Thông Linh – Cái nhìn mới về không gian nghệ thuật đô thị Hà Nội

Triển lãm điêu khắc “Thông Linh” với hơn 50 tác phẩm tượng được làm từ nhiều chất liệu, màu sắc, kích cỡ lớn sắp đặt tại Bảo tàng Hà Nội mang đến cho khán giả một câu chuyện về văn hóa đô thị...
Thông Linh – Cái nhìn mới về không gian nghệ thuật đô thị Hà Nội ảnh 1Đông đảo khán giả và người hâm mộ Thủ đô tới tham dự khai mạc triển lãm.

Thực hiện Kế hoạch số 229/KH-UBND ngày 25/8/2022 của UBND Thành phố về việc tổ chức Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022, Kế hoạch số 549/KH-SVHTT, ngày 21/9/2022 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc tổ chức Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 (Hanoi Festival of Creative Design 2022), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm Ego – Người của Giáo sư, Viện sĩ, họa sĩ Ngô Xuân Bính.

Thông Linh – Cái nhìn mới về không gian nghệ thuật đô thị Hà Nội ảnh 2

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Nối tiếp thành công của triển lãm Ego - Người, Ban tổ chức tiếp tục trưng bày hơn 50 tác phẩm tượng của Giáo sư, Viện sĩ, họa sĩ Ngô Xuân Bính với kích cỡ quy mô lớn tại không gian sân vườn của Bảo tàng Hà Nội với chủ đề Thông Linh.

Thông Linh – Cái nhìn mới về không gian nghệ thuật đô thị Hà Nội ảnh 3

Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn và GS.VS.HS Ngô Xuân Bính tặng quà cho các em học sinh.

Khác với Không gian nghệ thuật Ego – Người, toàn bộ bối cảnh của Không gian nghệ thuật Thông Linh ngoài trời với nhiều tầng từ thấp đến cao được bệ đỡ kiên cố, tái hiện không gian thực, rực rỡ đầy màu sắc của cuộc sống, trong đó mỗi tác phẩm là một bản thể sống động. Ngoài ra, sự kết hợp của màu sắc, ánh sáng, âm thanh và không gian sắp đặt… sẽ đưa người xem lạc vào một thế giới kỳ ảo nhất mà ở đó hội họa điêu khắc tỏa sáng.

Thông Linh mở ra đô thị kỷ nguyên mới mà ở đó dự cảm nghệ thuật điêu khắc vĩ mô đa chiều, tranh bích họa và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số - thuật toán với chiều kích hoành tráng về số lượng và kích cỡ sẽ đảm đương không nhỏ cho tính thực thi của thông điệp đô thị kỷ nguyên mới.

Thông Linh – Cái nhìn mới về không gian nghệ thuật đô thị Hà Nội ảnh 4

Họa sĩ Ngô Xuân Bính và bạn bè quốc tế.

Chia sẻ về thông điệp của Thông Linh, Họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết: “Qua triển lãm để khẳng định, nhân loại đang ở kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của sự sáng tạo thông minh luôn biết chọn cho mình con đường đúng, con đường tất yếu phát triển bền vững”.

“Nếu như Ego - Người là nơi con người tìm thấy bản ngã của chính mình thì Thông Linh sẽ là câu chuyện về đô thị, là nơi con người thông linh với đất trời, nơi những giá trị nguyên sơ nếu không gìn giữ sẽ bị mai một, mất dần theo năm tháng. Con người cần tìm về với nguồn gốc, bản ngã, nơi chứa đựng những điều đơn sơ, nguồn cội để lao động, sáng tạo và cống hiến vì cộng đồng, tương lai vươn tới”.

Thông Linh – Cái nhìn mới về không gian nghệ thuật đô thị Hà Nội ảnh 5

Một tác phẩm điêu khắc kích thước lớn tại triển lãm.

Với ý nghĩa đó, những tác phẩm được trưng bày với tên gọi Thiên mệnh, Nhân linh, Thông giao, Hồng hoang, Thiên giới, Nghĩa sinh,… sẽ mang đến cho người yêu nghệ thuật những cái nhìn hoàn toàn mới về hội họa điêu khắc.

Qua triển lãm người xem sẽ tìm thấy những giá trị, tinh hoa của “tài hoa bách nghệ” mà Họa sĩ Ngô Xuân Bính gửi gắm vào điêu khắc. Ngoài ra sự tâm huyết, nghiêm túc, cầu toàn đến hoàn hảo của người họa sĩ cũng được thể hiện một cách rõ nét, ấn tượng.

Thông Linh – Cái nhìn mới về không gian nghệ thuật đô thị Hà Nội ảnh 6

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn chia sẻ trong buổi khai mạc "Thông linh".

Đánh giá về triển lãm, Họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, Họa sĩ Ngô Xuân Bính là người tiên phong mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới, vừa hiện đại, vừa đậm nét truyền thống. Do đó, việc trưng bày các tác phẩm của ông tại Bảo tàng Hà Nội mang đến cho công chúng cách nhìn mới mẻ về điêu khắc đương đại Việt Nam.

"Đây là một tài sản nghệ thuật đồ sộ của họa sĩ Ngô Xuân Bính, tôi nghĩ thế kỷ này là thế kỷ của phương Đông, của châu Á và công trình nghệ thuật của họa sĩ Ngô Xuân Bính đã mang đến cho chúng ta những ngữ điệu lạ và những cách nhìn lạ trong một không gian lạ.

Thông Linh – Cái nhìn mới về không gian nghệ thuật đô thị Hà Nội ảnh 7

Họa sĩ Ngô Xuân Bính và đạo diễn khai mạc triển lãm nhạc sĩ Nguyễn Cường, cùng các khách mời.

Sự tinh tuý, cô đọng, cách mà họa sĩ tạo nên những ngôn ngữ của nghệ thuật đương đại cũng đang bám chặt lấy những câu chuyện, tiếng tâm linh mà họa sĩ muốn gửi đến đồng nghiệp cũng như với công chúng. Vì vậy, với tôi tư duy sáng tạo trong nghệ thuật của họa sĩ Ngô Xuân Bính rất đáng trân trọng" - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam bày tỏ.

Theo họa sỹ Lương Xuân Đoàn, việc hai triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội cũng hết sức có ý nghĩa trong việc phát huy vai trò, giá trị, chức năng của bảo tàng là không gian sáng tạo hiện đại của Thủ đô nhất là khi Hà Nội nằm trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Thông Linh – Cái nhìn mới về không gian nghệ thuật đô thị Hà Nội ảnh 8

Toàn cảnh khu trưng bày triển lãm.

Theo Đời sống
Ấn tượng Trường Sa Xanh

Ấn tượng Trường Sa Xanh

Ra mắt công chúng từ ngày 8/12/2022, “Trường Sa Xanh” là một sản phẩm truyền thông đa phương tiện, tích hợp các nguồn tư liệu phong phú, sinh động về biển, đảo Việt Nam.
Truyền cảm hứng sống xanh cho giới trẻ

Truyền cảm hứng sống xanh cho giới trẻ

Chiến dịch “Cùng Gen G sống Xanh đi” vừa được khởi động nhằm truyền cảm hứng cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam, hướng tới lối sống khỏe mạnh toàn diện và thân thiện với môi trường, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của xã hội.
back to top