Phát hiện vắc xin lao có thể "trị" ung thư gan

Nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí khoa học Advanced Science phát hiện vắc xin phòng bệnh lao Bacillus Calmette-Guérin (BCG), có khả năng thu nhỏ khối u ung thư gan và kéo dài sự sống của chuột bị ung thư gan.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm khoa học gia từ Trường Đại học California ở Davis (UC Davis - Mỹ).

Vắc xin ngừa lao BCG có hiệu quả bất ngờ trong việc làm teo nhỏ khối u ở những con chuột bị ung thư gan - Ảnh minh hoạ

Vắc xin ngừa lao BCG có hiệu quả bất ngờ trong việc làm teo nhỏ khối u ở những con chuột bị ung thư gan - Ảnh minh hoạ

Theo đó, vắc xin ngừa lao BCG có hiệu quả bất ngờ trong việc làm teo nhỏ khối u ở những con chuột bị ung thư gan. Các con chuột này bị làm cho mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), là dạng ung thư gan phổ biến nhất.

Thật ngạc nhiên, kết quả cho thấy khi được tiêm BCG dưới da, các con chuột bị bệnh giảm được sẹo xơ hóa ở gan, cải thiện chức năng gan, giảm lipid gan và thu nhỏ khối u. Đây là một phát hiện vô cùng quý giá bởi HCC vốn rất khó điều trị.

GS Yu-Jui Yvonne Wan, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, khối u do HCC được gọi là dạng khối u "lạnh", không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị.

Trong thử nghiệm này, vắc xin ngừa lao BCG đã làm nên điều được mong đợi là kích thích phản ứng miễn dịch, giúp hệ miễn dịch tự chống lại khối u và làm nó bị teo nhỏ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, vắc xin BCG giúp giảm viêm và kích thích hoạt động của tế bào T, đồng thời cho phép 2 loại tế bào T CD4+ và CD8+ và đại thực bào M8 xâm nhập vào khối u, cũng như tăng cường các tín hiệu miễn dịch khác góp phần tiêu diệt tế bào ung thư.

Hiện, rất nhiều quốc gia trên thế giới vẫn sử dụng vắc xin BCG để tiêm cho trẻ theo chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng ngừa bệnh lao. Đây là 1 trong 2 loại vắc xin được FDA phê duyệt để điều trị ung thư. Tất nhiên, nghiên cứu cần được tiếp tục mở rộng thêm và tiến tới thử nghiệm trên người.

Trong khi đó, ung thư gan là một loại ung thư nguy hiểm, khó điều trị. Theo báo cáo công bố đầu năm nay từ Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư gan xếp thứ 6 trong các dạng ung thư về số ca mắc nhưng xếp thứ 3 về số ca tử vong do ung thư toàn cầu.

Theo Đời sống
Bí ẩn "tam giác quỷ" Alaska

Bí ẩn "tam giác quỷ" Alaska

Gây nên hàng loạt vụ mất tích của hàng chục nghìn người mà không để lại dấu vết nào, vùng tam giác Alaska còn bí ẩn và đáng sợ hơn tam giác quỷ Bermuda.
Khám phá nơi chôn cất hoàng đế Napoleon

Khám phá nơi chôn cất hoàng đế Napoleon

Sau khi Napoleon mất, thi hài của ông được Vua Louis-Philippe chuyển tới điện Invalides (Paris, Pháp) năm 1840. Mộ của vị hoàng đế nổi tiếng được làm bằng đá hoa cương, hình yên ngựa cách điệu.
back to top