Thanh toán điện tử tại Việt Nam mỗi ngày khoảng 13 tỷ USD

(khoahocdoisong.vn) - Hướng tới Ngày không tiền mặt 16/6, Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải triển khai việc nộp học phí, chi phí điện, nước... không dùng tiền mặt ngay năm nay.

Ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng năm 2018 xử lý hơn 73 triệu tỷ đồng, tăng hơn 25% so với năm 2017. Bình quân mỗi ngày có hơn nửa triệu giao dịch thực hiện thành công với giá trị khoảng 289.000 tỷ đồng, tương đương 13 tỷ USD.  Việt Nam nằm trong nhóm thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới về thanh toán di động, theo khảo sát của hãng kiểm toán PwC. Giá trị thanh toán qua thiết bị di động tăng trưởng xấp xỉ 170% so với năm trước. Tuy nhiên, thực tế tiền mặt vẫn được sử dụng chủ yếu trong các giao dịch nhỏ lẻ.

Nhấn mạnh lợi ích của thanh toán không tiền mặt, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng "sẽ có rất nhiều thứ khác" được ghi nhận nếu tiến tới xã hội không tiền mặt. Cụ thể như giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy nền tài chính minh bạch, cải thiện hiệu quả hoạt động mảng phi tín dụng của ngân hàng... "Đến giờ người dân còn phải đi xa, xếp hàng chờ nộp học phí cho con thì rõ là quá bất tiện", Phó thủ tướng lấy ví dụ.  

Vì vậy, Chính phủ đã yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải triển khai việc nộp học phí, chi phí điện, nước... không dùng tiền mặt ngay năm nay. NHNN khẩn trương phối hợp các bộ ngành liên quan để tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về hoạt động thanh toán. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp NHNN, sớm báo cáo Chính phủ phương án sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán nhanh cho các dịch vụ có giá trị nhỏ như mobile money.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, trong giai đoạn đầu của đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam 2016-2020, các ngân hàng trong nước đã triển khai nhiều dịch vụ trên nền tảng công nghệ như xác thực sinh trắc học, ứng dụng mã QR Code, mã hóa thông tin thẻ, thanh toán chip tiếp xúc và phi tiếp xúc... Các đơn vị hành chính công như thuế, hải quan, bệnh viện cũng hướng đến việc thu ngân sách bằng hệ thống điện tử.

Ngoài yếu tố thói quen, các ngân hàng đều thừa nhận quá trình vận động người dân chuyển đổi sang thanh toán không dùng tiền mặt còn nhiều thách thức do yếu tố rủi ro về bảo mật, an toàn dữ liệu và kết nối chưa chặt chẽ giữa đơn vị cung ứng dịch vụ công với ngân hàng.

Theo Đời sống
back to top