U quái khiến người phụ nữ đi tiểu ra tóc nguy hiểm như thế nào?

U quái rất hiếm gặp và trong hầu hết các trường hợp, chúng không phải ung thư. Tuy nhiên, ngay cả u quái ung thư cũng có thể được điều trị thành công nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đi tiểu ra sợi tóc vì bệnh hiếm

Thông tin trên báo Người Lao Động ngày 30/6 cho biết, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long mới đây tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nữ có khối u quái bàng quang hiếm gặp.

Bệnh nhân được chẩn đoán u quái dạng nang trưởng thành của bàng quang, chỉ định nội soi ổ bụng cắt trọn u quái, cắt một phần bàng quang chứa đường rò của u kèm làm giải phẫu bệnh lý.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ tìm thấy khối u kích thước 3x3 cm. Xẻ khối u, ê-kíp thấy tổ chức tóc, xương, dịch bã đậu, mỡ bên trong. Khối u quái của nữ bệnh nhân được phẫu tích và đưa ra khỏi ổ bụng sau 90 phút phẫu thuật.

Nữ bệnh nhân đã được lấy khối u quái ra khỏi ổ bụng. Ảnh: Người Lao Động.

Nữ bệnh nhân đã được lấy khối u quái ra khỏi ổ bụng. Ảnh: Người Lao Động.

Theo bác sĩ Trần Hữu Thiện, Khoa Thận – Tiết niệu của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, u quái dạng nang trưởng thành của bàng quang là bệnh rất hiếm gặp, y văn thế giới ghi nhận và báo cáo vài trường hợp bệnh tương tự.

Bệnh u quái nguy hiểm sao?

U quái (tên tiếng anh là Teratoma), được biết đến như một khối u được tạo do quá trình đột biến hiếm gặp, bên trong có thể chứa nhiều loại mô khác nhau như tóc, cơ, răng,...

Xương cụt, buồng trứng, tinh hoàn là những nơi dễ tìm thấy u quái nhất, chúng cũng có thể xuất hiện ở những nơi khác trong cơ thể nhưng hiếm hơn.

Không những xuất hiện ở nữ giới, loại u này có thể tồn tại trong cơ thể của bất kỳ đối tượng độ tuổi nào, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đến người trưởng thành, người cao tuổi.

U quái có thể lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư).

Theo Cleveland Clinic, u quái được chia thành hai loại chính: Trưởng thành và chưa trưởng thành.

- Trưởng thành: Loại u quái này thường không phải ung thư. Tuy nhiên, u quái trưởng thành có nhiều khả năng phát triển trở lại sau khi được phẫu thuật cắt bỏ.

- Chưa trưởng thành: Loại u quái này có nhiều khả năng phát triển thành ung thư. U quái chưa trưởng thành có thể chứa các yếu tố của ung thư soma (không phải tế bào mầm), chẳng hạn như sarcoma, ung thư biểu mô hoặc bệnh bạch cầu.

Ban đầu, những người bị u quái có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Một khi các triệu chứng phát triển, chúng có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào vị trí của khối u. Các triệu chứng u quái chung có thể bao gồm:

- Đau.

- Chảy máu.

- Sưng tấy.

- Tăng nhẹ nồng độ hormone BhCG

U quái rất hiếm gặp và trong hầu hết các trường hợp, chúng không phải ung thư. Tuy nhiên, ngay cả u quái ung thư cũng có thể được điều trị thành công nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Do vậy, khi có những triệu chứng bất thường, bạn nên đi khám ngay.

Theo Đời sống
Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2023 – hết ngày 31/12/2025, các cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe sẽ được giảm lệ phí nếu nộp online, mức lệ phí là 115.000 đồng/lần cấp.
back to top