Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg

Chuyên cơ chở Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Findel sau 12 tiếng rưỡi bay.
Đại Công quốc Luxembourg có diện tích hơn 2.500km2, dân số hơn 645 nghìn người. Được bao phủ bởi rất nhiều cây xanh và được công nhận là thành phố văn hóa của châu Âu, Luxembourg tự hào là "trái tim xanh của châu Âu", là trung tâm châu Âu cả về địa lý lẫn hành chính, kinh tế khi nhiều trụ sở cơ quan của Liên minh châu Âu (EU), nhiều trụ sở ngân hàng lớn đóng ở đây.
Thu tuong Pham Minh Chinh tham chinh thuc Dai Cong quoc Luxembourg

Thủ tướng Xavier Bettel chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại Công quốc Luxembourg. (Ảnh: VGP)

Luxembourg đã đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam hết sức nồng hậu, ấm áp và chân thành.
Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Xavier Bettel đánh giá cao ý nghĩa rất quan trọng của chuyến thăm - là chuyến thăm cấp cao đầu tiên sau 10 năm giữa hai nước; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ đưa quan hệ Việt Nam-Luxembourg sang giai đoạn phát triển mới trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).
Hai bên tập trung thảo luận về hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh, đó là: nhất trí thúc đẩy sớm thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược về tài chính xanh, nhằm tận dụng thế mạnh của Luxembourg về nguồn vốn đầu tư, nhất là tài chính xanh, để hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có việc thực hiện các cam kết đã đưa ra tại COP26.
Nhấn mạnh các tập đoàn, doanh nghiệp Luxembourg ngày càng quan tâm đến Việt Nam có ổn định chính trị và môi trường đầu tư-kinh doanh thuận lợi, Thủ tướng Xavier Bettel bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, ngân hàng, chứng khoán, tài chính khí hậu và đặc biệt là đưa hợp tác trong tài chính xanh, lĩnh vực thế mạnh của Luxembourg, thành trụ cột hợp tác giữa hai nước.
Ông ủng hộ tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Luxembourg, thiết lập cơ chế hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Giáo dục và các trường đại học hai nước, kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Luxembourg hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế ở Thành phố Hồ Chí Minh; tài chính và công nghệ nhằm phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo; hỗ trợ nguồn lực triển khai các dự án thích ứng biến đổi khí hậu, nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Sau khi kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Chính phủ đã đi dạo một vòng quanh phố cổ. Thủ tướng Xavier Bettel giới thiệu với Thủ tướng Phạm Minh Chính về văn hóa, lịch sử của Thủ đô Luxembourg. Trên đường, ông Xavier Bettel đích thân vào một cửa hàng trên con phố cổ mua bánh ngọt và mời Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Đoàn Việt Nam.
Giờ đây, "trái tim xanh" Luxembourg đang đi đầu châu Âu cũng như thế giới về phát triển xanh, tài chính xanh, chuyển đổi năng lượng xanh. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tới thăm Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg (LuxSE) - Sở giao dịch chứng khoán đầu tiên trên thế giới có sàn giao dịch dành riêng cho chứng khoán xanh và hiện nay đang niêm yết một nửa trái phiếu xanh trên thế giới.
Thủ tướng chia sẻ với các bạn Luxembourg: Việt Nam đi sau nên có thể rút kinh nghiệm của người đi trước, trong đó có kinh nghiệm phát triển xanh, bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu. Do đó Luxembourg có thể hỗ trợ Việt Nam đi vào các lĩnh vực này một cách nhanh, "đúng, trúng", hiệu quả.
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg, Thủ tướng mong các nhà đầu tư châu Âu nói chung và Luxembourg nói riêng yên tâm vào Việt Nam làm ăn vì Chính phủ Việt Nam nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là nỗ lực cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư trên tinh thần cùng nhau hợp tác "lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ".
Trong khi đó, Bộ trưởng Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Du lịch Luxembourg Lex Delles đánh giá cao sự phát triển của kinh tế Việt Nam; nhấn mạnh, Việt Nam đang phát triển mạnh du lịch, cần có nhu cầu lớn đào tạo về nhân lực du lịch. Với kinh nghiệm của mình, Luxembourg có thể hỗ trợ đào tạo nhân lực cho ngành du lịch, qua đó mở rộng và tăng cường hợp tác song phương. Chủ tịch Phòng Thương mại Luxembourg Carlo Thelen nhấn mạnh: Luxembourg và Việt Nam đều thể hiện cam kết thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư.
Nhìn vào con số thống kê, Việt Nam đang là đối tác lớn thứ 9 về thương mại ngoài EU của Luxembourg. Những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng ấn tượng. Việt Nam đang là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN, có tiềm năng phát triển thành trung tâm sản xuất và chế tạo của thế giới.
Thu tuong Pham Minh Chinh tham chinh thuc Dai Cong quoc Luxembourg-Hinh-2
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Xavier Bettel chụp ảnh cùng bà con cộng đồng người Việt. (Ảnh: VGP)
Giám đốc Điều hành EIB toàn cầu Markus Berndt cho biết, ngân hàng đang huy động vốn để hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng. Lãnh đạo EIB cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã đưa các cam kết mạnh mẽ, nhấn mạnh việc Việt Nam hợp tác với EIB cũng chính là hợp tác với EU; hiện tất cả lĩnh vực ưu tiên của EIB đều phù hợp ý định hợp tác mà Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra.
Chuyến thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thành công hết sức tốt đẹp.
>>> Mời độc giả xem thêm video Thủ tướng kiểm tra các dự án trọng điểm:
(Nguồn: VTV4)

Theo Đời sống
back to top