Sinh viên VinUni chia sẻ hành trình 'thay đổi bản thân, thay đổi thế giới'

Thế Long, Tuấn Minh, Diễm Quỳnh là ba sinh viên xuất sắc, đại diện cho trường VinUni chia sẻ về hành trình 'thay đổi bản thân, thay đổi thế giới' trong năm học qua.

Đại học VinUni vừa tổ chức khai giảng năm học mới 2022 -2023 và đón nhận chứng nhận tiêu chuẩn QS 4 sao toàn diện trong đó có bảy tiêu chí QS 5 sao.

Khác với những buổi khai giảng thông thường, Đại học VinUni rút gọn các hoạt động phát biểu lãnh đạo nhà trường, đánh trống khai trường, chú trọng cho sinh viên chia sẻ những thành tích, kinh nghiệm tích luỹ trong dịp nghỉ hè và cả năm học trước đó.

Hành trình thay đổi thế giới

Tại buổi khai giảng, đại diện sinh viên 3 mảng lĩnh vực: khởi nghiệp, hoạt động xã hội, nghiên cứu khoa học chia sẻ câu chuyện của bản thân, những trải nghiệm trên “hành trình thay đổi bản thân, thay đổi thế giới”.

Sinh viên VinUni chia sẻ hành trình 'thay đổi bản thân, thay đổi thế giới' - 1Sinh viên Dương Thế Long chia sẻ trải nghiệm bản thân.

Ở lĩnh vực khởi nghiệp, Dương Thế Long, sinh viên Viện Kinh doanh quản trị chia sẻ về trải nghiệm khi được thực tập tại một tập đoàn top đầu thế giới. Trước khi vào học tại VinUni, Long là sinh viên trường đại học khác và từng khởi nghiệp với một công ty có vài chục nhân sự, doanh thu cao điểm đạt 200 - 300 triệu đồng/tháng.

Dịp hè vừa qua, nhờ sự kết nối của VinUni, Long được thực tập vị trí tư vấn công nghệ tại Công ty tư vấn EY - tập đoàn được Fortune bình chọn là 1 trong 100 đơn vị có môi trường làm việc tốt nhất thế giới. “Vào EY, em có định nghĩa mới về năng suất lao động. Dường như ai cũng làm việc gấp 3 so với công ty cũ của em. Công ty không quy định bắt buộc giờ làm, tuy nhiên dường như ai cũng có lịch làm việc và họp hành dày đặc. Nhiều chuyên viên chỉ rời văn phòng lúc 9h tối để hoàn thành công việc tốt nhất”, Long nói.

Qua lần thực tập này, Long thêm cách nhìn mới về vấn đề quản trị, đúc kết thêm nhiều bài học hay cho việc khởi nghiệp của bản thân đi đúng hướng, chuyên nghiệp hơn.

Ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Trần Tuấn Minh, sinh viên Viện Kinh doanh quản trị chia sẻ về những trải nghiệm “vừa học vừa là CEO”. Minh cùng các bạn sáng lập nền tảng UpYouth để kết nối, cố vấn, đào tạo, nghiên cứu thị trường, hỗ trợ người Việt từ 18 - 25 tuổi thành lập startup trên nền tảng công nghệ. Minh vừa học vừa quản lý công ty.

Chỉ sau hơn 1 năm, UpYouth trở thành cộng đồng thu hút 2.000 bạn trẻ đến từ 8 quốc gia và những dự án khởi nghiệp được UpYouth hỗ trợ được rót vốn hơn 2,5 triệu USD. Sau hai năm học, nam sinh tự tin đúc kết: “Khởi nghiệp là cho tất cả mọi người, ở mọi lĩnh vực. Khởi nghiệp là dám thay đổi, thất bại sớm để thành công lâu dài”.

Ở lĩnh vực hoạt động xã hội, Trần Diễm Quỳnh, sinh viên năm 3, ngành Quản trị kinh doanh, Viện Kinh doanh quản trị nhớ lại cảm xúc lần đầu gia nhập Đại học VinUni cách đây 2 năm. "Lúc đó, em mặc cảm tự ti trước những bạn học đã tài giỏi lại còn sớm biết mình muốn gì. Nhưng sau 2 năm trải nghiệm ở VinUni, em tìm thấy lối đi riêng cho mình bằng cách cố gắng không ngừng và tận dụng mọi cơ hội mà VinUni và ngoài VinUni mang lại", Quỳnh tâm sự. Trải qua “những chuyến đi hoang dã” Quỳnh đã tìm ra được niềm đam mê thực sự của bản thân là Blockchain.

“Vậy, bạn học được những gì từ câu chuyện của tôi? Tôi không phải là sinh viên giỏi nhất tại VinUni, nhưng tôi biết mình luôn có thể thay đổi bản thân để tốt hơn. Vì vậy, ngay cả khi bạn có khởi đầu muộn hơn những người khác, như tôi, chỉ cần bạn không ngừng cố gắng và tin tưởng vào bản thân thì mọi chuyện sẽ ổn”, Quỳnh chia sẻ.

Đại học trẻ nhất châu Á đạt chứng nhận QS

Tại buổi khai giảng, ông Samuel Ang, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tổ chức kiểm định Quacquarelli Symonds trao tặng chứng nhận đạt QS 4 sao tổng thể cho Đại học VinUni. QS là chứng nhận của tổ chức xếp hạng giáo dục uy tín hàng đầu thế giới Quacquarelli Symonds (Anh). Với thành quả này, VinUni trở thành trường đại học trẻ nhất châu Á - Thái Bình Dương đạt được bảy tiêu chí 5 sao.

Bảy tiêu chí 5 sao VinUni đạt được gồm: Chất lượng giảng dạy; Phát triển học thuật; Quốc tế hóa; Trách nhiệm Xã hội; Cơ sở vật chất; Văn hóa - Nghệ thuật và Bình đẳng - Hòa nhập. Tuy nhiên do chưa có khoá sinh viên tốt nghiệp nên kết quả tổng thể, VinUni mới chính thức được chứng nhận QS Stars 4 sao toàn diện.

Sinh viên VinUni chia sẻ hành trình 'thay đổi bản thân, thay đổi thế giới' - 2

GS.TS Rohit Verma, Hiệu trưởng Đại học VinUni chia sẻ: “Đây là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ và tinh thần "thép" của mỗi giảng viên, nhân viên và sinh viên tại VinUni. Quá trình kiểm định khắt khe của QS giúp VinUni không chỉ ghi nhận thành tựu đạt được chỉ sau hai năm hoạt động, mà còn khiến chúng tôi nhìn nhận lại những điểm còn cần chú ý hoàn thiện hơn nữa, hướng tới hành trình trở thành trường đại học đẳng cấp thế giới trong nghiên cứu, giảng dạy cũng như trải nghiệm sinh viên".

Phát biểu về thành quả của VinUni, ông Samuel Ang, Giám đốc khu vực châu Á của QS chia sẻ thực sự rất ấn tượng với những nỗ lực của một trường đại học trẻ mới hai năm hoạt động,

Tổ chức QS với mạng lưới hơn 2.000 trường đại học hàng đầu thế giới, 12.000 doanh nghiệp tuyển dụng uy tín tại hơn 50 quốc gia. Việc có mặt trên bản đồ các trường đại học QS sẽ giúp các giảng viên, sinh viên có cơ hội nhiều hơn được ghi nhận từ cộng đồng học thuật, tuyển dụng quốc tế và kết nối với những cơ hội trao đổi học tập, cơ hội việc làm tại khắp nơi trên thế giới.

Năm học 2022 - 2023, Đại học VinUni tuyển sinh 250 tân sinh viên, chọn lọc từ khoảng 4.000 hồ sơ. Chia sẻ với tân sinh viên tại lễ khai giảng, bà Lê Mai Lan, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng trường VinUni cho rằng, thế giới hiện nay không hoàn hảo, liên tục biến động và nhiều vấn đề. Nhưng vấn đề cũng chính là cơ hội, động lực để nắm bắt những điều tốt đẹp hơn.

Theo VTC news
back to top