Pi Network biến mất, nhà đầu tư vỡ mộng

Ứng dụng Pi Network vừa đột ngột biến mất trên kho ứng dụng của Google gây thêm nghi ngờ về tình trạng lừa đảo của loại tiền số này. Ứng dụng Pi hiện sở hữu số lượng người dùng lớn tại Việt Nam, đứng thứ 4 toàn cầu.
dao-tien-ao-pi.jpg

Ngày 21/12 vừa qua, ứng dụng "đào" tiền Pi (Pi Network) bất ngờ biến mất trong kho Google Play Store (CH Play). Sự việc này đang gây nhiều tranh cãi cho các thành viên trong cộng đồng tiền kỹ thuật số cũng như gây “choáng” cho các nhà đầu tư.

3 năm đầu tư vẫn bằng 0

Pi Network đã dấy lên phong trào đào tiền Pi tại Việt Nam với nhiều tranh cãi trong suốt 2 năm qua. Cơn sốt đào Pi phủ sóng trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, từ Facebook, Zalo, TikTok, YouTube… đến các hội nhóm trong cả nước. Chính vì vậy, khi Pi Network biến mất, nhiều thuyết âm mưu được đưa ra bao gồm cả lập luận khẳng định rằng đội ngũ phát triển đang “đóng” để chuẩn bị đưa hoạt động chính thức.

Chị Nguyễn Mỹ Hạnh (nhà đầu tư tiền số tại Hà Nội) cho biết, Pi Network là dự án tiền điện tử khai thác trên thiết bị di động được “thổi phồng” có thể đạt đến những giá trị không kém gì bitcoin. Mỗi điện thoại mặc định chỉ đào được 0.02 - 0,12 Pi/giờ, tương đương tối đa khoảng 2,88 Pi/ngày. Nếu Pi lên sàn chỉ với giá 10USD thì người đào Pi sẽ thu được 20,88USD/ngày (hơn 7.600USD/năm). Để đào được nhiều Pi hơn, người đầu tư phải tăng bảo mật bằng khai báo thông tin cá nhân và mở rộng mạng lưới thành viên nhiều người tham gia.

Đến nay, sau 3 năm đầu tư, giá trị của đồng Pi vẫn bằng 0, nhiều người đã từ bỏ đào trên điện thoại. Tuy nhiên, gần đây, nhiều tin đồn loại tiền ảo này sắp “lên sàn”, chính thức ra mắt khiến cho Pi Network đã rơi khỏi vị trí top 100 bất ngờ vươn lên đứng thứ 7 trong tháng 11 trên Google Play Store về số lượt tải, và đứng thứ 13 trên App Store Việt Nam.

Thống kê của Similarweb tháng 11 cũng cho thấy, lượng người truy cập vào Pi Network có địa chỉ IP tại Việt Nam tăng 58%. Chính vì vậy, việc đột nhiên Pi Network biến mất khỏi Google Play Store khiến các tín đồ của Pi hoảng hốt và đang gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn.

pi-network-la-gi-3.jpg

Chỉ là chiêu trò lừa đảo

Với số lượng đông các tín đồ đang đào Pi, thì việc Pi biến mất khỏi Google Play khiến ngay cả chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cũng khá bất ngờ.

Tuy nhiên, theo Hiếu PC, Pi Network không chạy trên nền tảng blockchain, hoàn toàn thiếu tính minh bạch, đương nhiên sẽ không có giá trị. Pi Network không công khai mã nguồn, không có lộ trình phát triển, chưa kể chạy bằng ứng dụng trên điện thoại đòi hỏi nhiều quyền truy cập danh bạ của người dùng.

Nếu tiền chỉ được lưu trên điện thoại hoặc máy chủ tập trung, người quản trị có thể thay đổi và tạo ra bao nhiêu tiền tùy theo ý muốn thì chắc chắn đồng tiền đó không thể có giá trị.

Mặc dù Pi Network biến mất, nhưng trong những ngày qua lại xuất hiện một số website đổi hàng hóa bằng tiền ảo Pi. Một trang web thương mại điện tử mới xuất hiện (trụ sở tại Đà Nẵng) đã rao bán nhiều đồ điện tử, gia dụng, ô tô, xe máy, bất động sản... cho phép người mua quy đổi giá sang Pi. Ví dụ, một chiếc tivi được niêm yết với giá 10 triệu đồng, 450USD hoặc 52 đồng Pi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, website là của một cá nhân giả danh trang thương mại điện tử, chỉ có tính năng hiển thị thông tin chứ không thể thao tác thực hiện giao dịch. Trên hệ thống đăng ký hoạt động của Bộ Công Thương không có website này.

Đây chỉ là chiêu thu hút quảng cáo nhằm dụ người tham gia mạng lưới tiền ảo Pi. Khi truy cập vào các website thương mại này mua hàng, đến khâu hoàn thành đơn hàng, đồng Pi không còn xuất hiện trong danh sách phương thức thanh toán.

thanh-toan-pi.jpg
Thanh toán bằng Pi là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Tương tự như vậy, một số cửa hàng, quán ăn tại Việt Nam cũng từng sử dụng chiêu "thanh toán bằng Pi" để hút khách và thành viên tham gia mạng lưới. Sau đó, họ lấy lý do Pi Network chưa đi vào giai đoạn chính thức nên chưa thể triển khai app thanh toán.

Theo chuyên gia Hiếu PC, việc lập ra những trang này chỉ nhằm dụ người khác vào mạng lưới Pi chứ không có giá trị về tiền bạc. Người dùng không những tốn công sức, mất thời gian mà còn có thể bị mất dữ liệu cá nhân cũng như vi phạm pháp luật.

 Theo ông Phạm Tiên Phong, Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước, pháp luật Việt Nam quy định tiền ảo không phải phương tiện thanh toán hợp pháp. Mọi hoạt động phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị truy tố, xử lý hình sự. Do đó, ngay cả khi Pi Network có hoạt động chính thức thì việc thanh toán hàng hoá bằng Pi là hành vi trái phép tại Việt Nam.

Theo Đời sống
back to top