngày 20/11/2017; đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính từ tháng 12/2017 và được Sở TN&MT cấp GCN cho dự án. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được xem xét cấp GCN cho người dân.

Dự án Garden Gate, số 8 Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận, do Công ty CP Nova Festival là chủ đầu tư: Dự án đã được duyệt phương án giá đất theo giá thị trường tại Quyết định 6541 ngày 14/12/2016; đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính từ tháng 1/2017, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xem xét cấp GCN cho dự án.

 11 dự án của Novaland bao giờ mới được cấp sổ hồng? ảnh 2

Dự án Botanica Premier, số 108-112B-114 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, do Công ty TNHH Nova Sasco chủ đầu tư vẫn đang bị "treo" sổ hồng.

Dự án Botanica Premier, số 108-112B-114 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, do Công ty TNHH Nova Sasco chủ đầu tư: Ngày 22/12/2016, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 6675 về chuyển mục đích sử dụng đất dự án. Ngay sau đó, Sở tài nguyên Môi trường đã triển khai thủ tục định giá tiền sử dụng đất, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn tất. Hiện nay, Sở TN&MT, Sở Tài chính đang chờ ý kiến của Sở Tư pháp về rà soát nguồn gốc đất.

Dự án Richstar, số 239-241 và 278 đường Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, do Công ty CP Nova Richstar là chủ đầu tư: Hội đồng Thẩm định giá TPHCM đã thống nhất giá trị tiền sử dụng đất và yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường có báo cáo rà soát nguồn gốc đất trước ngày 26/2/2019 để trình quyết định duyệt giá tiền sử dụng đất.

Dự án Golf Park, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, do Công ty CP Đầu tư Địa ốc No Va là chủ đầu tư. Ngày 4/8/2016, UBND TPHCM ban hành QĐ 3967 chấp thuận sử dụng đất dự án. Ngay sau đó, Sở TN&MT đã triển khai thủ tục định giá tiền sử dụng đất, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn tất.

Dự án Saigon Royal Residence, số 34-35 Bến Vân Đồn, phường 12, quận 4, do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Nhà Rồng là chủ đầu tư.Tháng 12/2016 đã nộp hồ sơ xin giao đất/chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chưa hoàn thành.

Dự án The Tresor Residence, số 39-39B Bến Vân Đồn, phường 12, quận 4, do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản Nova Phúc Nguyên là chủ đầu tư: Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo xác nhận số 3584-XN-CCTQ4.TB giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính của Chi cục Thuế Quận 4 và dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Dự án đã được Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng nghiệm thu theo văn bản số 262-GĐ-GĐ1 về việc kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được xem xét cấp GCN quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho khách hàng mua nhà của dự án.

Dự án Rivergate Residence, 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6 quận 4, do Công ty TNHH Nova Rivergate chủ đầu tư: Đã có quyết định duyệt phương án giá đất số 5040/QĐ-UBND ngày 9/11/2018 của UBND TPHCM.

Tuy nhiên, Sở TN&MT vẫn chưa chuyển thông tin để Cục thuế TPHCM xác định số tiền để chủ đầu tư hoàn tất nghĩa vụ tài chính.

Theo Đời sống
back to top