Quân đội Mỹ tiếp tục tiến hành cuộc tấn công vào Iran sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tái áp đặt lệnh phong tỏa các cảng biển của nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Mỹ và Iran liên tục đối đầu qua các cuộc tấn công, đẩy khu vực Vịnh vào tình trạng bất ổn, đàm phán hòa bình ngày càng khó khăn hơn.
Iran thông báo eo biển Hormuz sẽ bị đóng cửa "cho đến khi có thông báo mới".
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif.
Mỹ đang yêu cầu Iran đưa ra một tuyên bố công khai rằng eo biển Hormuz đã mở cửa hoàn toàn và tự do cho tàu thuyền đi qua.
Khi đang di chuyển ngoài khơi bờ biển Oman tại khu vực eo biển Hormuz, một tàu chở dầu đã bốc cháy sau khi bị trúng một vật thể bay.
Giáo sĩ Ayatollah Jafar Sobhani đã chủ trì buổi lễ cầu nguyện trong lễ tang của cố Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ở thủ đô Tehran.
Lễ tang của cố Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei dự kiến chính thức bắt đầu tại thủ đô Tehran vào ngày 4/7.
Iran cảnh báo rằng tất cả tàu chở dầu di chuyển qua eo biển Hormuz phải sử dụng tuyến đường được phê duyệt, nếu không sẽ đối mặt "phản ứng mạnh mẽ".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar cho biết Đặc phái viên Mỹ sẽ không đàm phán trực tiếp với các nhà ngoại giao Iran trong thời gian ở thủ đô Doha.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang gần đây đã làm chậm lại sự phục hồi "đang chớm nở" của hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz.
Tổng thống Donald Trump cho biết phái đoàn Mỹ và Iran dự kiến sẽ gặp nhau tại Doha, Qatar, vào ngày 30/6.
Theo Tổng thống Masoud Pezeshkian, Doha sẽ giải phóng 6 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Iran tại Qatar.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang đang đe dọa thỏa thuận tạm thời giữa hai nước nhằm chấm dứt cuộc chiến.
Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Iran để đáp trả vụ tập kích bằng máy bay không người lái nhằm vào một tàu chở hàng ở eo biển Hormuz trước đó.
Nhiều tàu chở dầu đã rời khỏi eo biển Hormuz bằng tuyến đường mới do cơ quan hàng hải của Liên Hợp Quốc đề xuất.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đang có mặt tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong chặng đầu tiên của chuyến công du 3 nước vùng Vịnh.
Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Rafael Mariano Grossi, cho biết các thanh sát viên sẽ kiểm tra cơ sở hạt nhân ở Iran.
Theo Tổng thư ký Tổ chức Hàng hải Quốc tế, kế hoạch sơ tán 11.000 thành viên thủy thủ đoàn bị mắc kẹt trên tàu ở vùng Vịnh đang được thực hiện.
Với kết quả bỏ phiếu 50-48, Thượng viện Mỹ lần đầu tiên thông qua nghị quyết nhằm hạn chế quyền lực chiến tranh của ông Trump trong cuộc xung đột với Iran.
Xem thêm