Thoát vị hoành ruột nằm trên khoang màng phổi

(khoahocdoisong.vn) - Cơ hoành không hoàn thiện khiến trẻ bị mắc bệnh thoát vị hoành, các tạng trong ổ bụng đi lên lồng ngực. Các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ đã kịp thời phẫu thuật giải cứu thoát vị cho bệnh nhi.

Bệnh nhi N.N.S. (9 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ) được gia đình đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau bụng nhiều, đau ngực kèm theo nôn, bụng trướng nhẹ, người mệt mỏi.

Hình ảnh chụp CT – Scanner cho thấy ruột non và đại tràng ngang thoát vị, nằm trên khoang màng phổi bên trái, bệnh nhi được chẩn đoán mắc thoát vị hoành trái, theo dõi viêm dạ dày. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi khoang màng phổi trái, đẩy các tạng thoát vị trong ổ bụng, khâu phục hồi vị trí khuyết cơ hoành trái.

Hình ảnh toàn bộ ruột non chui qua lỗ thoát vị nằm trên khoang màng phổi trái.

Hình ảnh toàn bộ ruột non chui qua lỗ thoát vị nằm trên khoang màng phổi trái.

Do được phẫu thuật hoàn toàn bằng nội soi lồng ngực nên sau mổ, bệnh nhi đỡ đau, vết mổ đảm bảo tính thẩm mỹ và hồi phục tốt.

Hình ảnh thoát vị hoành của bệnh nhi trên phim chụp X-quang.

Hình ảnh thoát vị hoành của bệnh nhi trên phim chụp X-quang.

Lời bàn: ThS.BS Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, thoát vị hoành là một bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ do quá trình hình thành cơ hoành không được hoàn thiện, tạo thành khe hở cơ hoành khiến cho lồng ngực và ổ bụng không được ngăn cách hoàn toàn. Khi đó các tạng trong ổ bụng như dạ dày, ruột, lách, gan có thể đi lên lồng ngực qua khe hở của cơ hoành gây ra bệnh thoát vị hoành.

Nếu không được phẫu thuật kịp thời, các tạng thoát vị sẽ chèn ép vào phổi gây ảnh hưởng đến huyết động và thông khí ở phổi dẫn đến suy hô hấp. Ngoài ra, khi các tạng nằm trên khoang màng phổi có nguy cơ bị nghẹt, gây tắc ruột, thậm chí có thể hoại tử gây nhiễm trùng nhiễm độc, ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhi.

Hà Nguyệt (Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ)

Theo Đời sống
back to top