Vụ sập sàn The Metropole: Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu làm rõ

Sở Xây dựng TP HCM vừa có văn bản gửi Công ty Cổ Phần Quốc Lộc Phát liên quan đến vụ việc sập sàn bê tông tại dự án The Metropole Thủ Thiêm, phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức.

Cần đánh giá, thí nghiệm để kiểm tra chất lượng

Theo Sở, công trình có đầy đủ các giấy phép xây dựng do Ban Quản lý đầu tư - xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm cấp.

Công trình có quy mô 3 khối tháp (tháp A cao 29 tầng; tháp B cao 22 tầng; tháp C cao 24 tầng), các khối nhà có chung 3 tầng hầm xây dựng liên thông; diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt): 7.319,65m2; diện tích khu đất lập dự án: 13.168m2; công trình dân dụng cấp I.

Công ty Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư, thiết kế kiến trúc là Công ty TNHH Võ Gia, và Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và xây dựng Quốc tế ICIC thiết kế kết cấu.

Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng Central, Công ty TNHH Artelia Việt Nam tư vấn QLDA và giám sát thi công. Công ty CP Bất động sản Sơn Kim Land là đơn vị phát triển dự án.

Sáng 11/9, sau khi được nghiệm thu cốp pha, cốt thép, cây chống sàn, nhà thầu thi công tiến hành đổ bê tông cột, vách, đến sáng thì xong cơ bản cấu kiện cột vách. Đến 3 giờ cùng ngày, công nhân tiến hành đổ bê tông dầm, sàn.

Vụ sập sàn The Metropole: Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu làm rõ ảnh 1

Hiện trường vụ việc

Đến 5 giờ 45, sau khi hoàn thành đổ bê tông ô sàn A1-A2/AG-AF (khoảng 170m2) để chuyển sang đổ bê tông ô sàn lân cận thì ván khuôn dầm bị bục cục bộ, dẫn đến lượng bê tông sàn đã đổ bị sạt từ xuống ô sàn tầng 27.

Sở Xây dựng TP HCM cho hay, sự cố không gây thiệt hại về người, hiện phần bị sập sàn đã được dọn dẹp.

Tại thời điểm kiểm tra, công trình đang tạm ngưng thi công tháp A. Một số công nhân đang dọn dẹp vữa bê tông bị sụp tại khu vực ô sàn tầng 28.

Để đảm bảo an toàn, chất lượng công trình, Sở Xây dựng đã đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thực hiện những biện pháp khắc phục và biện pháp ngăn ngừa như đã đề xuất.

Trong đó, Sở lưu ý chủ đầu tư và các đơn vị liên quan việc tháo dỡ phần sàn bê tông đã sập đổ, phần sàn còn lại tại tầng 28 phải thực hiện theo biện pháp được các đơn vị tư vấn và chủ đầu tư phê duyệt, đảm bảo không gây ảnh hưởng các kết cấu khác của công trình.

Tư vấn thiết kế kết cấu, tư vấn kiểm định độc lập phải đánh giá nguyên nhân, ảnh hưởng việc sập tầng 28 đến các kết cấu chịu lực khu vực lân cận, nhất là sàn tầng 27, 26 bên dưới.

Cần thực hiện các biện pháp đánh giá, thí nghiệm để kiểm tra chất lượng kết cấu công trình có thể bị ảnh hưởng (theo đề cương của đơn vị tư vấn độc lập), từ đó triển khai các biện pháp xử lý, gia cường (nếu cần thiết trong trường hợp kết cấu công trình bị ảnh hưởng.

Sau khi thực hiện, chủ đầu tư phải báo cáo kết quả cho Sở Xây dựng TP HCM để theo dõi.

Giao đất không qua đấu giá?

Tại Kết luận của Thanh tra Chính phủ số 1041 ngày 26/6/2019 nêu rõ, toàn bộ quỹ đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 221,68 ha được tạo ra bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nhưng UBND TP HCM đã sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT được chỉ định nhà đầu tư, nhất là các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho chính khu đô thị thương mại Thủ Thiêm, không thông qua hình thức đấu thầu dự án hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định về đấu thầu và quản lý sử dụng đất đai.

Trong đó có dự án Khu phức hợp Tháp quan sát và Khu phức hợp Sóng Việt (có tên thương mại The Metropole Thủ Thiêm) được UBND TP HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Vụ sập sàn The Metropole: Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu làm rõ ảnh 2
Dự án tòa tháp The Hallmark.

Tại hai dự án này, UBND TP HCM đã tính và thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đó việc xác định tiền sử dụng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng quy định. Theo đó, cần phải được xem xét, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Được biết ngày 28/02/2020, Sở Xây dựng TP HCM đã có văn bản số 2039 về việc chấp thuận cho Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát đủ điều kiện được ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo đó, 456 căn hộ thuộc Chưng cư cao tầng tại lô đất 1-16 thuộc dự án The Metropole Thủ Thiêm tại Khu chức năng số 1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đủ điều kiện mở bán, do đáp ứng các yêu cầu tại Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản và Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Trao đổi với báo chí, đại diện Công ty CP Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land, đơn vị phát triển dự án), cho cho biết sự cố không gây thiệt hại về người.

Theo đại diện công ty này, dự án thi công tòa tháp do Công ty Cổ phần Xây dựng Central thi công.

“Vụ việc chỉ là sự cố kỹ thuật trong quá trình thi công, sau vụ việc, công nhân đã khắc phục sự cố và thi công lại bình thường”, đại diện Sơn Kim Land nói.

Trong khi đó, đại diện Công ty CP Xây dựng Central cho biết: "Sự việc xảy ra khi công nhân xuyên đêm tăng ca, trong quá trình phun bê tông thì không khóa chốt giàn giáo kỹ. Ngay khi phát hiện giàn giáo bị nghiêng, công nhân lập tức di tản. Mặt sàn công trình The Hallmark lên đến 2.300 m2, diện tích 100 m2 bị ảnh hưởng là rất nhỏ và công trình cũng đang được xây dựng, chưa nghiệm thu", đại diện đơn vị này chia sẻ.

Vị này cũng nói thêm phần công trình gặp sự cố được giao cho một nhà thầu phụ nhỏ. Sau sự việc, Central không tiến hành nghiệm thu, thanh toán cho nhà thầu phụ này, đồng thời chấm dứt làm việc với đơn vị.

"Chúng tôi khẳng định đây chỉ là sự cố kỹ thuật bình thường chứ không liên quan đến các vấn đề pháp lý", đại diện Central nhấn mạnh.

Tòa tháp The Hallmark có quy mô 30 tầng nổi, với 26 tầng làm văn phòng cho thuê, 4 tầng dành cho thương mại dịch vụ và không gian ẩm thực. Trên tổng diện tích sàn 68.000 m2, diện tích mỗi sàn dao động từ 1.600 đến 2.300 m2.

Theo Đời sống
Hàng nghìn học sinh tại Hà Nam và Bình Dương có những trải nghiệm khó quên trong “Ngày vì cộng đồng” của Cô Gái Hà Lan

Hàng nghìn học sinh tại Hà Nam và Bình Dương có những trải nghiệm khó quên trong “Ngày vì cộng đồng” của Cô Gái Hà Lan

FrieslandCampina Việt Nam luôn tiên phong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững bằng việc mang nguồn dinh dưỡng tốt hơn cho thế hệ trẻ, cũng như bồi đắp tinh thần, khuyến khích trẻ về ý thức nuôi dưỡng hành tinh xanh từ những điều nhỏ nhất.
back to top