Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng bị đề nghị khai trừ Đảng

Ông Chử Xuân Dũng đã vi phạm trong quá trình chấp thuận chủ trương cho các doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay giải cứu, đưa công dân từ nước ngoài về nước cách ly tại Hà Nội.
Ngày 22/12, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội họp để xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Chử Xuân Dũng, Thành ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (nhiệm kỳ 2021-2026).
Trên cơ sở thông báo của cơ quan chức năng, sau khi xem xét Báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy về nội dung, tính chất, mức độ vi phạm của ông Chử Xuân Dũng; Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhận thấy, ông Chử Xuân Dũng với cương vị là Thành ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.
Pho Chu tich Ha Noi Chu Xuan Dung bi de nghi khai tru Dang
Ông Chử Xuân Dũng, Thành ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Ông Chử Xuân Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn vi phạm trong quá trình chấp thuận chủ trương cho các doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay giải cứu, đưa công dân từ nước ngoài về nước cách ly tại Hà Nội; vi phạm Quy định số 37-QĐ/TƯ ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương, vi phạm pháp luật.
Những vi phạm của ông Chử Xuân Dũng đã gây hậu quả nghiêm trọng, bức xúc trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng. Xét nội dung, tính chất mức độ, hậu quả; căn cứ Quy định số 69-QĐ/TƯ ngày 6/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã biểu quyết thống nhất cao đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chử Xuân Dũng.
Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Chử Xuân Dũng.
Cùng bị khởi tố còn có ông Vũ Hồng Nam, sinh năm 1963; nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản về tội "Nhận hối lộ", quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự và bà Phạm Bích Hằng, sinh năm 1969; Giám đốc Công ty Cổ phần Vina Mi Chi về tội "Đưa hối lộ" quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự.
Ông Chử Xuân Dũng và 2 bị can trên bị khởi tố trong vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố.
Liên quan vụ án này, đến nay đã có 38 bị can đã bị khởi tố gồm Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng nhiều quan chức của Bộ Ngoại giao, cán bộ của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an về các tội: Nhận hối lộ, Đưa hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Môi giới hối lộ".
Tại cuộc họp báo cuối tháng 6/2022, lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra cho biết kết quả điều tra bước đầu đã chứng minh các bị can nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD. Trước đó, người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết có gần 2.000 "chuyến bay giải cứu" người Việt từ nước ngoài về trong các đợt COVID-19 vừa qua, có chuyến bay sau khi trừ chi phí, lợi nhuận vài tỷ đồng.
Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

>>> Mời độc giả xem thêm video 5 năm qua, hơn 2.500 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng

Nguồn: VTV1

Theo Đời sống
back to top