Tổng Bí thư: "Điều chỉnh lực lượng Quân đội quyết liệt, nhưng phải rất thận trọng"

“Chúng ta tiếp tục điều chỉnh lực lượng theo lộ trình, quyết liệt, nhưng vẫn phải rất thận trọng. Bởi đây là vấn đề liên quan đến tổ chức, con người, chính sách,...", Tổng Bí thư lưu ý.
Còn tình trạng bệnh "thành tích", giấu giếm khuyết điểm
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 6, nhiệm kỳ 2020-2025, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương cho biết mặc dù tình hình trong nước, thế giới có nhiều khó khăn, song Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và toàn quân đã làm được rất nhiều việc quan trọng, với nhiều hoạt động cụ thể rất toàn diện, nhiều số liệu chứng minh rất phong phú.
Tổng Bí thư cho rằng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước các vấn đề có tầm chiến lược về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.
Tong Bi thu:
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 6. Ảnh: TTXVN
"Chúng ta đã giữ vững được thế chủ động chiến lược, không để bị động, bất ngờ; khôn khéo, mềm dẻo, linh hoạt trong xử trí các tình huống, ngăn ngừa nguy cơ xung đột, nhất là các tình huống trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, trước những tác động, ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga - Ukraine đối với quân đội và giải pháp xây dựng quân đội trong tình hình mới", Tổng Bí thư ghi nhận.
Tổng Bí thư nhấn mạnh, quân đội tiếp tục phát huy vai trò là nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân.
“Quân đội đã phối hợp chặt chẽ với công an và các lực lượng có liên quan giữ vững an ninh, trật tự, bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị, xã hội của đất nước, nhất là trong việc giải quyết, xử lý sự việc xảy ra tại địa bàn Đắk Lắk vừa qua", Tổng Bí thư khẳng định.
Theo Tổng Bí thư, toàn quân đã tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc điều chỉnh tổ chức quân đội theo hướng tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại. Đây là những điều chỉnh lớn về tổ chức, có tác động đến việc bố trí, sử dụng lực lượng, tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ và hậu phương quân đội. Tuy vậy, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã triển khai một cách bài bản, chặt chẽ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, qua đó đã tạo được sự đồng thuận cao.
Thời gian qua, toàn quân đã duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, quản lý chặt chẽ vùng trời, vùng biển, biên giới, nội địa, không gian mạng.
Đề cập nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng, Tổng Bí thư ghi nhận kết quả từng bước bảo đảm tự trang bị vũ khí hiện đại, phù hợp với nghệ thuật tác chiến của quân đội.
Trong công tác hội nhập quốc tế, chúng ta đã xử lý hài hòa, mềm dẻo quan hệ, hợp tác quốc phòng với các nước láng giềng, các nước lớn, đối tác chiến lược, bạn bè truyền thống.
"Đây là cách rất thiết thực để giữ cho "ngoài êm", ngăn ngừa nguy cơ xung đột, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa", Tổng Bí thư nói và nhắc đến một trong những hoạt động được bạn bè quốc tế đánh giá cao, đó là quân đội Việt Nam đã tổ chức lực lượng tham gia cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, để lại nhiều ấn tượng rất tốt đẹp.
Về công tác xây dựng Đảng bộ Quân đội, Tổng Bí thư cũng cho hay, tiếp tục đạt được nhiều kết quả tốt cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Tổng Bí thư cũng lưu ý, vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm trong 6 tháng đầu năm 2023. Trong đó, đáng lưu ý là còn để xảy ra vụ việc nghiêm trọng, vẫn còn tình trạng bệnh "thành tích", giấu giếm khuyết điểm; xử lý một số vi phạm, vụ việc phức tạp, nhạy cảm chưa kịp thời, triệt để.
Tổng Bí thư đề nghị Quân ủy Trung ương khắc phục bằng được những khuyết điểm đó, không để các thế lực thù địch lợi dụng để thổi phồng, xuyên tạc, hạ thấp uy tín của quân đội, thực hiện âm mưu "phi chính trị hóa" quân đội.
Rèn luyện đội ngũ cán bộ quân đội theo tinh thần "7 dám"
Đề cập đến phương hướng lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng cuối năm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương lưu ý, tập trung lãnh đạo toàn quân chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu đúng, trúng, kịp thời các giải pháp để xử lý thắng lợi các tình huống, kể cả tình huống trên không, trên biển, biên giới và nội địa.
Chỉ đạo toàn quân tiếp tục giữ vững thế chủ động chiến lược, không để bị động, bất ngờ; tích cực nghiên cứu, tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành các nghị quyết, pháp luật về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc, phòng thủ dân sự. Trọng tâm sắp tới sẽ tổng kết và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Tổng Bí thư đề nghị lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân thực hiện thật nghiêm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; chủ động về phương án, chuẩn bị tốt mọi mặt, ứng phó thắng lợi với các thách thức an ninh phi truyền thống. Tham gia phòng, chống, khắc phục các hậu quả thiên tai; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn (đặc biệt là trong mùa mưa, bão sắp tới), bảo vệ cao nhất tính mạng, tài sản của nhân dân.
Đề cập nhiệm vụ nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội, Tổng Bí thư gợi mở nên xem xét, đổi mới nội dung diễn tập, huấn luyện, tính toán làm chủ vũ khí, trang bị trước tình hình biến đổi nhanh như hiện nay.
Bí thư Quân ủy Trung ương nhấn mạnh, việc điều chỉnh tổ chức Quân đội tiếp tục thực hiện theo đúng lộ trình đã xác định; kịp thời kiện toàn cấp ủy, tổ chức đảng, bảo đảm đơn vị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngay sau khi thành lập, tạo tiền đề để đến năm 2025 cơ bản xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định.
"Các đồng chí đã làm rất tốt rồi. Tuy nhiên, tôi đề nghị chúng ta tiếp tục điều chỉnh lực lượng theo lộ trình, quyết liệt, nhưng vẫn phải rất thận trọng. Bởi đây là vấn đề liên quan đến tổ chức, con người, chính sách,... làm sao luôn luôn tạo được sự đồng thuận cao, phát huy được sức mạnh, mọi tổ chức ổn định và phát triển", Tổng Bí thư yêu cầu.
Tổng Bí thư nhấn mạnh cần bảo đảm đầy đủ, kịp thời hậu cần, kỹ thuật, đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng hiện đại, lưỡng dụng để đáp ứng được nhu cầu trang bị cho các đơn vị.
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng theo đúng tinh thần Kết luận của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng đến năm 2030 và những năm tiếp theo.
Tổng Bí thư yêu cầu, tiếp tục xây dựng Đảng bộ Quân đội thật sự trong sạch, vững mạnh; đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh, đủ đức, đủ tài, có uy tín cao; cấp trên phải làm gương cho cấp dưới, chỉ huy phải mẫu mực trước toàn đơn vị.
Nhắc đến tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, Tổng Bí thư yêu cầu trong quân đội tuyệt đối không để tình trạng này xảy ra.
Tổng Bí thư lưu ý, chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ quân đội theo tinh thần "7 dám": "dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và dám hành động vì lợi ích chung".
Bên cạnh đó, Tổng Bí thư đề nghị quân đội làm tốt hơn nữa công tác dân vận, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xã hội; phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; tham gia xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương, phối hợp xây dựng địa bàn an toàn, không được để xảy ra các điểm nóng, các vụ việc phức tạp.
“Các đồng chí đã làm rất tốt mặt công tác này, khẳng định rõ chức năng đội quân công tác của mình; đã chủ động đến với nhân dân, giúp nhân dân những thứ nhân dân cần, hỗ trợ nhân dân những thứ nhân dân thiếu. Đó là việc làm thể hiện bản chất, truyền thống tốt đẹp mà Quân đội cần phát huy cao hơn nữa trong thời gian tới, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lôi kéo, kích động”, Tổng Bí thư nói.
Tổng Bí thư đề nghị cần lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị thật tốt mọi mặt để hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2024; trong đó, tập trung kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
"Tiến hành thật tốt, sâu rộng công tác giáo dục, tuyên truyền để nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn nữa về lịch sử oai hùng, truyền thống vẻ vang, chiến công hiển hách của Quân đội ta trong suốt 80 năm qua dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự đùm bọc, che chở, giúp đỡ của nhân dân, sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới", Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Tổng Bí thư lưu ý những chủ trương, quyết sách của Quân ủy Trung ương phải được phổ biến đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ; tiếp tục quán triệt, xây dựng ý chí, quyết tâm cao cho toàn quân, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2023 với kết quả cao hơn năm 2022.

>>> Mời độc giả xem thêm Video Quân đội Việt Nam tập luyện với máy bay mô hình


Theo Đời sống
back to top