Tìm thấy cá voi 4 chân 42 triệu tuổi, chuyên gia bối rối
Tâm Anh (theo ATI)
Hóa thạch của một con cá voi 4 chân có niên đại khoảng 42 triệu năm tuổi ở Peru vừa được các nhà khoa học phát hiện. Đây là động vật có vú dài 4m, sống cả trên đất liền và đại dương.
Hóa thạch loài cá voi 4 chân đã được các chuyên gia phát hiện tại sa mạc ven biển phía nam Peru. Kết quả kiểm tra niên đại cho thấy loài này sống cách khoảng 42 triệu năm. Ảnh: Alberto Gennari.
Các nhà khoa học cho hay loài cá voi 4 chân này có tên khoa học là Peregocetus pacificus. Là động vật có vú dài khoảng 4m, 4 chân của chúng có thể được sử dụng để đi trên cạn. Ảnh: G. Bianucci/Current Biology.
Với phát hiện này, các chuyên gia biết được vào khoảng 42 triệu năm trước, loài cá voi Peregocetus pacificus sống cả trên đất liền và đại dương. Ảnh: G. Bianucci/Current Biology.
Theo các chuyên gia, việc phát hiện ra loài cá voi Peregocetus pacificus đã giúp làm sáng tỏ quá trình tiến hóa của loài động vật có vú sống dưới nước này. Ảnh: Alberto Gennari.
Bằng chứng hóa thạch cho thấy cá heo và cá voi hiện đại có nguồn gốc từ loài động vật móng guốc nhỏ, 4 chân, sống ở Nam Á vào thời kỳ Eocene vào khoảng 50 triệu năm trước. Ảnh: Current Biology.
Trước đó, các nhà khoa học đã xác định những loài động vật trên đã đến Bắc Mỹ cách đây khoảng 41,2 triệu năm. Ảnh: Alberto Gennari.
Hóa thạch cá voi Peregocetus pacificus phát hiện ở Peru cho thấy Nam Mỹ mới là ngôi nhà đầu tiên của chúng ở khu vực Tây bán cầu cứ không phải Bắc Mỹ như nhiều người vẫn nghĩ. Ảnh: Wikimedia Commons.
Bốn chi của cá voi Peregocetus pacificus có khả năng di chuyển trên đất liền nên chúng có thể lên bờ đá để nghỉ ngơi và sinh con ngoài thời gian dưới biển. Tứ chi của nó có móng guốc nhỏ và có màng để hỗ trợ bơi lội. Tuy nhiên việc di chuyển trên đất liền có lẽ không dễ dàng cho nó bởi 4 chi tương đối nhỏ so với thân hình to lớn. Ảnh: deviantart.
Theo thời gian, 2 chi trước của cá voi phát triển thành vây trong khi 2 chi sau cũng thoái hóa dần. Đến khoảng 40 triệu năm trước, loài cá voi 4 chân Peregocetus pacificus tiến hóa thành động vật biển hoàn toàn. Ảnh: wikipedia.
UAE tạm thời đóng cửa không phận vào rạng sáng 17/3 khi quân đội nước này thông báo “đáp trả các mối đe dọa tên lửa và máy bay không người lái từ Iran”.
Sáng 17/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo lấy ý kiến cử tri trí thức gửi tới Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.
Honda Việt Nam (HVN) vừa ra mắt các phiên bản động cơ xăng nâng cấp của CR-V thế hệ thứ 6, tiếp tục hoàn thiện danh mục sản phẩm bên cạnh các bản hybrid e:HEV
Người Nhật hiếm khi gọi điện trên tàu điện ngầm, thói quen giữ yên lặng phản ánh văn hóa tôn trọng riêng tư, kỷ luật cộng đồng và quy tắc ứng xử đặc trưng.
Toyota Motor Philippines vừa công bố giá bán cho mẫu xe điện Urban Cruiser 2026, đánh dấu bước tiến mới của hãng trong phân khúc xe điện tại thị trường này.
Chiếc siêu xe Aston Martin Vanquish Volante Wave Edition được đấu giá tại Naples Winter Wine Festival 2026 với số tiền hơn 1,1 triệu USD (khoảng 28,8 tỷ đồng.)