Ưu nhược điểm của các phụ kiện gắn bên ngoài ô tô

Thời gian gần đây, trong số phụ kiện được nhiều người sở hữu ô tô quan tâm mua về gắn trên xe là giá nóc, vè chắn mưa và bệ bước chân. Tuy nhiên, những sản phẩm này đều có ưu, nhược điểm mà tài xế cần cân nhắc.

Bệ bước chân

Bệ bước chân là trang bị tiêu chuẩn trên một số mẫu xe gầm cao, nhằm hỗ trợ hành khách lên, xuống xe dễ dàng hơn. Bệ bước chân còn có tác dụng phụ là bảo vệ mạn sườn dưới của xe khỏi bùn đất, đá văng.

The Car and Driver, khi lắp bệ bước chân, đa phần khoảng sáng gầm xe sẽ bị giảm, do đó khiến việc di chuyển trên địa hình xấu sẽ khó khăn hơn, xe dễ chạm gầm. Chính vì thế, đây là một trang bị cần cân nhắc kỹ trước khi lắp, nhất là với những xe có khoảng sáng gầm không lớn.

Vè che mưa

Vè che mưa là phụ kiện thông dụng, hữu ích đối với các nước nhiệt đới, nhiều mưa như Việt Nam. Tác dụng chính của vè che mưa là cho phép tài xế mở hé cửa kính để lấy khí tươi khi trời mưa, giúp xe giảm tình trạng mờ kính, mà không bị mưa tạt vào bên trong. Ngoài ra, vè che mưa còn giúp tài xế có thể hé cửa lúc đỗ xe khi trời nắng, để giảm nhiệt trong khoang lái, không cần lo bị kẻ xấu thò tay vào khe cửa để ăn trộm.

Theo Paultan, vì vè che mưa là phụ kiện gắn thêm cho xe, cho nên tính khí động học của xe có thể bị ảnh hưởng khi lắp. Các luồng gió thổi ở hai bên cạnh xe bị vè che mưa làm nhiễu động, từ đó có thể gây ra tiếng ồn khi di chuyển nhanh. Do đó để giảm thiểu độ ồn, tài xế cần chọn vè che mưa có thiết kế mỏng, ôm sát vào cửa kính, tránh sử dụng các loại vè che mưa qua lồi ra hai bên, nhằm đảm bảo sự tối ưu của tính khí động học của xe.

Giá nóc

Không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc ôtô chạy trên đường được lắp thêm các phụ kiện này. Cốp nóc là một "món độ" khá phổ biến tại các quốc gia khác, đặc biệt là châu Âu và Mỹ. Phụ kiện này giúp người dùng có thêm dung tích chứa hành lý bằng cách tận dụng khoảng trống trên mui xe, tạo thành một cốp chứa đồ lý tưởng.

Giá nóc giúp mở rộng không gian chứa đồ của xe, giúp tài xế có thể gắn thêm các phụ kiện như đèn trợ sáng, thùng đựng đồ, hoặc là nơi để những hành lý có thể chịu mưa, nắng. Tuy nhiên, theo WapCar, một nhược điểm lớn của giá nóc là có thể tạo ra nhiều tiếng ồn, như tiếng ồn vì hành lý, đồ đạc trên giá nóc cạ vào nhau, nhất là khi xe di chuyển qua địa hình xấu, hành lý không được ràng buộc chặt.

Ngoài ra, giá nóc còn có thể gây tiếng ồn do gió vì tính khí động học trên nóc xe bị thay đổi, nhất là khi lắp cả cốp nóc, khiến gió không còn lướt một cách mượt mà, bị nhiễu động, tạo ra tiếng ồn. Chính vì tính khí động học của xe bị ảnh hưởng, cùng trọng lượng hành lý tăng, sử dụng giá nóc có thể khiến xe tốn xăng hơn, nhất là khi chạy nhanh.

Giải pháp để giảm độ ồn khi sử dụng giá nóc là lựa chọn các loại giá nóc có thiết kế vát cạnh, dễ tháo lắp. Khi chỉ đi trong phố, không cần thiết lắp giá nóc.

Theo Đời sống
4 lưu ý quan trọng khi chọn mua camera hành trình ôtô

4 lưu ý quan trọng khi chọn mua camera hành trình ôtô

Camera hành trình là một một phụ kiện quan trọng ghi lại những hình ảnh, âm thanh diễn ra khi  tham gia giao thông. Để chọn mua được 1 chiếc camera hành trình phù hợp với dòng xe và nhu cầu sử dụng, bạn nên lưu ý những điều sau.
Gương chiếu hậu khó bị ‘khai tử’ trên ô tô?

Gương chiếu hậu khó bị ‘khai tử’ trên ô tô?

Bất chấp tất cả những ưu điểm mang tính công nghệ ở những mẫu xe sử dụng hoàn toàn camera thay cho gương chiếu hậu như Honda E và Audi E-Tron. Việc loại bỏ gương truyền thống bị hiện chưa phù hợp bởi những lý do dưới đây.
Vì sao không nên đổ xăng đầy bình ô tô?

Vì sao không nên đổ xăng đầy bình ô tô?

Theo các chuyên gia vận tải, bình xăng cần một khoảng trống cho hơi và xăng nở ra. Nếu thường xuyên đổ đầy xăng sẽ gây hại cho xe. Khi xăng đầy tràn trong bình chứa, hệ thống thu hồi hơi không thể thực hiện chức năng của nó.
back to top