--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thiết kế nhà chống đổ mồ hôi

HÀ BÌNH - 10:23 19/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tôi chuẩn bị xây nhà, nên thiết kề sàn tầng 1 thế nào để tránh nồm ẩm?

Hỏi: Tôi chuẩn bị xây nhà, nên thiết kề sàn tầng 1 thế nào để tránh nồm ẩm?

Vũ Minh Thành (Hà Nội)

TS Trần Anh Tuấn, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Hiện tượng nồm ẩm xuất phát từ một nguyên lý đơn giản: Khi không khí có nhiều hơi nước và nhiệt độ sàn nhà thấp hơn nhiệt độ không khí thì sẽ sinh ra hiện tượng “đổ mồ hôi”. Sàn nhà không có khả năng hút ẩm, lại dẫn nhiệt kém sẽ làm cho lớp không khí chứa hơi nước sát bề mặt bị lạnh đi, tới điểm sương (nhiệt độ mà tại đó hơi nước ngưng tụ thành sương), đọng lại thành giọt, lấm tấm trên sàn.

Hiện thị trường vật liệu xây dựng ở Việt Nam gần như không có gạch lát chuyên dụng để hút ẩm. Gạch có khả năng hút ẩm là gạch gốm, người ta thường dùng để lát sân vì thẩm mĩ không cao. Còn gạch lát nền granit và ceamic độ hút ẩm rất thấp, 100% gạch này sẽ “đổ mồ hôi” khi độ ẩm vượt quá 95%. Để khắc phục tình trạng này, khi xây dựng, chỉ cần đổ một lớp xỉ than dày khoảng 20cm sau đó đổ cát, san phẳng để lát nền là sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng nền nhà “đổ mồ hôi”.

Nguyên tắc thiết kế sàn chống ngưng đọng nước (chống nồm) phải chọn các loại vật liệu phù hợp, đó là các vật liệu ốp lát mỏng như gạch men sứ, gỗ hoặc tấm lát bằng nhựa composit, vật liệu cách nhiệt nhẹ, gốm bọt... Cần dùng vật liệu có quán tính nhiệt lớn để hạn chế đọng nước trên mặt sàn nhà. Các vật liệu lát phù hợp là gạch gốm nung có chiều dày nhỏ hơn hoặc bằng 10mm, gạch men nhỏ hơn hoặc bằng 7mm, vật liệu tấm nhựa nhỏ hơn hoặc bằng 5mm, gỗ hoặc ván sàn nhỏ hơn hoặc bằng 15mm. Kết hợp trải các loại thảm len, thảm đay, thảm cói (cần sấy khô vào những thời điểm có độ ẩm cao)..

Phong Lâm

  • Điều hòa mùa nồm ẩm, dùng sao cho hợp lý?
    Khám phá- 12:05 02/04/2018
    Cuối xuân là thời gian nhiệt độ không khí đã nhích dần lên, tuy nhiên độ ẩm không khí cao nên nhiều gia đình muốn dùng điều hòa vừa làm mát nhẹ, vừa làm khô không khí, tránh cảm giác ngột ngạt, khó chịu vì bí ẩm. Các chuyên gia khuyến cáo việc sử dụng điều hòa mùa nồm ẩm cần chú ý đặt nhiệt độ và chế độ làm việc hợp lý vừa để tiết kiệm điện vừa đảm bảo sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO