--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tỷ phú Thái Lan là ứng cử viên duy nhất sẽ “thâu tóm” Sabeco

02:21 16/12/2017

Tính đến chiều 11/12, Vietnam Beverage – công ty được sở hữu 49% bởi ThaiBev – là nhà đầu tư duy nhất đăng ký mua từ 25% cổ phần của Sabeco trở lên.

Theo tin từ Bộ Công thương, tính tới 18h ngày 11/12/2017 có 1 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần Sabeco từ 25% trở lên trong đợt đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 18/12 là Công ty TNHH Vietnam Beverage. Với mức giá khởi điểm 320.000 đồng/cp, việc mua tối thiểu 25% cổ phần đồng nghĩa nhà đầu tư sẽ phải chi ra tối thiểu 51.300 tỷ đồng (2,3 tỷ USD) cho phiên đấu giá và đây là số tiền không hề nhỏ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Vietnam Beverage mới được thành lập tại Việt Nam trong năm 2017 với vốn điều lệ hiện là 681,66 tỷ đồng. Công ty này được sở hữu 100% bởi CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam.

Hãng bia Thái Lan ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi thông qua Beerco Limited, pháp nhân có trụ sở tại Hongkong, đang sở hữu 49% cổ phần của F&B Alliance Việt Nam.

Người đại diện theo pháp luật của Vietnam Bevergage cũng như F&B Alliance Việt Nam là ông Michael Chye Hin Fah, quốc tịch Singapore và cũng là người đại diện Fraser and Neave (F&N) trong Hội đồng quản trị Vinamilk (VNM).

Tập đoàn đồ uống Singapore F&N – hiện nằm dưới sự kiểm soát của ThaiBev và tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – đang sở hữu hơn 19% cổ phần của Vinamilk và đang tiếp tục đăng ký mua thêm để tăng sở hữu.

Được biết, ThaiBev cùng với F&N hiện là thành viên của TCC Holdings thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi – người cũng là chủ sở hữu tập đoàn TCC Holdings đã thâu tóm thành công Metro Cash & Carry Việt Nam hồi năm 2015. Một đơn vị thành viên khác của TCC Holdings là Berli Jucker cũng đã thâu tóm Phú Thái Group, một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng.

Trong đợt đấu giá tới đây, mặc dù Bộ Công thương chào bán gần 344 triệu cổ phiếu SAB, tương đương 53,59% cổ phần, tuy nhiên số lượng mà nhà đầu tư nước ngoài có thể mua tối đa chỉ là 38,59% cổ phần do room ngoại Sabeco chỉ được ở mức tối đa 49%.

Việc ThaiBev thành lập pháp nhân tại Việt Nam mới đây và tham gia mua tối thiểu 25% cổ phần Sabeco có thể cho thấy “đại gia” đến từ Thái Lan này sẵn sàng mua trọn lô 53,59% cổ phần từ tay Bộ Công thương.

Từ lâu nay, Sabeco được coi là “con gà đẻ trứng vàng” với doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, với việc nắm giữ hơn 40% thị phần bia Việt Nam – một trong những thị trường bia tăng trưởng hàng đầu Thế giới, Sabeco từ lâu đã nhận được sự quan tâm lớn của không ít “đại gia” ngành bia Thế giới như Heineken, AB Inbev, ThaiBev, Kirin Holdings…

Nếu nắm giữ cổ phần của Sabeco, các hãng bia ngoại không những có thể sử dụng mạng lưới phân phối rộng khắp toàn quốc của Sabeco mà còn có thể tận dụng cơ sở sản xuất với vài chục nhà máy của Sabeco để sản xuất các sản phẩm của mình tại Việt Nam. Không những vậy, việc nắm quyền kiểm soát Sabeco cũng giúp những “đại gia” bia Thế giới có thể gia tăng tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực giàu tiềm năng là Đông Nam Á. Ngoài ra, Sabeco cũng là hãng bia lớn “hiếm hoi” còn sót lại tại Châu Á chào bán cổ phần.

Trên TTCK, thông tin Bộ Công thương đấu giá cổ phần Sabeco với mức giá tối thiểu 320.000 đồng/cp đã khiến cổ phiếu SAB dậy sóng và có thời điểm lên sát ngưỡng 350.000 đồng/cp. Tuy vậy, trong những phiên gần đây cổ phiếu này đã điều chỉnh mạnh và hiện chỉ còn 293.000 đồng/cp.

Theo Trí thức trẻ

  • Bảo vật Hà Giang – Kỳ 1: Bia đá 600 năm tuổi
    Dọc đường- 01:04 16/10/2017
    t địa đầu Tổ quốc như Hà Giang vốn nổi tiếng với đá. Núi đá, công viên đá đến cả những thung lũng đá cũng bao la và đẹp. Thế nhưng, chỉ có một tảng đá được coi là bảo vật quý, mà là bảo vật quốc gia hẳn hoi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phiên họp toàn thể lần thứ 18 Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội
Thời sự- Phan Phương (TTXVN) - 14:10 28/09/2020
Sáng 28/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dự Phiên họp toàn thể lần thứ 18 Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO