Thị trường smartphone toàn cầu bất ngờ giảm 4,1% trong quý I/2026, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kéo dài, do thiếu linh kiện và chi phí sản xuất leo thang.
Thị trường smartphone toàn cầu đã chính thức đảo chiều trong quý I/2026 khi lượng xuất xưởng chỉ đạt 289,7 triệu thiết bị, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm trước.Theo báo cáo từ International Data Corporation, đây là lần suy giảm đầu tiên sau chuỗi 10 quý tăng trưởng liên tiếp kể từ giữa năm 2023.
Nguyên nhân chính được xác định là tình trạng thiếu hụt linh kiện lưu trữ cùng chi phí sản xuất ngày càng tăng, gây áp lực lớn lên toàn ngành.Trong bức tranh chung ảm đạm, Samsung và Apple là hai điểm sáng hiếm hoi khi vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương.
Samsung vươn lên dẫn đầu thị trường nhờ sức hút từ dòng Galaxy S26 Ultra và chiến lược tung sản phẩm tầm trung sớm, giúp ổn định sản lượng.Apple đứng thứ hai với mức tăng 3,3%, trong đó thị trường Trung Quốc đóng vai trò quan trọng khi dòng iPhone 17 ghi nhận mức tăng trưởng vượt 30%.Ở chiều ngược lại, Xiaomi là hãng chịu ảnh hưởng nặng nhất trong top 5, trong khi OPPO và vivo duy trì vị trí nhưng tăng trưởng không đồng đều giữa các khu vực.
Giới phân tích nhận định thị trường smartphone toàn cầu sẽ tiếp tục đối mặt nhiều thách thức trong các quý tới, khi áp lực chi phí và chuỗi cung ứng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.Mời quý độc giả xem thêm video: Apple mở màn tuần sản phẩm 2026 bằng iPhone 17e giá rẻ và iPad Air chip M4.
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Honda đã giới thiệu mẫu xe điện cỡ nhỏ Super-One 2026 mới và đã thu hút sự quan tâm lớn của người tiêu dùng.
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2026, Toyota đã ra mắt Veloz Hybrid. Xe có giá bán từ 303-389 triệu rupiah (khoảng 440-565 triệu đồng).
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Suzuki đã chính thức giới thiệu phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift) của mẫu xe MPV lai SUV XL7.
Mẫu "xe hộp diêm" BYD Racco có giá rẻ hơn Nissan và Mitsubishi, nhưng quy định trợ cấp của Nhật Bản khiến cả hai đối thủ nội địa có giá lăn bánh rẻ hơn.
Hãng xe sang Audi vừa cho ra mắt mẫu SUV cỡ lớn Q9 2027 sau thời gian dài xuất hiện dưới dạng xe chạy thử. Xe có cửa mở điện, mái kính toàn cảnh tới hơn 1,5 m².
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Kia đã ra mắt Seltos 2026 tại thị trường Indonesia, xe có giá bán từ 359 triệu rupiah (khoảng 520 triệu đồng).
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã cho biết, Nhà Trắng đã đặt mua 250 chiếc Cadillac Escalade để bổ sung cho đội xe hộ tống của Mật vụ Mỹ (Secret Service).