ứng dụng dẫn đường hỗ trợ lái xe ngày Tết an toàn

Người dùng phương tiện ôtô có thể lựa chọn nhiều ứng dụng bản đồ khác có tích hợp các tiện ích hỗ trợ việc lái xe như Google Maps, HERE WeGo, Vietmap Live...
Video: Đã có cảnh báo tốc độ cho ứng dụng Google Maps.
Ngày nay, các ứng dụng bản đồ dẫn đường dường như là trang bị không thể thiếu trong quá trình lái xe, đặc biệt là khi di chuyển đến các thành phố mới. Ngoài tính năng dẫn đường, không ít ứng dụng bản đồ còn được tích hợp thêm nhiều tiện ích giúp người dùng giảm bớt căng thẳng khi điều khiển phương tiện.
Dưới đây là những ứng dụng bản đồ phổ biến tại Việt Nam, tất cả đều có thể sử dụng màn hình ôtô thông qua kết nối Apple CarPlay/Android Auto.

Google Maps

Đây là ứng dụng bản đồ quen thuộc với hầu hết người dùng trong nước, từ xe máy đến ôtô, và đang đứng đầu bảng xếp hạng ứng dụng bản đồ trên App Store. Lợi thế của Google Maps là kho dữ liệu đầy đủ cũng như lượng người dùng đông, cho phép các thông tin hiển thị liên quan đến mật độ giao thông chính xác hơn nhiều ứng dụng khác.

Nhung ung dung dan duong ho tro lai xe ve que an Tet an toan
Ngoài Google Maps quen thuộc, người dùng có thể lựa chọn nhiều ứng dụng bản đồ khác có tích hợp các tiện ích hỗ trợ việc lái xe.
Ứng dụng dẫn đường cho xe này có thể sử dụng ngoại tuyến, người dùng chỉ cần tải trước bản đồ khu vực muốn di chuyển. Nếu di chuyển quãng đường ngắn, người dùng chỉ cần bật trước dẫn đường, ứng dụng vẫn sẽ định vị kể cả khi không có kết nối Internet.
Trải nghiệm thực tế, khả năng tính toán và ước lượng thời gian di chuyển trên Google Maps khá chuẩn. Người dùng có thể lựa chọn phương tiện di chuyển, điều này giúp thay đổi tuyến đường đi để tránh gặp phải tình trạng xe máy điều hướng đi vào cao tốc hay ôtô đi vào đường cấm.
Điểm trừ của Google Maps là chưa có nhiều tính năng hỗ trợ lái xe như hiển thị tốc độ (hệ điều hành iOS), hiển thị thông tin biển báo, cảnh báo chạy quá tốc độ...
HERE WeGo
Ứng dụng đang xếp vị trí 29 trên bảng xếp hạng bản đồ của App Store có thể xem là lựa chọn đáng cân nhắc để thay thế Google Maps. Ứng dụng này hiện miễn phí và đã nhận được xếp hạng 4/5 sao, hầu hết đều đánh giá tốt khả năng dẫn đường của HERE WeGo, tuy nhiên thông tin về cảnh báo tốc độ và biển báo cấm rẽ vẫn chưa chính xác ở nhiều địa điểm.
Nhung ung dung dan duong ho tro lai xe ve que an Tet an toan-Hinh-2

Hầu hết ứng dụng bản đồ đều có thể hiển thị lên màn hình xe thông qua Apple CarPlay/Android Auto.

Bên cạnh những tính năng quen thuộc giống Google Maps, HERE WeGo được bổ sung thêm những tiện ích như hiển thị tốc độ cũng như cảnh báo vượt quá tốc độ, lựa chọn loại nhiên liệu để tìm kiếm trạm xăng/trạm sạc...

HERE WeGo có thể sử dụng ngoại tuyến bằng cách tải trước bản đồ theo quốc gia, riêng tại Việt Nam có thể tải từng miền. Dung lượng bản đồ trực tuyến không quá lớn, toàn bộ Việt Nam tốn 577 MB.

Vietmap Live

Vietmap Live là ứng dụng bản đồ dành riêng cho thị trường Việt Nam. Ứng dụng bản đồ nhà Vietmap chỉ tập trung vào nhóm khách hàng điều khiển ôtô, không có chế độ dành cho người lái xe 2 bánh.

So với Google Maps, Vietmap Live có nhiều tính năng hỗ trợ người lái hơn như cảnh báo tốc độ, hiển thị biển báo giao thông, truy cập camera giao thông... Ngoài ra, người dùng có thể chủ động gửi thông báo lên hệ thống vị trí ùn tắc hay sai thông tin biển báo. Vietmap cho biết dữ liệu bản đồ sẽ được cập nhật hàng tuần, cho phép người dùng liên tục nhận được những thay đổi mới nhất về giao thông.

Nhung ung dung dan duong ho tro lai xe ve que an Tet an toan-Hinh-3
Những ứng dụng có thể tùy chỉnh tuyến đường di chuyển.
Hạn chế lớn nhất của Vietmap Live so với các ứng dụng bản đồ khác là yêu cầu người dùng trả phí để sử dụng, giá bán của ứng dụng này là 590.000 đồng/năm. Ngoài ra, khả năng dự đoán thời gian di chuyển cũng như tình hình mật độ giao thông của Vietmap Live vẫn còn sai số khá nhiều.
Waze
Dù không quá phổ biến tại Việt Nam, Waze vẫn được biết đến là một trong những ứng dụng bản đồ đáng để cân nhắc. Waze miễn phí giống Goolge Maps nhưng vẫn được bổ sung thêm các tính năng cho phép người dùng đóng góp những thông tin liên quan đến mật độ giao thông trên đường hay cảnh báo có tai nạn.
Tương tự hầu hết ứng dụng bản đồ khác, người dùng Waze có thể tùy chỉnh tuyến đường di chuyển theo mong muốn, chẳng hạn tránh đường cao tốc, trạm thu phí hay di chuyển qua phà. Người dùng cũng có thể lựa chọn trước thời gian muốn đến địa điểm mong muốn, Waze sẽ tính toán và đưa ra thông báo thời gian khởi hành thích hợp. Trải nghiệm thực tế, khả năng tính toán của Waze vẫn chưa chính xác.
Theo Đời sống
Sẽ đấu giá biển số xe máy

Sẽ đấu giá biển số xe máy

Bộ Công an vừa có dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới.
Mitsubishi Xforce 2024 có gì “đấu” KIA Seltos?

Mitsubishi Xforce 2024 có gì “đấu” KIA Seltos?

Với giá khởi điểm chỉ từ 620 triệu đồng, Mitsubishi Xforce 2024 có giá cao hơn so với KIA Seltos. Nhưng bù lại, dòng xe nhà Mitsubishi sở hữu nhiều công nghệ mới hơn và được nhập khẩu từ Indonesia.
back to top