--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát triển các phân tử ngăn chặn khả năng lây nhiễm của SARS-CoV-2

THÁI BẰNG - 16:03 17/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - SARS-CoV-2, coronavirus gây ra đại dịch Covid-19 toàn cầu, sử dụng một loại protein, được gọi là polymerase để sao chép bộ gene virus trong tế bào người bị nhiễm bệnh.

Chặn phản ứng polymerase sẽ ngăn chặn sự phát triển của coronavirus, hệ thống miễn dịch của vật chủ (người nhiễm bệnh) sẽ nhanh chóng diệt trừ virus.

Các nhà nghiên cứu tại Columbia Engineering thuộc Trường Đại học Columbia và Đại học Wisconsin-Madison đã thu thập một thư viện những phân tử dập tắt được phản ứng polymerase SARS-CoV-2. Đây là một kết quả then chốt nhằm xác định tiềm năng của những phân tử này như các hợp chất trọng tâm, sẽ được điều chỉnh thêm để phát triển trị liệu Covid-19.

5 trong số những phân tử này đã được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Mỹ) phê chuẩn sử dụng điều trị các bệnh nhiễm virus khác như HIV/AIDS, cytomegalovirus và viêm gan B. Công trình Nghiên cứu mới được công bố ngày 18/6/2020 trên Tạp chí Nghiên cứu chống virus (Antiviral Research).

Theo nhóm nghiên cứu Đại học Columbia, hoạt tính triphosphate của thuốc viêm gan C Sofosbuvir và dẫn xuất của thuốc có thể đóng vai trò là chất ức chế tiềm năng đối với SARS-CoV-2 khi tiến hành phân tích những đặc tính phân tử và điều kiện sao chép gene của cả virus viêm gan C và coronavirus.

Dẫn đầu nhóm nghiên cứu này là nhà khoa học Jingyue Ju, GS Samuel Ruben-Peter G. Viele thuộc Columbia Engineering, giáo sư kỹ thuật hóa học và dược lý, Giám đốc Trung tâm Công nghệ gene & Kỹ thuật phân tử sinh học tại Đại học Columbia. Nhóm Columbia đã hợp tác với Robert N. Kirchdoerfer, trợ lý giáo sư sinh hóa và là chuyên gia nghiên cứu về polymerase coronavirus tại Viện Virus học phân tử và Khoa hóa sinh thuộc Đại học Wisconsin-Madison.

Trong hàng loạt các thí nghiệm trước đó, được thực hiện để kiểm tra những thuộc tính của polymerase coronavirus gây ra dịch SARS, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng triphosphate của thuốc sofosbuvir có thể ngăn chặn phản ứng polymerase của virus.

Nhóm các nhà khoa học đã chứng minh được, sofosbuvir và 4 chất nucleotide tương tự khác (dạng triphosphate hoạt tính của các chất ức chế HIV Alovudine, Ziovudine, Tenofovir alafenamide và Emtricitabine) cũng ngăn chặn polymerase SARS-CoV-2 ở những mức độ khác nhau.

Sử dụng những phân tích sâu các phân tử thu được trong quá trình nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đưa ra phương pháp lựa chọn 11 phân tử nucleotide với những tính năng cấu trúc và đặc trưng hóa học tương tự làm chất ức chế tiềm năng đối với các polymerase của SARS-CoV và SARS-CoV-2.

Khi thử nghiệm tất cả 11 phân tử, 6 phân tử chấm dứt ngay lập tức phản ứng polymerase, 2 phân tử chấm dứt các phản ứng polymerase chậm và 3 không chấm dứt được phản ứng polymerase.

Tiền chất thuốc prodrug của 5 trong số các chất nucleotide tương tự này (Cidofovir, Abacavir, Valganciclovir/Ganciclovir, Stavudine và Entecavir), ngăn chặn phản ứng polymerase SARS-CoV-2 đã được FDA phê chuẩn để điều trị các bệnh nhiễm trùng khác.

Nếu khả năng của thuốc ức chế được sự nhân bản của virus trong nuôi cấy tế bào được chứng minh trong các nghiên cứu tương lai, các phân tử ứng viên và các biến thể có thể sử dụng để phát triển những liệu pháp chữa trị Covid-19 tiềm năng.

 

 • Vật liệu mới cho công nghệ lưu trữ năng lượng
  Công nghệ- Thái Bằng - 08:18 07/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sự bùng nổ của các thiết bị điện tử di động, xe điện, máy bay không người lái và nhiều công nghệ khác đặt ra nhu cầu lớn về những vật liệu nhẹ mới trong lĩnh vực lưu trữ và cung cấp năng lượng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thị trường đóng băng mùa dịch, M&A dự án bất động sản vẫn nở rộ
Kinh tế- Hữu Thông - 18:53 03/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Đại dịch Covid-19 đang khiến toàn nền kinh tế nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Khó khăn về nguồn vốn và đầu ra của thị trường bất động sản thời gian qua đã “vắt kiệt” sức chịu đựng của nhiều doanh nghiệp địa ốc. Điều này khiến không ít quỹ đất vàng phải đổi chủ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thêm 21 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Việt Nam có 642 ca bệnh
  Thời sự- Thái Bình - 18:08 03/08/2020
  Bản tin lúc 18h ngày 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 21 ca dương tính với COVID-19, trong số này có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng
 • Binh chủng Hoá học khử khuẩn quận Sơn Trà phòng dịch COVID-19
  Thời sự- Nguyễn Thành - 17:32 03/08/2020
  Lính hoá học trong trang phục bảo hộ kỹ càng tiến hành phun hoá chất khử khuẩn từng khu dân cư, đến từng gốc cây, ngọn cỏ trên các tuyến đường lớn nhỏ của quận Sơn Trà (Đà Nẵng) để phòng chống dịch COVID-19 lây lan. Việc phun khử khuẩn bắt đầu từ khu vực Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, dọc khắp các tuyến đường, khu dân cư theo hướng từ phường An Hải Đông, phường An Hải Tây đến điểm cuối là phường Thọ Quang.
 • Mua Toyota Fortuner ưu đãi cao nhất tới 125 triệu đồng
  Xe hay- Cẩm Tú - 17:30 03/08/2020
  Kết hợp chương trình của TMV và giảm 50% lệ phí trước bạ, Toyota Fortuner lắp ráp có tổng giá trị ưu đãi lên tới 125 triệu đồng.
 • Nuôi trồng thủy sản tháng 7/2020 gặp nhiều khó khăn
  Thị trường- Tuấn Thủy - 17:20 03/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sản lượng thủy sản cả nước tháng 7/2020 ước đạt 783.000 tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, gồm 545.000 tấn cá (tăng 0,6%), 123.000 tấn tôm (tăng 4,7%), 115.000 tấn thủy sản các loại khác (tăng 1,9%).
 • Thang thoát hiểm tự lắp ghép
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 16:52 03/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm nghiên cứu Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TPHCM mới đây đã thiết kế, chế tạo thành công hệ thống thoát hiểm cho nhà phố liền kề khi hỏa hoạn xảy ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO