Vimedimex và những “cú bắt tay” kín tiếng

Vimedimex và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái đang là nhà đầu tư của nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội. Đến sau, cách mà doanh nghiệp này vào dự án thường theo phương thức hợp tác đầu tư.
Vimedimex hợp tác với Bạch Đằng TMC triển khai dự án The Jade Orchid. ảnh 1
Vimedimex hợp tác với Bạch Đằng TMC triển khai dự án The Jade Orchid.

Vimedimex “tài trợ” cho Bạch Đằng TMC để hợp tác đầu tư

Một dự án được nhắc tới là The Jade Orchid, Công ty CP bất động sản Vimedimex (thuộc hệ sinh thái Vimedimex) liên danh với Công ty CP đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC (Bạch Đằng TMC) thực hiện.

Dự án The Jade Orchid có tên trong các văn bản pháp lý là “Tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng và công cộng” địa điểm tại các ô đất: G3-CC1, G2-CT1, G2-BT1, G5-BT2, G8-BT3 thuộc quy hoạch Khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội với quy mô 6,77ha.

Dự án Bạch Đằng TMC được UBND TP giao độc lập làm chủ đầu tư từ năm 2010. Dự kiến quý 4/2011 hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đến quý 1/2012 xây dựng các tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, kế hoạch này không thể triển khai.

Đến năm 2014, Bạch Đằng TMC tìm được đối tác Công ty CP bất động sản Vimedimex, hai bên đã chính thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án. Trong đó, Công ty Bạch Đằng TMC góp 40% và Công ty CP bất động sản Vimedimex góp 60% vốn, là đại diện Liên danh.

Tỷ lệ góp vốn này chính là cơ sở để quy định tỷ lệ phân chia lợi nhuận, sản phẩm và rủi ro (nếu có) của dự án. Hai bên cũng đã ký kết phụ lục hợp đồng để thực hiện.

Điều đáng chú ý, để được tham gia dự án với vai trò hợp tác đầu tư, xây dựng quản lý và khai thác kinh doanh hưởng lợi từ dự án phía Công ty CP bất động sản Vimedimex phải “tài trợ” cho Bạch Đằng TMC một khoản tiền không nhỏ trị giá 20 tỷ đồng.

Số tiền này được thanh toán theo 2 thời điểm, mỗi thời điểm là 10 tỷ đồng. Ghi nhận cho thấy, ngay từ năm 2015 thỏa thuận này đã được hai bên thực hiện.

Sau đó là hàng loạt các thủ tục hành chính khác và đến tháng 5/2018 Liên danh này chính thức được UBND TP Hà Nội giao làm nhà đầu tư thực hiện dự án.

vimedimex3.jpg
Bà Nguyễn Thị Loan, nhân vật quan trọng trong hệ sinh thái Vimedimex vừa bị Công an TP Hà Nội bắt liên quan đến vi phạm trong đấu giá đất tại Đông Anh

Liên danh thực hiện dự án

Gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo, giao bán rầm rộ sản phẩm căn hộ dự án The Jade Orchid của thương hiệu Vimeffuland. Không thiếu thông tin cho rằng tòa chung cư HH3 trong The Jade Orchid đã chính thức đủ điều kiện bán hàng.

Một dự án khác là Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán tại số 119 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với tên gọi thương mại Irish Garden, diện tích khoảng 2,5ha do Công ty CP đầu tư xây dựng Nhuệ Giang làm nhà đầu tư.

Khu đất này có nguồn gốc từ Nhà máy thực phẩm xuất khẩu Cầu Diễn đã giải thể, được giao cho Công ty CP Xuân Hòa.

Năm 2009, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận cho Công ty CP Xuân Hòa Việt Nam được di dời cơ sở sản xuất tại khu đất, hợp tác với các đối tác để thành lập công ty mới thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch.

Sau đó Công ty CP Xuân Hòa đã cùng đối tác thành lập Công ty CP Đầu tư xây dựng Nhuệ Giang để thực hiện dự án.

Đến tháng 12/2017, Công ty Nhuệ Giang công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Theo công bố mới, các cổ đông sáng lập đều không còn sở hữu vốn điều lệ. Người đại diện mới kiêm Chủ tịch HĐQT của Công ty Nhuệ Giang là ông Phạm Ngọc Quân (SN 1988).

Đến đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội có quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty Nhuệ Giang đầu tư dự án tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán tại số 119 đường K2 (hay số 27 đường Đông Lạnh).

Tìm hiểu cho thấy, thời điểm đó ông Phạm Ngọc Quân là Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Y dược phẩm Vimedimex, đơn vị phát triển dự án là Vimefulland - thương hiệu bất động sản gắn liền với Vimedimex.

Đáng chú ý, sau khi bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch HĐQT Vimedimex bị bắt do dính líu đến sai phạm trong đấu giá đất tại Đông Anh, ông Phạm Ngọc Quân cũng bị miễn nhiệm luôn chức Phó Tổng Giám đốc Vimedimex.

Hay như các thương vụ Vimedimex hợp tác với Handico 7 mà Khoa học và Đời sống đã thông tin.

Ngày 9/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản", xảy ra trên địa bàn huyện Đông Anh.

Đồng thời, đã bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y dược Vimedimex, cùng 7 người khác với cáo buộc có nhiều sai phạm trong hoạt động bán đấu giá tài sản gây thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công an TP Hà Nội cũng triệu tập, tạm giữ 13 cán bộ, đối tượng có liên quan.

Theo Đời sống
Hai chiếc đinh vít sắc nhọn, nguy hiểm trong bụng trẻ

Hai chiếc đinh vít sắc nhọn, nguy hiểm trong bụng trẻ

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã liên tục tiếp nhận 3 trường hợp trẻ nuốt phải đinh vít, vật sắc nhọn và cục nam châm nguy hiểm. Rất may, trẻ được phát hiện, đem đến viện xử lý kịp thời nên chưa bị ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ.
Nhà ở xã hội sẽ “xóa” thảm họa chung cư mini?!

Nhà ở xã hội sẽ “xóa” thảm họa chung cư mini?!

“Việc phát triển NOXH sẽ giải quyết nhu cầu cho số đông người dân có thu nhập thấp, từ đó xóa được thảm họa chung cư mini như vừa xảy ra ở Hà Nội”, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, nói.
back to top