Trường hợp nào sẽ bị thu hồi giấy phép xe máy, ôtô từ 1/6?

Thông tư 05/2024/TT-BGTVT mới đã sửa đổi, bổ sung trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe máy và ôtô . Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2024.
Video: 6 trường hợp sẽ bị thu hồi GPLX từ 1/6/2024 (Nguồn Tienphong).

Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái xe máy, ôtô.

Đáng chú ý, Thông tư 05/2024/TT-BGTVT mới đã sửa đổi, bổ sung trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe máy và ôtô. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2024.
Nhung truong hop se bi thu hoi giay phep xe may, oto tu 1/6/2024

Thông tư 05/2024/TT-BGTVT mới đã sửa đổi, bổ sung trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe máy và ôtô.

Cụ thể, các trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe bao gồm:
(1) - Người lái xe có hành vi gian dối để được cấp giấy phép lái xe;
(2) - Người lái xe tẩy, xoá, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe;
(3) - Để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình (quy định mới);
(4) - Cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện (quy định mới);
(5) - Có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký (quy định mới);
(6) - Thông qua việc khám sức khỏe Cơ quan có thẩm quyền xác định trong cơ thể người lái xe có chất ma túy (quy định mới).
Nhung truong hop se bi thu hoi giay phep xe may, oto tu 1/6/2024-Hinh-2
Người có hành vi vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm.
Về việc xử lý đối với trường hợp giấy phép lái xe bị thu hồi, Thông tư 05 cũng quy định rõ. Giấy phép lái xe bị thu hồi trong trường hợp (1), (2), (4), (6) không có giá trị sử dụng, Cơ quan quản lý giấy phép lái xe cập nhật dữ liệu về hành vi vi phạm trên hệ thống thông tin giấy phép lái xe kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.
Người có hành vi vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.
Nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch lại như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.
Giấy phép lái xe bị thu hồi do để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình: sau 01 năm kể từ ngày quyết định thu hồi giấy phép lái xe có hiệu lực, cá nhân nếu có nhu cầu cấp giấy phép lái xe thì đăng ký với Sở Giao thông vận tải để sát hạch lại.
Nhung truong hop se bi thu hoi giay phep xe may, oto tu 1/6/2024-Hinh-3
Thông tư mới cho phép người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên ứng dụng VneID.
Giấy phép lái xe bị thu hồi do có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký sẽ được xử lý theo hai trường hợp: Giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng phải thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp. Giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng trên 03 tháng phải thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe.
Thông tư mới cho phép người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên ứng dụng VneID, ngoài giấy phép lái xe bằng vật liệu PET bản cứng. Trong khi đó, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đang áp dụng chỉ ghi nhận giấy phép lái xe bằng vật liệu PET do cơ quan có thẩm quyền cấp.
Theo Đời sống
back to top