TPHCM “mạnh tay” xử lý các vi phạm trong đầu tư kinh doanh bất động sản

(khoahocdoisong.vn) - Nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định và lành mạnh, UBND TPHCM vừa chỉ đạo các Sở có liên quan theo dõi diễn biến của thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá, bong bóng bất động sản trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến thị trường bất động sản.

Theo đó, Sở Xây dựng TPHCM phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong đầu tư kinh doanh bất động sản, vi phạm trật tự xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng.

Sở Xây dựng cũng được yêu cầu tham mưu giải quyết chuyển đổi đối với các dự án bất động sản nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang tồn tại đối với các dự án nhà ở xã hội, các dự án phân khúc bình dân, giá thấp đang gặp khó khăn.

Ngoài ra, Sở Xây dựng phải báo cáo tình hình triển khai các dự án nhà ở sinh viên đầu tư từ ngân sách nhà nước, các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn và đề xuất chuyển đổi sang nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp nếu khai thác không hiệu quả

Bên cạnh đó, để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, UBND TPHCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM kiểm tra, rà soát các dự án đã có quyết định đầu tư hoặc được chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày 23/4/2019 (ngày Chỉ thị 11 của Thủ tướng được ban hành), đặc biệt là các dự án bất động sản nhà ở cao cấp. Kiên quyết thu hồi dự án nào không triển khai, để đất hoang hoá hoặc triển khai chậm.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cần công khai danh sách các dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng; dự án chậm tiến độ do vướng mắc pháp lý; dự án chưa nộp tiền sử dụng đất; chủ đầu tư chậm trễ trong làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo Đời sống
back to top