Valentinne đặc biệt của các chiến sĩ áo trắng trong khu điều trị Covid-19: Cất giấu nỗi niềm riêng hết lòng chăm sóc điều trị người bệnh

Valentine 14/2 là ngày lễ đặc biệt để đôi lứa bên nhau và dành cho nhau những món quà, lời yêu thương ngọt ngào nhất. Song tại khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nhiều bác sĩ, nhân viên y tế chỉ có thể nhìn thấy người thương qua màn hình điện thoại, gác lại tình cảm riêng để nỗ lực, hết lòng chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

Dành hết thời gian để yêu thương chăm sóc người bệnh

Đó là câu chuyện của bác sĩ trẻ Trần Thị Lý (26 tuổi), đang trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân F0 tại Khoa Bệnh Nhiệt đới. Dịp Valetine năm nay thật đặc biệt bởi BS Trần Thị Lý phải tạm xa người thương (cũng là một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh) để tham gia trực chống dịch. 6 năm yêu nhau, gần như cả hai đều cùng nhau đón ngày lễ valentine trọn vẹn. Song, năm nay BS Trần Thị Lý dành hết thời gian đó để quan tâm, yêu thương người bệnh.

Nhận nhiệm vụ thường trực trong khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 trong 1 tháng nên BS Trần Thị Lý cũng đã xác định dịp đặc biệt này cả hai sẽ không thể gặp nhau. Tuy nhiên, điều đó cũng không làm nữ bác sĩ xuống tinh thần, bởi với chị tuổi trẻ là để cống hiến và trưởng thành, sẵn sàng gác lại tình cảm riêng vì công việc, vì người bệnh.

Những lời nhắn nhủ yêu thương, sẽ chia quan tâm qua tin nhắn từ một nửa chính là nguồn động viên khiến nữ bác sĩ trẻ phấn chấn, có thêm động lực làm việc hết mình.

valen-tin-1.jpg

Bác sĩ trẻ Trần Thị Lý làm việc trong khu cách ly điều trị bệnh nhân F0 trong ngày lễ tình yêu.

Lần đầu tiên trải qua một dịp Valentine với chiếc khẩu trang, bộ đồ bảo hộ, BS Trần Thị Lý tâm sự: “Khá lâu hai đứa không gặp, cũng thấy nhớ, nhất là trong một ngày đặc biệt như thế này.

Tuy nhiên, bản thân luôn xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc” nên đối với tôi không gặp được người yêu hôm nay cũng không phải là điều gì quá to tát. Hai đứa cũng tranh thủ thời gian nghỉ ngơi để gọi điện nói chuyện, tôi cũng nhận được tin nhắn chúc mừng Valentine của bạn ấy từ sớm cùng những lời khích lệ tinh thần hoàn thành tốt nhiệm vụ chống dịch.

Vì là người cùng ngành nên bạn ấy cũng rất thấu hiểu và chia sẻ, cả hai vẫn luôn động viên nhau quyết tâm góp chút sức lực để đẩy lùi dịch Covid-19”.

Xa người thân, sẵn sàng đối diện với hiểm nguy, “chiến đấu” vì sức khoẻ, vì tính mạng người bệnh

Cũng đang thực hiện nhiệm vụ chăm sóc F0 cùng các đồng nghiệp trong ngày lễ tình yêu, BS Vũ Thị Khánh Huyền xa chồng, xa con đến nay đã gần 2 tuần. Hai vợ chồng đều là bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nên nhiều khi do đặc thù công việc, cả hai đều vắng nhà, phải gửi con cho ông bà chăm sóc. Vì vậy, cứ có ngày đặc biệt là gia đình sẽ tặng quà nhau và tổ chức bữa ăn nhỏ ấm cúng.

valentin.jpg


Xa chồng, xa con, BS Vũ Thị Khánh Huyền nén lại những nỗi buồn, nỗi nhớ nhung để tận tình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Hôm nay là ngày lễ tình yêu, BS Vũ Thị Khánh Huyền ăn bữa cơm cùng đồng nghiệp và người bệnh. Có buồn, có vất vả, nhưng nữ bác sĩ lặng lẽ cắt giấu đi những nỗi niềm để đến từng buồng bệnh, giường bệnh hỏi thăm và động viên mọi người.

Gửi những tình cảm và lời thương nhớ chồng con qua chiếc điện thoại, BS Vũ Thị Khánh Huyền tâm sự: “Dù bận rộn với công việc song cứ rảnh rỗi, hai vợ chồng lại tranh thủ trò chuyện với nhau về con cái, công việc, hay những ca bệnh khó, có diễn biến nặng. Không chỉ ngày lễ mà bình thường chồng cũng thường xuyên nhắn tin động viên tinh thần tôi rất nhiều. Trải qua những ngày tháng xa cách, hai vợ chồng lại cảm thấy hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn”.

va-len-tin-2.jpg


Tranh thủ giờ nghỉ trưa, BS Vũ Thị Khánh Huyền gọi điện trò chuyện cùng chồng là BS Trần Việt Dũng (Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh) trong ngày lễ Valentine.

Có con nhỏ, lại làm việc trong môi trường tiếp xúc F0, nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng đối với BS Vũ Thị Khánh Huyền, đã thực hiện nhiệm vụ phải sẵn sàng đối diện với hiểm nguy, “chiến đấu” vì sức khoẻ, vì tính mạng người bệnh.

“Làm việc tại khoa, tôi luôn xác định các dịp nghỉ lễ cũng như ngày thường. Khi đã mặc lên người chiếc áo bảo hộ là sẽ làm việc và cống hiến hết mình. Người bệnh vượt qua bệnh tật và trở về đoàn tự cùng gia đình cũng chính là niềm hạnh phúc lớn lao nhất đối với đội ngũ y bác sĩ chúng tôi”, BS Vũ Thị Khánh Huyền chia sẻ.

Không chỉ BS Trần Thị Lý, BS Vũ Thị Khánh Huyền mà khoa còn có nhiều bác sĩ, điều dưỡng phải xa người yêu, xa vợ, xa chồng để thường trực chăm sóc, điều trị cho hơn 30 bệnh nhân F0 tại khu cách ly trong dịp đặc biệt này. Mặc dù chỉ có thể cảm nhận được tình yêu, tình thương qua màn hình điện thoại cùng những dòng tin nhắn, nhưng đó cũng đã tiếp thêm nghị lực chiến đấu cho các “chiến sĩ áo trắng” trong cuộc chiến không tiếng súng. Tất cả đều đặt hạnh phúc sau việc cứu người, chống dịch, nhưng cũng vì thế tình yêu thêm đẹp, thêm gắn bó và bền chặt hơn.

Bước qua năm thứ 3 trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, không thể đong đếm những khó khăn, vất vả mà đội ngũ y tế phải gồng gánh. Câu chuyện về những chiến sĩ áo blouse trắng nơi tuyến đầu phải gác lại hạnh phúc riêng để ở bên người bệnh, đã viết nên hình ảnh đẹp của những người thầy thuốc luôn tận tâm, tận lực cống hiến vì sức khoẻ nhân dân dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
back to top