Phát hiện thứ có thể "ươm mầm sự sống" ở hành tinh khổng lồ
Thiên Trang (th)
Các nhà khoa học đã tìm thấy bầu không khí đầy hơi nước của hành tinh lớn gấp 6 lần Trái đất mang tên Gliese 1214b.
Hành tinh Gliese 1214b nằm trong hệ sao trẻ Gliese 1214, cách Trái Đất khoảng 40 năm ánh sáng.
Được phát hiện vào năm 2009, hành tinh này thuộc loại hành tinh nhiều nước hơn khí quyển gần gũi với sao.
Trong số các hành tinh ngoài hệ mặt trời, Gliese 1214b được xem là một trong những hành tinh có tiềm năng để tìm kiếm sự sống.
Với kích thước lớn gấp 6 lần Trái đất, Gliese 1214b được cho là hành tinh nóng chảy lỏng có độ nóng cao.
Nhiệt độ bề mặt của hành tinh này được ước tính khoảng 230 độ C, do nó xoay quanh trục quay của mình cùng với mặt trời.
Tuy nhiên, vì hành tinh này có khí quyển dày, nước được cho là có thể tồn tại dưới dạng hơi nước trong không khí.
Các nhà khoa học tin rằng, nếu Gliese 1214b có nhiều hơi nước trong khí quyển của nó, thì đó là một điều khá quan trọng trong việc tìm kiếm sự sống trên hành tinh này.
"Nếu thực sự giàu nước, hành tinh này có thể là một thế giới nước với một lượng lớn vật chất nước và băng giá tồn tại vào thời điểm hình thành của nó" - nhà thiên văn học Eliza Kempton từ Đại học Maryland nói.
Sự hiện diện của hơi nước trong khí quyển có thể cho thấy sự có mặt của nước dưới dạng lỏng hoặc đáy hồ trong bề mặt của hành tinh.
Nếu có nước dưới dạng lỏng, đó là một yếu tố cần thiết cho sự phát triển của sự sống như chúng ta biết nó trên Trái Đất.
Tuy nhiên, việc tìm kiếm sự sống trên Gliese 1214b vẫn còn đầy thách thức.
Bề mặt hành tinh quá nóng để có thể sống được, vì vậy các nhà khoa học tin rằng nếu có sự sống trên hành tinh này, nó có thể xuất hiện dưới dạng vi khuẩn hoặc các loài sinh vật khác có khả năng chịu nhiệt độ cao.
Dự kiến được mở bán chính thức vào tháng 4/2026, Xiaomi SU7 mới có 3 phiên bản và giá bán từ 229.900-309.900 Nhân dân tệ (khoảng 804 triệu đến 1,084 tỷ đồng).
Tại CES 2026, MSI trình làng loạt linh kiện PC mới từ nguồn bảo vệ GPU, tản nhiệt màn hình cong đến thùng máy khoe nội thất, nhắm thẳng game thủ high-end.
Có lẽ sẽ không bao giờ có một chiếc Ford GT40 nguyên bản nữa. Vì thế, chiếc xe độc bản này đang được chào bán đến 2,5 triệu USD (tương đương hơn 65,1 tỷ đồng).
Gần bảy năm sau khi ra mắt Telluride, Kia đã sẵn sàng cho phiên bản mới. Mẫu SUV ba hàng ghế của hãng xe Hàn đã được đại tu hoàn toàn cho ngày mở bán sắp tới.
Nissan Cedric có 10 thế hệ, sản xuất từ 1960 đến 2015 thì bị khai tử và có lẽ nhiều người sẽ rất bất ngờ khi "ông vua cà phê Việt" cũng sở hữu một chiếc.
Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Colombia Gustavo Petro.