Tác giả văcxin Covid-19 không có bằng sáng chế được đề cử giải Nobel

GS Maria Elena Bottazzi, nhà vi sinh vật học người Mỹ, Phó Hiệu trưởng Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor cùng các đồng nghiệp sẵn sàng chuyển giao miễn phí công nghệ sản xuất loại văcxin Covid-19 giá rẻ, dễ bảo quản, hiệu quả 80%.

GS Bottazzi, 56 tuổi, cùng với TS Peter Hotez, nhà vi trùng học, dẫn đầu nhóm nghiên cứu của Trung tâm Phát triển văcxin, Bệnh viện Nhi Texas, Mỹ đã tạo ra văcxin Corbevax ngừa Covid-19. Đây là loại văcxin không có bằng sáng chế đã nhận được giấy phép khẩn cấp để sử dụng ở Ấn Độ vào tháng trước.

Văcxin Corbevax dựa trên protein tái tổ hợp, công nghệ truyền thống đã được dùng trong nhiều thập kỷ để tạo ra văcxin viêm gan B và ho gà. Corbevax sử dụng protein của virus để kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Tuần trước, Nghị sĩ Lizzie Fletcher đã đề cử GS Bottazzi và TS Hotez cho giải Nobel Hòa bình.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, nhóm của GS Bottazzi quyết định  phát triển một loại thuốc miễn phí.

Lợi thế của văcxin Corbevax là không cần bản quyền, bất kỳ chính phủ hoặc công ty nào cũng có thể liên hệ để sản xuất. Mỗi liều có giá từ 2 tới 3 USD. Trong các thử nghiệm gần đây, văcxin có hiệu quả hơn 80% với các biến thể như Beta và Delta. Nhóm tác giả đang xem xét cách phản ứng với Omicron.

Ngoài ra, văcxin tái tổ hợp rất bền, có thể bảo quản lâu trong hệ thống lạnh thông thường (có loại lên tới 5 năm).

Theo Đời sống
back to top