Sếp VinFast kể về hành trình ‘vượt khó’ làm ô tô điện

“VinFast sẵn sàng để lại sau lưng những kỳ tích để tham gia dẫn dắt cuộc cách mạng xanh trên toàn thế giới”
“Tại sao VinFast - với cương vị là một trong những hãng xe đang dẫn đầu thị trường quốc nội, lại quyết tâm chuyển đổi, và chỉ trong một thời gian ngắn đã trở thành một trong những hãng xe có dải sản phẩm thuần điện đầy đủ nhất và thành công chinh phục nhiều thị trường toàn cầu?”, ông Garrett Evert – Phó tổng giám đốc Khối phát triển xe VinFast mở đầu câu chuyện tại Triển lãm “VinFast – Vì tương lai xanh”, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 7/7.
VinFast giải “toán sao” trong hành trình làm xe điện
Theo ông Garrett Evert, VinFast hiểu rõ tương lai ngành công nghiệp ô tô thế giới là xe điện và việc sản xuất xe xăng chỉ là bước đệm để hoàn thiện quy trình sản xuất cũng như chứng minh năng lực của hãng xe Việt.
Sep VinFast ke ve hanh trinh ‘vuot kho’ lam o to dien
Ông Garrett Evert – Phó Tổng giám đốc khối phát triển xe VinFast
“VinFast sẵn sàng để lại sau lưng những kỳ tích để vươn mình đón nhận thách thức, vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội để trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu, tham gia dẫn dắt cuộc cách mạng xanh trên toàn thế giới”, ông nói.
Vị Phó TGĐ Khối phát triển xe cho hay, bản thân VinFast cũng phải giải hàng loạt bài toán hóc búa trên hành trình này.
Thứ nhất là khó khăn về cung ứng và linh kiện. Đối với một chiếc xe điện, thành công phụ thuộc rất lớn vào việc kết nối hài hoà giữa các cấu thành xe. Kể cả khi có nền tảng và mạng lưới đối tác hàng đầu thế giới, việc đánh giá, đàm phán để mỗi đối tác đều đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất, đồng thời đảm bảo mỗi linh kiện đều tương thích và hoạt động tốt với nhau là một khối lượng công việc khổng lồ.
Sep VinFast ke ve hanh trinh ‘vuot kho’ lam o to dien-Hinh-2
Khách tham quan triển lãm tìm hiểu xe điện VinFast.
Sự hoài nghi ban đầu từ chuyên gia và người tiêu dùng cũng là một trở ngại không nhỏ. VinFast trả lời bằng cách làm việc không mệt mỏi, cho ra đời những sản phẩm sáng tạo, tính năng vượt trội, hiệu suất đáng tin cậy và hậu mãi xuất sắc. “Chúng tôi dần phá vỡ các định kiến và khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp ô tô”, ông Garrett Evert nói.
Thứ 3 là áp lực về thời gian. Đáp ứng tiến độ gấp rút mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm là một thách thức ghê gớm. VinFast khắc phục bằng cách quản lý tài nguyên một cách tỉ mỉ, tối ưu hoá quy trình làm việc, thúc đẩy các kênh liên lạc rõ ràng để đảm bảo tiến độ dự án hiệu quả.
Bài toán thứ 4 là việc tuân thủ các tiêu chuẩn, quy định. Muốn thâm nhập bất cứ thị trường nào, một doanh nghiệp phải có các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn và quy định của thị trường đó. Việc phát triển một mẫu xe điện dành cho các thị trường như Mỹ, châu u đòi hỏi VinFast phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quy định và an toàn.
Và thực tế là VinFast đều đã đáp ứng và vượt qua các tiêu chuẩn này, đảm bảo cho những chiếc xe an toàn, thân thiện với môi trường, tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất trên toàn cầu.
Xe điện – một siêu máy tính di động trên đường phố
Ở hành trình thần tốc đó, những chiếc xe điện VinFast mang đến cho người dùng điều gì? Ông Stuart Kinkade – Chủ tịch Hội đồng Chất lượng Sản phẩm của VinFast tiếp lời ông Evert với những chia sẻ thú vị.
Sep VinFast ke ve hanh trinh ‘vuot kho’ lam o to dien-Hinh-3
Ông Stuart Kinkade – Chủ tịch Hội đồng chất lượng sản phẩm VinFast.
Theo ông Stuart Kinkade, trong hơn 100 năm qua khách hàng đã quen với những chiếc xe xăng ngày một kém đi trong quá trình sử dụng nhưng cuộc cách mạng xe điện đã thay đổi điều đó. Xe điện được coi là một “computer on wheels”, một siêu máy tính di động gồm hàng chục máy tính nhỏ phụ trách từng tác vụ trên xe.
Càng ngày, năng lực xử lý và giao tiếp của những máy tính này càng nhanh hơn, tinh vi hơn. Xe điện thông minh như của VinFast có thể liên tục cập nhật tính năng khiến xe hoạt động hiệu quả hơn theo thời gian.
Xe điện VinFast cũng biết học theo thói quen của khách hàng và dần phục vụ đúng nhu cầu hơn. Các tính năng thông minh và công nghệ đang giúp nâng tầm trải nghiệm lái xe, công nghệ hỗ trợ lái giúp các chuyến đi an toàn, các tính năng giải trí đa dạng hơn.
Ông Stuart Kinkade cũng khẳng định VinFast sẽ tiếp tục nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm chất lượng, thông minh hơn nữa. Chỉ 6 năm thành lập và chưa đầy 1 năm từ khi chính thức chuyển sang sản xuất 100% xe điện, VinFast đã giới thiệu hoàn chỉnh dải 7 sản phẩm từ phân khúc mini car tới phân khúc E, phục vụ đủ nhu cầu ở tất cả phân khúc khách hàng. Theo các chuyên gia trong ngành, đây thực sự là một “kỳ tích” về tốc độ trong lĩnh vực ô tô điện nói riêng, trong ngành sản xuất ô tô nói chung mà ngay cả các tên tuổi lớn trên thế giới cũng khó có thể làm được.
“VinFast - Vì tương lai xanh” là sự kiện chuyên ngành xe điện lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, tổ chức ở 11 tỉnh, thành từ ngày 7/7 đến 17/9/2023.
Tại triển lãm đầu tiên diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội (7/7 - 9/7/2023), VinFast lần đầu giới thiệu tới người tiêu dùng nội địa toàn bộ dải sản phẩm xe điện hoàn chỉnh, gồm xe đạp điện, xe máy điện, ô tô điện và xe buýt điện. Khách tham quan có cơ hội nhận nhiều phần quà giá trị khi tham dự triển lãm và tham dự các buổi nói chuyện hữu ích với các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xe điện.
Theo Đời sống
back to top