Phương pháp mới giảm chi phí năng lượng hạt nhân 

(khoahocdoisong.vn) - Năng lượng hạt nhân là nguồn năng lượng carbon thấp, có ý nghĩa rất quan trọng để giảm lượng khí thải carbon.

Năng lượng hạt nhân là nguồn năng lượng carbon thấp, có ý nghĩa rất quan trọng để giảm lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, để phát triển năng lượng hạt nhân thành nguồn năng lượng trong tương lai cần phải cải thiện chi phí vận hành và bảo trì (O&M) trong các thế hệ lò phản ứng tiên tiến. Dự án Nghiên cứu Năng lượng Tiên tiến của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (ARPA-E) đã thành lập chương trình “Sản xuất điện từ hạt nhân thông minh” (GEMINA) để hiện thực hóa điều này. Thông qua gói tài trợ 27 triệu đô la, các nhóm nghiên cứu của  Học viện Công nghệ Massachusetts tham gia GEMINA đang tăng tốc nghiên cứu phát triển các công nghệ kỹ thuật số mới giúp giảm chi phí O&M một cách hiệu quả và bền vững, cho phép công nghệ hạt nhân thích nghi tốt hơn với các điều kiện của thị trường năng lượng. 

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong mô phỏng độ chính xác cao, các nhà nghiên cứu đã phát triển bản sao lò phản ứng kỹ thuật số. Mục tiêu là áp dụng trí tuệ nhân tạo, các hệ thống điều khiển tiên tiến, bảo trì dự đoán và phát hiện lỗi dựa trên mô hình bên trong các bản sao kỹ thuật số để đưa ra chi phí vận hành và bảo trì cơ bản cho các nhà máy điện hạt nhân tiên tiến; mang đến cơ hội đưa ra các phương pháp bảo trì có tính dự báo trước, có thể giúp giảm đáng kể chi phí vận hành của các tổ hợp nhà máy điện hạt nhân. 

An Lê (theo Scitechdaily)
 

Theo Đời sống
back to top