Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei

Tối 11/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc rất tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam.
Thủ tướng Chính phủ có lịch trình hoạt động dày đặc trong 72 tiếng đồng hồ với hơn 30 hoạt động tại hai nước. Trong đó, nổi bật là các cuộc hội đàm và tiếp xúc với tất cả lãnh đạo cấp cao của hai nước; các cuộc tọa đàm, trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu, quỹ đầu tư lớn của hai nước và thế giới; gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Singapore và Brunei.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam với hai nước đang phát triển tích cực và mạnh mẽ; Việt Nam và Singapore kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2023; Việt Nam và Brunei vừa kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao năm 2022.

Cả hai nước đều dành cho Thủ tướng Chính phủ và Đoàn sự đón tiếp hết sức trọng thị, theo nghi thức cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ.
Thu tuong Pham Minh Chinh ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc Singapore va Brunei
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đón Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phu nhân và Đoàn cấp cao góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore và Đối tác Toàn diện Việt Nam-Brunei lên tầm cao mới.

Các nhà lãnh đạo Singapore và Brunei đều nhất trí không ngừng gia tăng tin cậy chính trị chiến lược với Việt Nam thông qua tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương và các thỏa thuận hợp tác quan trọng.

Nhân dịp chuyến thăm, nhiều văn kiện hợp tác đã được ký kết giữa Việt Nam với hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác hàng hải, thanh niên, lãnh sự, nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Thu tuong Pham Minh Chinh ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc Singapore va Brunei-Hinh-2
Lễ ký kết và trao đổi Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện 2023-2027 và Công hàm trao đổi Thỏa thuận Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ giữa Việt Nam và Brunei Darussalam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Kết quả chuyến thăm đã tiếp thêm động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Singapore và Brunei, góp phần tích cực hỗ trợ công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; cũng như mở rộng và nâng cao hiệu quả kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore, Việt Nam – Brunei nhằm hỗ trợ lẫn nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.
Các kết quả thực chất đạt được trong chuyến thăm không những góp phần làm sâu sắc hơn hợp tác giữa Việt Nam với hai nước trong các lĩnh vực truyền thống như chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo, dầu khí, du lịch, giao lưu nhân dân…, mà còn tạo khuôn khổ cho các lĩnh vực hợp tác mới giàu tiềm năng, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo, đô thị thông minh.
Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước cũng như quốc tế đều bày tỏ hết sức tin tưởng vào sự ổn định của môi trường kinh doanh của Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Chuyến đi còn góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh Việt Nam, phục vụ thiết thực công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đóng góp tích cực vào việc củng cố đoàn kết của ASEAN, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.
>>> Mời độc giả xem thêm video Thủ tướng kiểm tra các dự án trọng điểm:

(Nguồn: VTV4)

Theo Đời sống
back to top