Vụ 40 xe điện du lịch ở Hội An cháy rụi: Trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ cháy lớn tại bãi đỗ xe trong Trường CĐ Điện Lực miền Trung (đường Nguyễn Tất Thành, phường Tân An, TP Hội An, Quảng Nam) làm 40 xe điện du lịch bị thiêu rụi khiến nhiều độc giả đặt câu hỏi ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Khoảng 5h50 ngày 8/5, nhân viên bảo vệ của Trường Cao đẳng Điện lực Miền Trung phát hiện khói lửa bốc lên nghi ngút tại khu vực bãi đỗ xe điện trong khuôn viên trường. Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Bắc Quảng Nam cử hàng chục cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều xe chữa cháy có mặt tại hiện trường.
40 xe dien trong bai do xe chay rui: Trach nhiem thuoc ve ai?
Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy.
Sau 30 phút nỗ lực dập lửa, đám cháy cơ bản được khống chế. Được biết bãi đỗ xe nằm trong khuôn viên Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung đã được một doanh nghiệp tư nhân thuê mặt bằng để đỗ xe điện chở khách du lịch. Thời điểm phát hiện đám cháy, một số nhân viên của nhà trường đã phối hợp đẩy được 12 xe ra ngoài, trong đó có 6 xe bị hư hỏng, 40 xe còn lại bị thiêu rụi.
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong vụ việc này cơ quan chức năng sẽ phải xác định làm rõ nguyên nhân vụ cháy là do chủ quan hay khách quan. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đã có người phá hoại, có chủ đích đốt bãi xe thì sẽ khởi tố người này về tội hủy hoại tài sản theo điều 178 Bộ luật Hình sự, đồng thời người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự gây thiệt hại đến tài sản có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho các cơ quan tổ chức cá nhân theo quy định của pháp luật"..
40 xe dien trong bai do xe chay rui: Trach nhiem thuoc ve ai?-Hinh-2
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội)
Theo luật sư Cường, trường hợp kết quả xác minh cho thấy không có người đốt, cố ý làm hư hỏng tài sản, nhưng đã có hành vi vi phạm quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy (vô ý gây thiệt hại đến tài sản) thì người vi phạm quy định này cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh tương ứng và có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra. Trường hợp vụ việc không có dấu hiệu cấu thành tội phạm, không có lỗi của các chủ thể có liên quan thì vấn đề bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự liên quan đến hợp đồng gửi giữ tài sản, bên giữ tài sản có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại. Nếu có bảo hiểm cháy nổ thì cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường theo nội dung hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.
Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp chia sẻ, đây là vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, cho thấy nguy cơ mất an toàn về phòng cháy chữa cháy ở các bãi giữ xe là hiện hữu. Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân để xem xét trách nhiệm pháp lý đồng thời sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các bãi giữ xe để tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra.
>>> Xem thêm video: Đồng Tháp: Xe máy bốc cháy sau va chạm, 2 người thương vong

Nguồn: ĐTHĐT.

Theo Đời sống
Công tác an toàn lao động còn hình thức

Công tác an toàn lao động còn hình thức

Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn lao động liên tiếp xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng con người, gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng buông lỏng quản lý, mất ATLĐ trong quy trình vận hành sản xuất tại nhiều công ty.
back to top