Thủ tướng yêu cầu tập trung hoàn thành sân bay Điện Biên trong tháng 11

Thủ tướng quán triệt, tập trung hoàn thành sân bay Điện Biên trong tháng 11 và xây dựng tuyến đường kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm thuộc vùng kinh tế động lực của tỉnh.
Trong chương trình công tác tại tỉnh Điện Biên, ngày 9/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023; phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và thời gian tới; giải đáp các đề xuất, kiến nghị của tỉnh để Điện Biên phát triển nhanh, bền vững.
Thu tuong yeu cau tap trung hoan thanh san bay Dien Bien trong thang 11

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự buổi làm việc có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Điện Biên. Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Cường - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cho biết, trong năm 2022, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, tỉnh Điện Biên đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả tích cực, khá toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó đạt và vượt 48/51 chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu, GRDP tăng 10,19%.
Trong Quý I năm 2023, tình hình KTXH tỉnh tiếp tục có nhiều điểm sáng tích cực, GRDP tăng khá, đạt 6,7%, cao hơn mức bình quân chung cả nước là 3,32%, xếp thứ 24/63 tỉnh thành. Du lịch có nhiều khởi sắc, tổng lượng khách du lịch tăng gần 10 lần, trong đó khách quốc tế tăng hơn 11 lần so với cùng kỳ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Điện Biên là tỉnh có tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và có lợi thế cạnh tranh. Địa phương có "báu vật" Điện Biên Phủ, khả năng phát triển năng lượng tái tạo và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, đường biên giới với Lào và Trung Quốc dài gần 456km gắn với thị trường tiêu thụ lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đánh giá tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, nhất là trữ lượng lớn về than và nguồn nước khoáng; có nhiều địa điểm du lịch thiên nhiên giàu tiềm năng, nhiều di tích lịch sử…
Người đứng đầu Chính phủ nhìn nhận Điện Biên có tiềm năng lớn nhưng chính sách hạn hẹp; hạ tầng cứng và mềm còn khó khăn thu nhập bình quân đầu người chưa bằng một nửa cả nước; thu ngân sách thấp, tỉ lệ hộ nghèo cao… Vì vậy, Thủ tướng đề ra phương hướng Điện Biên cần tập trung phát triển hạ tầng có trọng tâm, trọng điểm, nhất là hạ tầng giao thông, văn hóa, giáo dục, xã hội, y tế, viễn thông, điện; huy động mạnh mẽ nguồn lực xã hội thông qua các hình thức hợp tác công tư.
Thủ tướng yêu cầu Điện Biên làm tốt công tác quy hoạch; khẩn trương hoàn thiện quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hoàn thành trong tháng 9. Bên cạnh đó, chú trọng đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông để bảo đảm kết nối liên hoàn trong nội tỉnh, với các tỉnh trong vùng, giữa vùng với cả nước và quốc tế.
"Tập trung hoàn thành sân bay Điện Biên trong tháng 11 và xây dựng tuyến đường kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm thuộc vùng kinh tế động lực của tỉnh", Thủ tướng Phạm Minh Chính quán triệt. Điện Biên cũng được định hướng tập trung phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng cao, độc đáo gắn với truyền thống văn hóa, bản sắc, nét đẹp của thiên nhiên, con người Điện Biên; đẩy mạnh đầu tư, xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư phát triển kinh tế cửa khẩu.
Ngoài ra, tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho ý kiến định hướng về đề xuất xây dựng đường cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang giai đoạn 1; cải tạo, nâng cấp quốc lộ 279 đoạn Điện Biên - cửa khẩu Tây Trang (với Lào); quốc lộ 4H nối với lối mở A Pa Chải (với Trung Quốc) và nâng cấp lối mở A Pa Chải lên thành cửa khẩu, trên tinh thần huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội, tăng cường hợp tác công tư.
>>> Xem thêm video: Thủ tướng kiểm tra các dự án trọng điểm

Nguồn: VTV 4.

Theo Đời sống
back to top