Rap Việt bị yêu cầu bồi thường vì vi phạm bản quyền hình ảnh
Nhật Nam
Chuyên gia đồ họa Trương Huyền Đức thông báo đã gửi yêu cầu số tiền bồi thường cho ê-kíp Rap Việt. Hai bên đang giải quyết vấn đề này thông qua luật sư.
Chuyên gia đồ họa Trương Huyền Đức - người đại diện tại Việt Nam của chủ nhân các bức hình bị Rap Việt sử dụng trái phép cho biết, ông và ê-kíp chương trình đang trao đổi, thương lượng để giải quyết vụ việc.
Theo ông Trương Huyền Đức, ông đã đưa ra yêu cầu bồi thường trực tiếp và xin lỗi công khai. Tuy nhiên, đại diện của Rap Việt chưa có câu trả lời.
Trả lời báo chí, nhà sản xuất Rap Việt cho hay đã giao cho Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam đại diện giải quyết vụ việc.
Tuy nhiên, luật sư Phan Vũ Tuấn - đại diện Phan Law Vietnam cho biết, hiện chưa thể đưa ra câu trả lời liên quan đến vụ việc vì đang hoàn tất một số thủ tục pháp lý.
Luật sư Nguyễn Thúy Nga (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, trường hợp vi phạm bản quyền của Rap Việt là hành vi sử dụng hình ảnh trái phép, không được sự đồng ý của chủ sở hữu, khai thác sử dụng sản phẩm không trả tiền bản quyền.
Chủ sở hữu hoặc chủ thể có liên quan về quyền tác giả có thể khởi kiện những cá nhân, tổ chức vi phạm bản quyền hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.
Trường hợp của Rap Việt, chủ sở hữu hình ảnh mà chương trình sử dụng trái phép đều ở nước ngoài. Do đó, quyền sở hữu trí tuệ được xác định theo pháp luật của nước nơi đối tượng nắm quyền sở hữu trí tuệ được yêu cầu bảo hộ.
Theo luật Việt Nam, căn cứ điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định về Hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm, đơn vị vi phạm có thể bị phạt tiền từ 15 triệu đến 35 triệu đồng. Đồng thời, người có hành vi xâm phạm phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
Ngoài ra, người phạm tội xâm phạm bản quyền, tùy mức độ có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.
Ngày 7/11 vừa qua, tỷ phú Min-Liang Tan cũng đăng tải lên trang cá nhân hai poster của Rap Việt và thắc mắc vì sao ê-kíp sử dụng mẫu mặt nạ Razer Zephyr của công ty Razer (do Min-Liang Tan sáng lập) để che mặt thí sinh trên poster của rapper Free và Flex mà không xin phép. Ngay sau đó, đại diện truyền thông của chương trình Rap Việt cho biết đã liên hệ với ông Min-Liang Tan và đạt được thỏa thuận sử dụng hình ảnh.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026.
Tiến sĩ Vũ Văn Tiến đã về thăm và trao tặng 100 suất quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Trần Phú, Hải Phòng.
Sau khi "nhá hàng" tại sự kiện trưng bày hồi tháng 10/2025, mới đây mẫu xe SUV Lynk & Co 900 đã bắt đầu được các đại lý tại Việt Nam thông báo nhận đặt cọc.
Không nên ngồi liên tục quá 30 - 60 phút. Cứ sau khoảng thời gian này, nên đứng dậy di chuyển, vươn vai hoặc đi lại khoảng 2-5 phút để tăng cường tuần hoàn máu.
Hyundai xác nhận tiếp tục mở rộng dòng xe hiệu năng cao N trong vài năm tới, hướng tới mục tiêu bán 200.000 xe N toàn cầu và chỉ dành cho những mẫu xe chủ lực.