1.800 học sinh lớp 12 đầu tiên của TPHCM được tiêm Pfizer ngừa Covid-19

Trong ngày 27/10/2021, dự kiến Huyện Củ Chi sẽ tổ chức tiêm cho 1.500 em học sinh lớp 12 và quận 1 tổ chức tiêm văcxin Pfizer ngừa Covid-19 cho 300 em.

Vào chiều ngày 26/10/2021, Viện Pasteur TPHCM đã có văn bản số 4243/PAS-KSBT hướng dẫn về việc tổ chức tiêm văcxin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 -17 tuổi. TPHCM đã tổ chức tiêm văcxin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi kể từ hôm nay 27/10.

bsckii-nguyen-huu-hung-pgd-syt-di-kiem-tra.jpg
chuan-bi-tiem-cho-tre.jpg
nhung-tre-tiem-dau-tien.jpg
TPHCM chuẩn bị tiêm văcxin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.

Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phối hợp Sở GD&ĐT TPHCM đã làm việc với UBND, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục Quận 1 và huyện Củ Chi cùng với Ban Giám hiệu các trường được chọn tổ chức tiêm chủng đã chuẩn bị cẩn thận cho buổi tiêm đầu tiên.

Yêu cầu quan trọng nhất trong Chiến dịch tiêm chủng văcxin cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi là đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng.

kham-sang-loc.jpg
kham.jpg
nhung-tre-dau-tien-tiem-ngua-covid.jpg
Những học sinh lớp 12 đầu tiên của huyện Củ Chi và của cả TPHCM được tiêm ngừa Covid-19 với văcxin Pfizer.

Các địa phương đã tích cực chuẩn bị và sẵn sàng cho việc tổ chức tiêm chủng văcxin ngừa Covid-19 cho trẻ 12 đến 17 tuổi.

Các điểm tiêm đều bố trí khu vực tiêm chủng đủ diện tích để đảm bảo giãn cách và quy trình 1 chiều, khu vực chờ cho phụ huynh; khu vực theo dõi, cấp cứu nếu trẻ có sự cố bất lợi sau khi tiêm với đủ phương tiện cấp cứu; phân công xe cấp cứu cùng đội cấp cứu thường trực tại điểm tiêm…

Lực lượng giáo viên tại các trường học tổ chức tiêm sẽ tham gia đón tiếp học sinh đến tiêm, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt và hỗ trợ các công việc để buổi tiêm được tiến hành thuận lợi, trật tự, an toàn.

z2880720672057_58789b68580601d56379f9629523863a.jpg
tiem cho trẻ 12 - 17 tuoi
Huyện Củ Chi và Quận 1 đã tích cực chuẩn bị và sẵn sàng cho việc tổ chức tiêm chủng vắcxin ngừa Covid-19 cho trẻ 12 đến 17 tuổi.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM giao Giám đốc Trung tâm Y tế quận 1, huyện Củ Chi chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức tiêm chủng theo đúng các quy định chuyên môn.

Tất cả các điểm tiêm chủng phải đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu, đặc biệt là đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu tại mỗi điểm tiêm.

Ngoài ra điểm tiêm phải chuẩn bị phương án, quy trình xử trí sự cố bất lợi sau tiêm bao gồm nội dung xử trí tại chỗ của đội tiêm, nội dung phối hợp giữa điểm tiêm với đội cấp cứu ngoại viện, với bệnh viện trên địa bàn để hỗ trợ cấp cứu nâng cao.

Học sinh sau tiêm phải được theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút, trước khi ra về được cấp giấy xác nhận tiêm chủng cùng với hướng dẫn theo dõi tại nhà, trong đó có thông tin số điện thoại của cơ sở y tế để liên hệ khi cần.

Sở Y tế TPHCM yêu cầu đơn vị y tế phải phân công nhân sự trực 24/7 để tiếp nhận thông tin phản ứng sau tiêm từ gia đình học sinh và hướng dẫn xử lý kịp thời.

Huyện Củ Chi tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi
Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, văcxin Pfizer-BioNTech được chỉ định cho mọi người từ 12 tuổi trở lên để giúp bảo vệ chống lại Covid-19.

Trẻ cần được tiêm 2 mũi vắcxin Pfizer-BioNTech. Trong đó, mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên là 3 tuần với liều lượng văcxin nhận được ở trẻ giống như ở người lớn.

Sau khi tiêm văcxin phòng Covid-19, phụ huynh sẽ được yêu cầu ở lại trong 15–30 phút để có thể quan sát trẻ trong trường hợp trẻ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức.

Trẻ có thể bị một số tác dụng phụ, cho thấy cơ thể trẻ đang xây dựng lớp bảo vệ. Những tác dụng phụ này sẽ biến mất sau vài ngày. Các tác dụng phụ có thể gặp như:

- Đau, đỏ, sưng tại vị trí tiêm

- Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM 

Phụ huynh có thể dùng một số loại thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ để giảm bớt tác dụng phụ ở trẻ, nếu không có chống chỉ định.

Ngoài ra, làm giảm đau và khó chịu nơi vị trí tiêm bằng cách đắp khăn sạch, mát và ướt lên vị trí này, kèm vận động cánh tay trẻ nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, để giảm khó chịu do sốt, hãy cho trẻ uống nhiều nước và ăn mặc thoáng.

Đặc biệt, nếu thấy có vết đỏ hoặc vết thương nơi tiêm trở nên nặng hơn sau 24 giờ hoặc nếu các tác dụng phụ ở trẻ khiến phụ huynh lo lắng hoặc dường như không biến mất sau một vài ngày, cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Bên cạnh việc tiêm phòng văcxin, vẫn rất cần tuân thủ 5K để đạt hiệu quả cao nhất giúp phòng ngừa dịch Covid-19.

Theo Đời sống
back to top