Tắc động mạch chính nuôi tim, bệnh nhân 76 tuổi nguy kịch: Cần nhận biết sớm

Bệnh lý mạch vành trong thời đại này được coi là một gánh nặng thực sự đối với sức khỏe của người dân nên cần nhận biết để điều trị kịp thời.

Ngày 27/2, các bác sĩ Khoa Tim mạch - Trung tâm tim mạch điện quang can thiệp Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã thực hiện can thiệp cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân 76 tuổi nhồi máu cơ tim cấp nguy kịch do tắc hoàn toàn động mạch chính nuôi tim.

Theo đó, bệnh nhân đến bệnh viện khám bệnh với biểu hiện đau ngực trái và sau xương ức âm ỉ, liên tục, có lúc trội thành cơn, lan lên cổ, ra sau lưng, mỗi cơn kéo dài 30 phút - 1 tiếng, khó thở nhẹ trong cơn đau.

Chụp động mạch vành qua da cấp cứu có hình ảnh tắc cấp tính 100% LAD(m), hẹp 70% RCA(d). Các bác sĩ tiến hành nong đặt 01 stent Angiolite 2.75x44 mm vào LAD(p-m), sau can thiệp dòng chảy tái thông tốt, TIMI 3. Bệnh nhân được chuyển về Khoa Tim mạch tiếp tục điều trị nội khoa tối ưu, can thiệp nhánh RCA sau 1 tháng.

Tắc động mạch chính nuôi tim bệnh nhân 76 tuổi nguy kịch: cần biết sớm

Tắc động mạch chính nuôi tim bệnh nhân 76 tuổi nguy kịch: cần biết sớm

Bệnh lý mạch vành trong thời đại này được coi là một gánh nặng thực sự đối với sức khỏe của người dân. Nhồi máu cơ tim là một tình trạng cấp cứu tim mạch với nhiều biến chứng nguy hiểm...

Bệnh xảy ra do động mạch nuôi dưỡng tim bị tắc hoàn toàn hoặc hẹp ở một nhánh nào đó, khiến vùng cơ tim không được cung cấp máu. Lúc này chức năng tim không được toàn vẹn và dễ gây những hậu quả nguy hiểm đối với người bệnh. Vì vậy ngay khi có triệu chứng khó thở, đau tức ngực người bệnh cần đến khám ngay để tránh biến cố nguy hiểm tới tính mạng.

Theo chuyên gia Tim mạch, Bs Piter Martinez Benitez - Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết: Thông thường, đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh lý tim mạch là những người trên 45 tuổi đối với nam và trên 50 tuổi đối với nữ. Tuy nhiên, bệnh lý này ngày càng trẻ hóa, không ít trường hợp mới ngoài 40 đã bị nhồi máu cơ tim.

Do đó, người dân nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ, không được chủ quan với các triệu chứng như thường xuyên khó thở, mệt mỏi, đau tức ngực khi gắng sức…

Đặc biệt, những người có thói quen hút thuốc lá, có tiền sử mắc cao huyết áp, đái tháo đường hoặc từng có người nhà bị bệnh mạch vành cần chủ động tầm soát bệnh tim mạch từ sớm để tránh dẫn đến các trường hợp cấp cứu nguy hiểm.

Với bệnh mạch vành, chỉ chậm vài phút cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Đời sống
back to top