Thủy điện Buôn Kuốp: Đồng hành góp sức vì người nghèo

Năm 2022, nhờ tình hình thủy văn thuận lợi và phụ tải tăng dần trở lại khi đại dịch Covid-19 trong nước được kiểm soát, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã nỗ lực hoàn thành vượt các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật được giao và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Với lợi thế đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề, có thâm niên trong ngành nên nắm rõ tình trạng thiết bị qua hơn 13 năm quản lý vận hành các nhà máy; cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban lãnh đạo và sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể cán bộ công nhân viên nên công tác quản trị, quản lý vận hành các nhà máy điện luôn được giữ vững. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, nhiệm vụ tối ưu hoá chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng năng suất lao động đều đạt và vượt so với kế hoạch Tổng Công ty giao.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đang khai thác hiệu quả nguồn nước của các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Srêpốk 3 trên hệ thống bậc thang sông Srêpốk.

Trụ sở chính của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp.

Trụ sở chính của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp.

Sản lượng sản xuất đạt 122% kế hoạch đề ra

Sản lượng sản xuất ước khoảng 3.225 triệu kWh, đạt 122% sản lượng kế hoạch Tổng Công ty giao và đạt khoảng 122% so với năm trước; sản lượng thương phẩm 3.206 triệu kWh; doanh thu khoảng 2.852 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh thu từ dịch vụ phụ trợ như chạy bù đồng bộ (chưa VAT) của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp tại các Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp và Srêpốk 3 là 1,5 tỷ.

Về nghĩa vụ tài chính, ngân sách nhà nước, các khoản thuế và phí dịch vụ được Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đóng đầy đủ và đúng thời hạn quy định. Tính đến hết tháng 11/2022, tổng số tiền đã Công ty nộp vào Ngân sách nhà nước là 552 tỷ đồng, trong đó: Thuế GTGT là 117 tỷ đồng; thuế Tài nguyên là 282 tỷ đồng; phí dịch vụ môi trường rừng là 123 tỷ đồng; tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước là 30 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cũng đảm bảo vận hành hệ thống liên hồ chứa đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại cho vùng hạ du trong mùa mưa lũ, cung cấp nước tưới tiêu khu vực hạ du vào những tháng mùa khô, góp phần đảm bảo phát triển nông nghiệp cho địa phương.

Ông Trần Văn Khánh – Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp.

Ông Trần Văn Khánh – Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp.

Để chủ động ứng phó trong công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), từ cuối tháng 4/2022, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã kiện toàn bộ máy Ban chỉ huy PCTT&TKCN, với sự tham gia của đại diện Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Cùng đó, trên website của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (http://buonkuop.vn:2016/PCLB/qve.aspx) cung cấp thông số vận hành hồ chứa theo thời gian thực để các cơ quan chức năng và người dân địa phương theo dõi và nắm bắt kịp thời. Ngoài ra, Công ty còn thành lập các nhóm Zalo cho 3 hồ chứa để thông báo, trao đổi và cung cấp thông tin nhanh chóng giữa các bên liên quan nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác ứng phó với mưa lũ.

Góp sức vì người nghèo

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh điện, công tác an sinh xã hội cũng được Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đặc biệt quan tâm. Trong năm 2022, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã thực hiện nhiều hoạt động xã hội, từ thiện tiêu biểu như: Ủng hộ phong trào Tết vì người nghèo cho các địa phương như huyện Krông Nô, xã Ea Rbin, xã Nam Ka, phường Thành Nhất; ủng hộ quỹ nạn nhân chất độc màu da cam; ủng hộ Hội người cao tuổi; tặng quà cho buôn kết nghĩa nhân dịp Tết nguyên đán... Tổng số tiền trong năm gần 440 triệu đồng...

Tập thể nhân viên của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp tổ chức Tết Trung thu cho các cháu ở xã Nam Ka, huyện Lắk.

Tập thể nhân viên của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp tổ chức Tết Trung thu cho các cháu ở xã Nam Ka, huyện Lắk.

Với những thành quả đạt được trong năm 2022, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã được Bộ Công Thương, UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen cho cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc. Tổng Công ty Phát điện 3 đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét và đề nghị Chính phủ tặng thưởng Cờ thi đua cho Công ty Thủy điện Buôn Kuốp vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Khánh – Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, năm 2023 sắp tới, để tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, công ty sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ khắc phục các tồn tại kỹ thuật trên thiết bị và tổ chức tốt ứng trực xử lý sự cố, nâng cao tính sẵn sàng của các tổ máy phát điện, bảo đảm đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia./.

Theo Đời sống
Xây dựng Hòa Bình rao bán 100% vốn Matec

Xây dựng Hòa Bình rao bán 100% vốn Matec

Việc mua đi bán lại Công ty TNHH MTV Máy Xây dựng Matec (Matec) của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) bắt đầu từ ngày 17/06/2023 khi HĐQT HBC thông qua chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty con này.
back to top