Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý

Bộ GD-ĐT vừa ban hành hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trong đó hướng dẫn kỹ về thời gian và cách thức đăng ký dự thi, những lưu ý trong quá trình coi thi, chấm thi… để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29 và 30/6 với 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học hoặc 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

Các mốc thời gian thí sinh cần lưu ý

Từ ngày 26/4 đến hết ngày 28/4, trường phổ thông cấp cho các TS (thí sinh) đang học lớp 12 năm học 2022 - 2023 tài khoản (là số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của TS; trường hợp TS không có thì sử dụng mã số định danh cá nhân) được cơ quan công an cấp; trường hợp TS không có quốc tịch VN thì sử dụng số hộ chiếu của TS để thay thế và được cấp mật khẩu để truy cập hệ thống quản lý thi.

Các TS có thể thử đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi ngay sau khi được cấp tài khoản và mật khẩu đến hết ngày 30/4. Từ ngày 26/4 đến hết ngày 28/4, các trường phổ thông lập và giao tài khoản cho TS là học sinh đang học lớp 12.

Từ ngày 26 - 30/4, tổ chức cho TS thử đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi.

Trước ngày 13/5: Rà soát, cập nhật thông tin của học sinh, học viên (gọi chung là học sinh) đang học lớp 12 trên cơ sở dữ liệu ngành.

Từ ngày 14-19/5: Rà soát, kiểm tra, chỉnh sửa thông tin của thí sinh (nếu có).

Từ ngày 26-28/5: Hoàn thành chỉnh sửa thông tin của thí sinh (nếu có); bàn giao danh sách thí sinh đăng kí dự tuyển và phiếu đăng kí dự tuyển hoặc túi hồ sơ đăng kí dự tuyển (đối với thí sinh tự do) cho Sở GD&ĐT.

Hoàn thành chậm nhất ngày 7/6: Thông báo công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi.

Các ngày 28,29 và 30/6: Tổ chức thi.

Hoàn thành chậm nhất 17 giờ ngày 15/7: Tổ chức chấm thi; Tổng kết công tác chấm thi; gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT; đối sánh kết quả thi.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý - Ảnh minh họa

Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý - Ảnh minh họa

8h00 ngày 18/7: Công bố kết quả thi.

Hoàn thành chậm nhất ngày 20/7: Xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hoàn thành chậm nhất ngày 22/7: Cập nhật vào hệ thống phần mềm quản lí thi và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ GD&ĐT; công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

Hoàn thành chậm nhất ngày 24/7: Cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh.

Từ ngày 18/7 đến hết ngày 27/7: Thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.

Hoàn thành chậm nhất ngày 12/8: Xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Theo hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của Bộ GD&ĐT, lịch thi các môn cụ thể như sau:

Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý ảnh 2

Thí sinh và gia đình hết cảnh thức trắng đêm để "canh" điểm thi tốt nghiệp THPT

Những năm trước, Bộ GD&ĐT chỉ quy định ngày công bố điểm thi tốt nghiệp THPT trên cả nước, do đó tại các địa phương cũng như Bộ GD&ĐT đều chờ đến 0 giờ để công bố kết quả. Điều này khiến học sinh, phụ huynh và cả giáo viên phải thức đêm để xem điểm.

Các nhà giáo, chuyên gia về giáo dục phản đối việc công bố điểm vào khung giờ ban đêm vì ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tâm lý của thí sinh. Chưa kể, nếu kết quả thi không như mong muốn, bản thân thí sinh và gia đình thí sinh phải đối diện cả một đêm dài với nhiều lo lắng, bất an... gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý.

Lắng nghe ý kiến từ dư luận, năm nay, Bộ GD&ĐT đã thay đổi mốc thời gian công bố điểm thi. Theo đó, Bộ GD&ĐT quy định rõ, điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố đồng loạt vào 8 giờ ngày 18/7.

Theo Đời sống
Lấy thanh kiếm trong dạ dày trẻ 33 tháng, cảnh báo nuốt dị vật ở trẻ

Lấy dị vật trong dạ dày bé 33 tháng

Nhiều trường hợp dị vật mắc lại trong đường tiêu hóa gây tắc ruột, thủng ruột hoặc thậm chí nếu rơi vào thanh quản gây tắc đường thở, dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
back to top