Vụ nam sinh lớp 9 đuối nước tử vong ở bể bơi: Thầy giáo khai gì?

Không quản lý học sinh, dùng điện thoại trong giờ dạy dẫn đến nam sinh lớp 9 đuối nước tử vong, nam giáo viên trường quốc tế tại Hà Nội bị tạm giữ để điều tra.
Liên quan tới vụ nam sinh lớp 9 đuối nước tử vong ở bể bơi, ngày 24/8, Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết đang tạm giữ hình sự Trần Lâm Thắng (giáo viên dạy bơi trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan vụ nam sinh lớp 9 đuối nước khi học bơi tại trường.
Vu nam sinh lop 9 duoi nuoc tu vong o be boi: Thay giao khai gi?
Nam thầy giáo tại cơ quan Công an.
Tại cơ quan Công an, thầy Thắng cho biết tiết dạy bơi lội chiều 22/8, là buổi thực hành đầu tiên của lớp 9A1, do giáo viên này đứng lớp. Theo lời khai, quy định của nhà trường là mỗi tiết dạy bơi sẽ có một giáo viên phụ trách bộ môn và 2 nhân viên cứu hộ. Tuy nhiên, vì quá tin tưởng vào bản thân, thầy Thắng cho các học sinh tập thực tế ở bể dù không có nhân viên cứu hộ.
Thầy Thắng nói: "Theo quy trình khi dạy phải phát phao bơi, nhưng do có một mình tôi quản lý quá nhiều học sinh nên chưa kịp phát phao cho các em", đồng thời cho biết cũng không nắm rõ học sinh nào biết bơi, học sinh nào chưa biết bơi. Nam giáo viên này thừa nhận trách nhiệm của bản thân khi không tập trung quan sát học sinh mà mải mê dùng điện thoại.
Thầy Thắng ngậm ngùi nói: "Khi nghe tin cháu P.H.A. chìm dưới đáy bể, tôi cùng một số giáo viên nhanh chóng cứu vớt em lên bờ và tiến hành các biện pháp sơ cứu, rồi nhanh chóng đưa học sinh đến bệnh viện. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, các bác sĩ thông báo em A. đã tử vong".
Trước đó, chiều 22/8, lớp 9A1 của trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam (trụ sở tại phường Dương Nội, quận Hà Đông) có tiết bơi lội từ 13h20 đến 14h, do giáo viên Trần Lâm Thắng phụ trách. Đến khoảng 13h20 cùng ngày, giáo viên Trần Lâm Thắng tập trung học sinh lớp 9A1 (27 học sinh) tại khu vực trước cửa bể bơi để chuẩn bị cho tiết bơi lội.

Giáo viên Thắng cho học sinh khởi động khoảng 10 phút sau đó chia 1 nhóm tự hoạt động thể thao tại khu vực sân trường và 1 nhóm 11 học sinh do giáo viên Thắng trực tiếp dẫn vào bể bơi để thực hành bơi lội. Nhóm này có cháu P.H.A SN 2008, nhà ở quận Nam Từ Liêm.

Sau khi dẫn học sinh vào bể bơi, giáo viên Thắng không phổ biến, hướng dẫn mà ngồi ở ghế đầu bể bơi, để cho các em học sinh tự do xuống bể bơi thực hành. Quá trình này, giáo viên Thắng không quản lý, giám sát, mà chỉ ngồi một vị trí và thường xuyên sử dụng điện thoại di động. Thầy Thắng đã không phát hiện việc cháu P.H.A. xuống bể bơi nhưng không bơi, chỉ đi bộ đến đoạn qua dây phao ngăn cách độ sâu 1,2m và 1,55m. Cháu bé vùng vẫy liên tục trong thời gian khoảng 3 phút trước khi bị chìm.

Sau khi cháu H.A bị chìm xuống đáy bể bơi, giáo viên Thắng vẫn ngồi tại vị trí cũ sử dụng điện thoại di động. Khoảng 20 phút sau, người này yêu cầu các em học sinh lên bờ rồi cho lớp tự giải tán. Lúc này, vẫn chưa ai phát hiện cháu H. A. bị chìm.

Đến 14h6, anh Hà Văn Xuân là nhân viên dọn vệ sinh của bể bơi phát hiện cháu H.A. nằm bất động dưới đáy bể ở khu vực mực nước sâu 1,55m. Người này cùng một số giáo viên trong trường đưa cháu H.A vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu. Cơ quan chức năng xác định cháu H. A. đã tử vong ngoại viện.

Hiện vụ học sinh lớp 9 tử vong ở bể bơi đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

>>> Xem thêm video: Cứu vợ và hai con, Trưởng phòng nội vụ đuối nước thương tâm

Theo Đời sống
Nhà ở xã hội sẽ “xóa” thảm họa chung cư mini?!

Nhà ở xã hội sẽ “xóa” thảm họa chung cư mini?!

“Việc phát triển NOXH sẽ giải quyết nhu cầu cho số đông người dân có thu nhập thấp, từ đó xóa được thảm họa chung cư mini như vừa xảy ra ở Hà Nội”, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, nói.
back to top