“Thần đèn” di dời thành công cổng đền 200 năm tuổi ở Hà Tĩnh

Cổng tam quan đền Thánh Vân Chàng đã được di chuyển an toàn tới vị trí mới cách vị trí cũ 63m, nâng cao 1,2m.

Ngày 23/01, ông Trần Xuân Thắng, Chủ tịch UBND phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư đã nâng thành công cổng tam quan đền Thánh Vân Chàng hơn 200 năm tuổi ở tổ dân phố Thuận Hòa lên cao 1,2m, đảm bảo an toàn và ngang với mặt bằng đường vành đai thị xã Hồng Lĩnh.

Cổng tam quan đền Thánh Vân Chàng hơn 200 năm tuổi được nâng lên cao 1,2m.

Cổng tam quan đền Thánh Vân Chàng hơn 200 năm tuổi được nâng lên cao 1,2m.

Trước đó, cổng tam quan đền Thánh Vân Chàng đã được di chuyển an toàn tới vị trí mới cách vị trí cũ 63m. Đây là công trình duy nhất còn sót lại của ngôi đền cổ kính được xây dựng từ thế kỷ XVIII. Cổng cao khoảng 5m, rộng 3m, được xây dựng từ vật liệu đá tổ ong, gạch, vôi vữa, nặng khoảng 100 tấn.

Trao đổi với pv, ông Nguyễn Văn Cư - Giám đốc Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Nguyễn Văn Cư, chia sẻ: “Theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư thực hiện trong thời gian 45 ngày, nhưng đến nay cơ bản đã hoàn thành, vượt tiến độ gần 2 tuần...."

Việc di dời cổng đền cổ hoàn thành sớm hơn dự kiến 2 tuần.

Việc di dời cổng đền cổ hoàn thành sớm hơn dự kiến 2 tuần.

"Đây là công trình cổ, kết cấu yếu nên khi dịch chuyển với chiều dài 63m, sau đó còn nâng cao thêm 1,2m là rất khó khăn, tuy nhiên chúng tôi đã rất tỉ mỉ, thận trọng, thực hiện đúng quy trình kĩ thuật, đến nay đã hoàn tất di dời, nâng cổng đền an toàn để bàn giao cho chủ đầu tư….”. Thần đèn Nguyễn Văn Cư, cho biết thêm.

Như Khoa học & Đời sống đã đưa tin, cuối năm 2022, trong quá trình thi công Dự án đường vành đai thị xã Hồng Lĩnh (đoạn từ tuyến Quốc lộ 8 đến đường Tiên Sơn) do vướng cổng Đền thánh Vân Chàng, nhà thầu phải tạm dừng để tìm phương án xử lý.

Cổng tam quan Đền thánh Vân Chàng có niên đại 200 năm tuổi.

Cổng tam quan Đền thánh Vân Chàng có niên đại 200 năm tuổi.

Sau nhiều cuộc họp, các ban ngành đã đi đến thống nhất giữ lại nguyên trạng cổng Đền thánh Vân Chàng. Vì vậy, chính quyền địa phương đã thuê “thần đèn” Nguyễn Văn Cư di dời đến vị trí mới với kinh phí khoảng 800 triệu đồng./.

Theo Đời sống
back to top