TS. Nguyễn Đình Uyên - Công ty cổ phần Giải pháp Nông nghiệp 5D cho biết sóng siêu cao tần đã được sử dụng từ lâu để diệt khuẩn.
Từ năm 2009 khi Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) quyết định được dùng sóng siêu cao tần diệt khuẩn trong bảo quản thức ăn đóng hộp đến nay, sóng siêu cao tần được sử dụng ngày càng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực diệt khuẩn cho thức ăn, sấy nông sản... Từ năm 2010, số lượng sáng chế mới về sử dụng sấy vi sóng trong chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm tăng nhanh từ 22 sáng chế (năm 2010) lên 100 sáng chế (năm 2018). Giải pháp sấy nông sản bằng vi sóng và thử nghiệm trên nhiều loại nông sản như ớt, chuối, xoài, mít, ca cao...
Những thử nghiệm trên đã đạt được kết quả tích cực khi thời gian sấy giảm từ vài ngày với phương pháp truyền thống xuống chỉ còn vài phút. Màu sắc, dinh dưỡng của sản phẩm cũng được lưu giữ gần như nguyên vẹn. Bên cạnh đó, theo phương pháp này, vi sóng làm các phân tử nước trong nông sản dao động nhanh và bay hơi. Năng lượng chỉ tập trung ở vật cần sấy chứ không tỏa ra xung quanh như sấy nhiệt nên tiết kiệm đáng kể năng lượng sử dụng. Nhờ đó, phương pháp này giải quyết được những hạn chế của các phương pháp sấy phổ biến như phơi nắng, sấy nhiệt...