Trẻ 28 ngày tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn do không được xử trí kịp thời

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa thực hiện ca phẫu thuật cắt tinh hoàn cho trẻ mới chỉ 28 ngày tuổi. Nếu phát hiện tinh hoàn còn vướng ở ống bẹn cần phải biết cách xử lý đúng.

Theo lời kể của gia đình, khi ở tuần thai thứ 34, trẻ đã được siêu âm phát hiện tinh hoàn còn vướng ở ống bẹn chưa xuống bìu. Sau khi sinh được 5 ngày tuổi, trẻ được siêu âm ở phòng khám tư, kiểm tra là phát hiện tinh hoàn vẫn chưa xuống đúng chỗ và được dặn về tiếp tục theo dõi tại nhà, 1 tháng sau kiểm tra lại.

Từ ngày sinh thứ 27, trẻ bắt đầu hay quấy khóc, bắt bế, giảm bú. Đến chiều tối cùng ngày thì vùng bẹn của trẻ sưng cứng, đỏ tấy. Sang ngày 28 thì trẻ được gia đình chuyển nhập viện Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Ca phẫu thuật cho bé trai tại bệnh viện - Ảnh BVCC

Ca phẫu thuật cho bé trai tại bệnh viện - Ảnh BVCC

Ngay khi vào viện, khoa Sơ sinh đã mời các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp hội chẩn, qua thăm khám, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán trẻ bị thoát bị bẹn nghẹt bên trái, xoắn tinh hoàn và được chỉ định mổ cấp cứu.

Theo BS Dương Văn Thông, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Đây là ca bệnh rất đáng tiếc, vì nếu trẻ được theo dõi sát sao và được thăm khám đúng chuyên môn thì tình trạng bệnh lý của trẻ sẽ được can thiệp kịp thời, không dẫn tới hệ quả đáng tiếc.

Qua đây các bậc phụ huynh cần lưu ý: Khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, trẻ đã được phát hiện các bệnh lý từ trong bào thai… cần được đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa sớm nhất, được các y bác sỹ thăm khám và theo dõi sát sao toàn trạng, tránh để lại các hậu quả sau này của trẻ nhỏ.

Theo Đời sống
back to top