Thanh Hóa: Nguyên Chủ tịch MTTQ xã lĩnh 39 tháng tù giam vì phá rừng

Ngày 24/3, Tòa án nhân dân huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Các bị cáo gồm: Cầm Bá Huế (sinh năm 1966, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vạn Xuân), Cầm Bá Hoán (sinh năm 1971), Cầm Bá Thủ (sinh năm 1970), cùng trú tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân; Vi Văn Tuấn (sinh năm 1978), Vi Văn Chinh (sinh năm 1983) cùng trú tại xã Thanh Quân, huyện Như Xuân.

5-doi-tuong-pha-rung(1).jpg
5 đối tượng phá rừng ở xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân lĩnh án.

Theo cáo trạng, từ năm 2019, Cầm Bá Huế lúc đó đang giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vạn Xuân đã mua lại của người dân mảnh đất rừng có diện tích 99.680m2 tại khoảnh 4, tiểu khu 555 (thuộc địa phận thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân).

Sau khi phát hiện khu vực này có trữ lượng lớn đất hiếm có thể bán với giá trị cao, thay vì chăm sóc bảo vệ, Huế đã thuê người lên chặt cây gỗ trên diện tích rừng mình mua nhằm làm cạn kiệt tài nguyên rừng để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Từ giữa tháng 12/2020, Huế thuê Hoán, Thủ, Tuấn, Chinh vào cắt cây rừng cho mình với giá 15 triệu đồng. Mặc dù biết khu vực trên là rừng cấm khai thác, nhưng các đối tượng trên vẫn thực hiện hành vi của mình. Ngày 27/12/2020, các đối tượng này đã dùng cưa xăng cắt hạ 152 cây gỗ rừng có đường kính từ 15 - 30cm.

Công an huyện Thường Xuân đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Thường Xuân và chính quyền xã Xuân Chinh thu giữ 3 cưa xăng, gần 26m3 gỗ tròn mà các đối tượng cưa xong để tại hiện trường và nhiều tang vật khác có liên quan.

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên phạt Cầm Bá Huế 39 tháng tù giam; Cầm Bá Hoán và Cầm Bá Thủ lĩnh 33 tháng tù giam; Vi Văn Tuấn và Vi Văn Chinh lĩnh 6 tháng tù giam cùng về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Theo Đời sống
Mái nhà người dân bị đá văng thủng sau tiếng nổ mìn.

Nghệ An: Nổ mìn mỏ đá văng thủng mái nhà dân

Trưa 14/9, người dân bản Kim Đa (xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), đang nghỉ trưa thì nghe tiếng nổ lớn từ mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường ở cạnh bên. Một trận "mưa đá" ào xuống mái nhà người dân ở bản Kim Đa khiến người dân một phen hoảng hồn.
Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?!

Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?!

Bị nhiều người cho là gàn dở nhưng vợ chồng anh Hồ Phi Quyết (tỉnh Nghệ An) suốt 5 năm qua vẫn cần mẫn đi nhặt rác, móc cống, khơi thông dòng kênh... bảo vệ môi trường. Hành động của vợ chồng anh đã thay đổi nhận thức cho nhiều người để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.
back to top