Tuyên án hai cựu giảng viên vụ lộ đề thi Sinh THPT Quốc gia 2021

Chiều 14/7, TAND TP Hà Nội tuyên án vụ làm lộ đề thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đối với hai bị cáo Bùi Văn Sâm và Phạm Thị My.
Chiều 14/7, TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Sâm (74 tuổi), Tổ trưởng xây dựng ngân hàng câu hỏi mức án 12 tháng cải tạo không giam giữ. Bị cáo Phạm Thị My (60 tuổi), cựu Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội nhận mức án 13 tháng 4 ngày tù, bằng thời gian tạm giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Tuyen an hai cuu giang vien vu lo de thi Sinh THPT quoc gia 2021
Bị cáo Bùi Văn Sâm và Nguyễn Thị My tại Tòa.
Theo cáo trạng, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức thành 2 đợt. Sau khi kết thúc kỳ thi, dư luận, báo chí phản ánh về nghi vấn lộ đề thi môn Sinh học, theo đó đề thi môn Sinh học giống 80% so với đề ôn tập trên mạng Internet của ông Phan Khắc Nghệ - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.
Tại Tòa, ông Bùi Văn Sâm thừa nhận mang các câu hỏi trong ngân hàng câu hỏi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 dạy cho 4 học sinh sắp thi tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, bà Phạm Thị My cho biết, chỉ hướng dẫn phương pháp ôn thi gồm lý thuyết và bài giải, không dạy đề thi.
HĐXX nhận định, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia là kỳ thi có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá, khảo sát năng lực của các trí thức trẻ - những người chủ tương lai của đất nước, đồng thời là thước đo kết quả của công tác giáo dục và đào tạo.
Kết quả các kỳ thi có ảnh hưởng sâu rộng đến từng mặt của đời sống xã hội, tương lai của các thế hệ thanh thiếu niên. Nếu xảy ra hiện tượng tiêu cực xung quanh việc tổ chức kỳ thi sẽ gây phản ứng không tốt trong dư luận xã hội, ảnh hướng xấu đến uy tín của Nhà nước, ngành giáo dục.
Tuy nhiên, thời điểm các bị cáo thực hiện các hành vi trái công vụ diễn ra trong giai đoạn làm ngân hàng câu hỏi nên về bản chất đây không phải là vụ án lộ đề thi.
"Song các hành vi này đã taọ ra dư luận không tốt trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2021", Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa khẳng định.

Về việc ông Phan Khắc Nghệ, giảng dạy trên mạng Internet có nhiều nội dung giống với tài liệu do bị cáo My và Sâm biên soạn (đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh năm 2021), kết quả điều tra cho thấy, không có căn cứ xác định ông Nghệ có hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật công tác hoặc cố ý làm lộ bí mật công tác, nên không có căn cứ xử lý.

Cơ quan An ninh điều tra đã có văn bản kiến nghị Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh họp kiểm điểm, chấn chỉnh đối với ông Nghệ. Ngày 14/2, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã họp kiểm điểm ông Nghệ vì gây dư luận không tốt, phần nào ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục.

Mời quý độc giả xem video: "Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế “chỉ muốn chết để thoát khỏi áp lực”. Nguồn: Kiên Thức.
Theo Đời sống
Mổ miễn phí cho 90 trẻ bị dị tật bẩm sinh

Mổ miễn phí cho 90 trẻ bị dị tật bẩm sinh

130 trẻ bị dị tật bẩm sinh đã được khám sàng lọc và 90 bé được phẫu thuật miễn phí mang đến một cuộc sống mới nhiều năng lượng, đầy tự tin cho những em bé sinh ra đã chịu thiệt thòi vì những khiếm khuyết trên gương mặt.
back to top