Tàu không người lái ,Ukraine, UAV cảm tử, tấn công UAV, căn cứ Nga, xung đột Ukraine
Gần đây, Ukraine hiện đang sử dụng máy bay không người lái ném bom (UAV ném bom) được phóng từ tàu nổi không người lái (USV) để tấn công các mục tiêu lớn, bao gồm một cơ sở radar có giá trị cao của Nga trên bán đảo Crimea. Ảnh: @ The Economist. Cuộc tấn công này đánh dấu lần lặp lại mới nhất của chiến dịch tàu nổi không người lái của Ukraine để ngăn chặn Hạm đội Biển Đen (BSF) của Nga và phá hủy các cơ sở quân sự của đối phương trên bán đảo Crimea bị chiếm đóng. Ảnh: @Army Recognition.
“Vào đêm ngày 1 đến ngày 2 tháng 7 năm 2025, Lực lượng Phòng vệ miền Nam của Ukraine đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt có độ chính xác cao và tuyệt vời!”, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố trên mạng xã hội X. Ảnh: @Bộ Quốc phòng Ukraine. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Ukraine nói thêm rằng, Lực lượng Phòng vệ miền Nam của Ukraine đã phá hủy ba thành phần quan trọng của hệ thống radar Nebo-M quý giá trên bán đảo Crimea. Ảnh: @Bộ Quốc phòng Ukraine. Đoạn video dài 67 giây do Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải cho thấy, UAV ném bom được phóng đi từ mũi tàu nổi không người lái (USV), và sau đó thả một số loại đạn dược vào radar Nebo-M của Nga. Ảnh: @Bộ Quốc phòng Ukraine.
Thực ra, vào tháng 3, Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) sử dụng máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) phóng từ tàu nổi không người lái để chống lại radar của Nga, và hệ thống tên lửa đất đối không. Ảnh: @Bộ Quốc phòng Ukraine. Tuy nhiên, giờ đây việc sử dụng UAV ném bom được phóng từ tàu nổi không người lái trên biển mang lại cho Ukraine một số lợi thế quan trọng nhất định. Ảnh: @Bộ Quốc phòng Ukraine. Việc sử dụng UAV ném bom giúp người vận hành Ukraine có khả năng tấn công nhiều hơn một mục tiêu trên mỗi UAV, với đầu đạn mang theo có thể nặng hơn, nhiều hơn so với máy bay không người lái FPV có thể mang theo. Ảnh: @Bộ Quốc phòng Ukraine. UAV ném bom cũng có thể bay xa hơn trong khi vẫn duy trì kết nối, vì chúng không phải lao xuống đất để tấn công mục tiêu. Ảnh: @Bộ Quốc phòng Ukraine.
Hiện tại, diễn biến này đang được các nhà quan sát quân sự Nga theo dõi sát sao. “Ukraine chiếu cảnh quay về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, mà một yếu tố mới là việc họ sử dụng máy bay không người lái tích hợp hệ thống thả bom, với các đợt thả bom vào các vị trí của chúng tôi ở bờ biển phía tây”, kênh Telegram Two Majors nổi tiếng của Nga lưu ý. Ảnh: @Bộ Quốc phòng Ukraine. Một trong những UAV ném bom được phóng từ tàu nổi không người lái (USV) trên biển của Ukraine sau đó được cho là đã bị Nga thu hồi. Còn chiếc tàu nổi không người lái sau đó đã bị máy bay Nga phá hủy, kênh Telegram Two Majors tuyên bố mà không cung cấp bằng chứng cụ thể. Ảnh: @Bộ Quốc phòng Ukraine.
Hiện tại, vẫn chưa rõ Ukraine đang sử dụng bao nhiêu UAV ném bom phóng từ tàu nổi không người lái trên biển để tấn công các mục tiêu của Nga. Ảnh: @Bộ Quốc phòng Ukraine.
Trong tháng 7/2025 này, nhà phân phối THACO đang áp dụng chương trình ưu đãi cho các mẫu ôtô Kia, trong số đó Kia Seltos gây chú ý khi giảm tới 55 triệu đồng.
Một chiếc Porsche Macan 4 2024 chạy gần 5.000km, mang ngoại thất màu trắng và nội thất đỏ đang chào bán 4 tỷ. Hiện giá xe mới chính hãng đang là 3,63 tỷ đồng.
Tờ PLA Daily lo ngại robot hình người có thể phạm tội ngoài ý muốn, đồng thời kêu gọi nghiên cứu đạo đức và pháp lý trước khi công nghệ này được dùng trong chiến tranh tương lai.
Ông Trump dọa sẽ áp thuế 100% với các đối tác thương mại của Nga nếu Tổng thống Putin không đồng ý với thỏa thuận chấm dứt xung đột Ukraine trong vòng 50 ngày.
Lẽ ra iPhone đã có thể truy cập data từ vệ tinh chứ không chỉ dừng lại ở tín hiệu S.O.S. Việc này xảy ra chỉ vì Tim Cook từ chối chi trả 5 tỷ USD cho SpaceX.
NACC đã nhất trí thành lập một hội đồng để điều tra bà Paetongtarn liên quan đến cuộc điện đàm bị rò rỉ của bà với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.